November 2022

ฉี่ไม่ออก

ฉี่ไม่ออก เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกคน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ไม่สามารถจะขับปัสสาวะได้ตามเดิมอย่างที่เคยเป็น ถึงจะรู้สึกว่าปวดปัสสาวะก็ตาม ทำให้ต้องมีการใช้เวลาในการเบ่งนานมากกว่าเดิม แต่ถ้าหากว่าบางรายไม่ได้รุนแรงจะสามารถปัสสาวะออกมาได้ตามปกติ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะถ่ายออกมาไม่สุด จนเกิดการค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะในบางส่วน จนทำให้กระทบต่อการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน  อาการและสาเหตุของภาวะ ฉี่ไม่ออก อาการที่เกิดขึ้น ในกรณีที่เกิดขึ้นมาแบบเฉียบพลัน จะพบว่าปวดปัสสาวะ แต่ไม่สามารถที่จะเบ่งออก ปวดท้องแน่นท้อง ไม่สบายท้องในช่วงล่าง ท้องอืด ในกรณีเกิดขึ้นเรื้อรัง จะพบว่าปัสสาวะบ่อยมากในแต่ละวัน มีความแสบขัดปัสสาวะ ปัสสาวะออกมาสะดุดหยุดเป็นช่วง ปวดปัสสาวะทั้งที่ปัสสาวะเสร็จไป แน่นท้องในช่วงล่าง ต้องมีการออกแรงเบ่งอยู่พอสมควร ทั้งนี้เมื่อมีอาการปัสสาวะไม่ออก จะต้องมีการแพทย์ทันที ทั้งนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาด้วย เช่น […]

ปอดแฟบ

ปอดแฟบ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกคน ในทางการแพทย์กล่าวว่า เป็นอาการที่ถุงลมในปอดเกิดการขยายตัวได้ไม่เต็มที่แบบเดิม ส่งผลให้การหมุนเวียนของก๊าซออกซิเจนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ไม่สามารถเข้ามาสู่ถุงลมได้ตามปกติ จนทำให้การหายใจไม่เต็มที่แบบเดิม จนเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดหลังจากการผ่าตัดบริเวณอกหรือในส่วนของช่องท้อง ทั้งนี้ยังเป็นโรคที่ส่งผลต่อการทำงานของปอดขึ้นมาได้ อาการและสาเหตุของภาวะ ปอดแฟบ อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่าไม่ได้เกิดอาการใด ๆ เมื่อเกิดขึ้นเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากว่ายังสามารถทำงานในร่างกายได้ตามปกติ มีการหมุนเวียนของก๊าซได้ตามปกติอยู่ แต่เมื่อใดที่เกิดขึ้นมาอย่างกะทันหันนั้น จะทำให้ออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าเดิม จนทำให้เกิดอาการหายใจเหนื่อย มีความหอบ ปากเขียว ตัวเขียว ไอ เหงื่อออกมา ถ้าหากว่าเป็นเด็ก จะพบว่ามีความกระวนกระวาย เกิดความวิตก ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดหลังจากที่ผ่าตัด […]

ผักแคลเซียมสูง

 ผักแคลเซียมสูง ที่หลายๆ คนต้องเคยกิน ไม่ว่าจะเป็นคะน้าหมูกรอบ คะน้าผัดปลากระป๋อง ซึ่งนั่นก็คือผักคะน้านั่นเอง ถือได้ว่ามีปริมาณแคลเซี่ยมที่สูงพอๆ กับนม ซึ่งพบว่าในปริมาณ 100 กรัม ผักคะน้าให้แคลเซี่ยมที่สูงถึง 240 มิลลิกรัม เป็นผักที่มีปริมาณไฟเบอร์ที่สูงมากๆ ก็จะทำให้ระบบขับถ่ายของเรานั้น ทำงานได้อย่างปกติ และผักคะน้ายังหาซื้อได้ง่ายมากๆ มีราคาที่ถูก ไม่ว่าคุณจะไปร้านตามสั่งที่ไหน ก็มักจะมีวัตถุดิบเป็นคะน้าไว้ไปประกอบเมนูต่างๆ ผักแคลเซียมสูง รับประทานแทนนมได้หรือไม่     เชื่อว่าหลายคนเมื่อนึกถึงคำว่าแคลเซียม ก็ต้องนึกถึงนมวัวอันดับแรก เนื่องจากว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ที่มีแคลเซียมสูงมากๆ แต่บางคนไม่ทานนมวัว เนื่องจากว่าแพ้โปรตีนที่อยู่ในนมวัว เราจึงมาแนะนำผักแคลเซียมสูง […]

ถุงลมโป่งพอง

ถุงลมโป่งพอง เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาแล้ว กระทบต่อการดำเนินชีวิต ที่อยากให้รู้เท่าทัน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นโรคที่อยู่ในกลุ่มของโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ที่มีการอักเสบขึ้นมา แล้วยังมีการแตกในส่วนเนื้อเยื่อของถุงลมปอด จนทำให้เกิดถุงลมที่มีขนาดเล็กขึ้นมาอยู่เป็นจำนวนมาก ผลที่ตามมาจะเป็นการที่พื้นผิวในการแลกเปลี่ยนออกซิเจนจะมีน้อยกว่าปกติ ทำให้อันตรายถึงชีวิต ต้องรีบรักษาเมื่อเกิดโรคนี้ขึ้นมา อาการและสาเหตุของโรค ถุงลมโป่งพอง อาการที่เกิดขึ้น ที่พบโดยหลัก ๆ แล้วจะเกิดอาการหายใจตื้น ไอ โดยจะเริ่มสังเกตอาการได้แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้เป็นขึ้นมาทันที หายใจตื้นขึ้นกว่าเดิม แต่เมื่อใดที่มีอาการรุนแรงขึ้น จะกระทบต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวันได้มาก และอาการอื่นที่แสดงออกมาร่วมด้วยคือ น้ำหนักลดลง เหนื่อยง่าย อัตราหัวใจเต้นไว ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า สาเหตุของภาวะนี้ […]

ท่านอนสุขภาพดี

   การที่เรานั้นทำงานทั้งวันเลย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน ทำกิจกรรมต่างๆ มีเครียดสะสม ดังนั้นสาเหตุเหล่านี้ อาจจะส่งผลทำให้การนอนของเรานั้นผิดปกติ นอนไม่หลับ จึงกลายเป็นปัญหาระยะยาว แต่ถ้าหากว่าคุณมีท่านอนที่ถูกต้อง ก็จะทำให้นอนหลับได้อย่างสนิท และ ท่านอนสุขภาพดี มีอะไรบ้าง วันนี้เราก็จะมาบอกให้ทุกคน ได้นำไปใช้ในชีวิตประจำ เพื่อที่จะส่งผลทำให้ตนเองนั้น นอนได้นานขึ้น และพักผ่อนอย่างเพียงพอ ท่านอนสุขภาพดี ควรนอนท่าไหนดี      และเรามาดูกันว่าท่านอนสุขภาพดี แต่ละท่าเป็นอย่างไรบ้าง และช่วยทำให้เรานั้นพักผ่อนได้อย่างเต็ม อิ่มทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้จริงหรือไม่  ท่านอนหงาย ถือได้ว่าเป็นท่าเบสิค ให้ทุกคนนอนราบลงไปกับพื้น หนุนหมอนยกระดับศรีษะขึ้นมานิดหน่อย นอนอยู่ในท่าหลังตรง […]

 แผลเน่า

  ใครเคยเห็นบ้างสำหรับคนที่มีอาการเป็นแผลลักษณะเน่า และมีกลิ่นเหม็นไปทั่ว ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเนื้อตายเน่า ส่วนใหญ่แล้วบาดแผล จะเกิดมาจากของมีคมเช่น มีดบาด ลวดหนามขูด จึงทำให้เป็นแผลที่มีลักษณะใหญ่ ซึ่งถ้าหากใครละเลยความใส่ใจ ไม่ทำความสะอาด ก็จะส่งผลให้ แผลเน่า ได้ อาการที่จะสังเกตเห็นได้เลยก็คือ บาดแผลจะมีลักษณะแดง บวมขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ส่งกลิ่นเหม็นออกมา รวมถึงมีเลือด และหนองออกมาด้วย แผลเน่า เกิดมาจากอะไร      สำหรับตัวอย่างสถานการณ์ง่ายๆ ที่ทำให้เป็น แผลเน่า ทุกคนลองนึกดูว่า ทุกครั้งที่เราไปเจาะหู  เจาะจมูกเจาะส่วนต่างๆของร่างกาย ทางร้านก็จะแจ้งว่า ห้ามรับประทานอาหารหมักดอง ทานอาหารที่มีส่วนผสมของไข่ […]

ใส่เสื้อผ้าเปียก

 เชื่อว่าทุกคนต้องเคย ไปเล่นน้ำตามทะเล หรือตามสระน้ำกันมาบ้างแล้ว ซึ่งหลังจากที่เราขึ้นมาจากสระ หรือว่าขึ้นมาจากทะเล ก็ยังไม่ทำการเปลี่ยนชุด โดยจะใส่เสื้อผ้าเก่า หรือ ใส่เสื้อผ้าเปียก มีความเสี่ยงหรือไม่ ซึ่งนี้แน่นอน เพราะจะทำให้ผิวหนังของคุณนั้น เป็นโรคเชื้อราได้ และที่สำคัญถ้าหากว่า ใส่เสื้อผ้าที่มีลักษณะเปียกนานๆ ก็จะทำให้ ร่างกายเป็นหวัด และติดเชื้อในทางเดินหายใจ ส่งผลให้เชื้อลงไปยังปอด และเป็นโรคปอดบวม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทุกคนต้องเคยเล่นน้ำกัน ซึ่งถ้าหากว่าคุณ ใส่เสื้อผ้า ที่เปียก ก็จะมี ความเสี่ยงสูงในการ ติดเชื้อ ใส่เสื้อผ้าเปียก หลังจากออกกำลังกายต้องเปลี่ยนชุดทันทีหรือไม่ […]

ขาดธาตุเหล็ก

ขาดธาตุเหล็ก เรียกได้ว่าเป็นภาวะที่ต้องไม่มองข้ามเด็ดขาด เนื่องจากว่าอันตรายต่อร่างกาย แล้วยังเกิดผลกระทบในการดำเนินชีวิตในแต่ละวันด้วย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อระดับธาตุเหล็กในร่างกาย มีค่าที่ต่ำจนเกินไป ทำให้เกิดความผิดปกติขึ้นมา เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุมาก ส่วนใหญ่แล้วมาจากการที่รับประทานอาหารแล้วไม่มีธาตุเหล็กที่เพียงพอต่อร่างกาย ที่ควรจะได้รับ มีการเสียเลือดเยอะ ตั้งครรภ์ และอื่น ๆ ที่ล้วนแล้วจะต้องสังเกตอาการตนเองให้ดี  อาการที่เกิดขึ้นเมื่อ ขาดธาตุเหล็ก ต้องบอกเลยว่าธาตุเหล็กมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก เนื่องจากจะมีความเกี่ยวข้องกับระบบในร่างกาย ที่สำคัญเลยจะเป็นตัวที่สร้างฮีโมโกลบินที่อยู่ในเซลล์เม็ดเลือดแดง ที่ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากของ Myoglobin จะเป็นตัวช่วยในการเก็บออกซิเจนที่อยู่ในเซลล์กล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ไม่เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย เมื่อขาดธาตุนี้ไปแล้ว แน่นอนว่ากระทบต่อร่างกาย อาการที่เกิดขึ้น ถ้าหากว่าเกิดขึ้นไม่มากนัก […]

 หาวบ่อย

    เคยไหมถ้าหากว่าเราเบื่อ ไม่มีอะไรทำ มักจะหาวออกมา รวมถึงถ้าหากเรานอนน้อย เราก็จะ หาวบ่อย ซึ่งอาการเหล่านี้ เกิดมาจากร่างกายขาดออกซิเจน ดังนั้นเมื่อเราหาว จึงได้รับออกซิเจนเข้าไปเติมเต็มในร่างกาย และสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าหาวอยู่บ่อยๆ นั่นก็เป็นเพราะว่าเราไม่ขยับร่างกายเลย ดังนั้นจึงไม่กระตุ้นให้ระบบสมองประสาททำงาน วิธีที่จะแก้ได้ก็คือ การหาอะไรทานที่สดชื่น เช่น น้ำผลไม้ปั่น หรือผลไม้แช่แข็ง และที่สำคัญอาการหาว ก็เกิดมาได้จากการที่เราเห็นคนรอบข้างหาว นั่นจึงทำให้เราทำตาม ซึ่งในปัจจุบันผลการวิจัยยังไม่ได้ยืนยันอย่างแน่ชัดว่า อาการที่หาวมาจากโรคติดต่อ อาจจะเป็นเพราะว่าเมื่อเราเห็นใครทำ เราก็อยากจะทำตาม หาวบ่อย อันตรายไหม       ถ้าหากใครที่สังเกตตนเอง และพบว่าหาวบ่อย กลัวว่าจะเป็นอันตราย […]

คัดจมูก

คัดจมูก คือภาวะที่ผู้ป่วยนั้นจะรู้สึกว่ามีสิ่งปลอกปลอมเข้ามาอุดในรูจมูก และทำให้หายใจไม่ออกในที่สุด ก่อให้เกิดการหายใจติดขัดไม่สะดวกอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งผู้ป่วยนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงวัยเลยทีเดียว ทั้งนี้จะมีการอักเสบเกิดขึ้นได้ดังนั้นควรที่จะ เดินทางไปพบแพทย์หรือการเดินทางไปซื้อยาที่ร้ายขายยา เพื่อเป็นการรักษาให้รวดเร็ว  อาการและสาเหตุของภาวะ คัดจมูก อาการที่เกิดขึ้นนั้นจะมีลักษณะที่ว่า มีความระคายเคืองและเกิดการอักเสบในบริเวณโพรงจมูก หายใจได้ไม่สะดวก หายใจไม่ออก จาม มีน้ำมูกไหล เป็นภูมิแพ้และคันตาตามมาได้ นี่คืออาการเบื้อต้นของโรคนี้ แต่ทว่าท่านใดที่มีการจามออกมาแล้วมีเลือดปนด้วย ก็ควรที่จะรีบเดินทางไปพบแพทย์ทันที เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง สาเหตุของภาวะนี้เป็นไปได้ว่าจะมาจากฝุ่นละอองเข้าจมูก ภูมิแพ้กำเริบ โพรงจมูกได้รับบาดเจ็บ การใช้ยาบางชนิด แต่ส่วนใหญ่นั้นจะมาจากภูมิแพ้และผงฝุ่น  คัดจมูก แนวทางการรักษาและป้องกัน แนวทางการรักษานั้นสามารถดูแลให้หายได้ด้วยตัวเอง เพียงทำตามขั้นตอนง่าย […]