October 2022

งูสวัด

งูสวัด เป็นเชื้อไวรัสที่แฝงมาพร้อมกับภูมิต้านทานของร่างกายที่กำลังอ่อนแอลง โดยการเกิดขึ้นของโรคนี้นั้นไม่ว่าผู้ป่วยจะมีช่วงอายุเท่าใด ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่เพียงแค่ท่านเคยเป็นโรคอีสุกอีใสแล้ว ก็มีโอกาสที่จะเป็นได้ทั้งสิ้น แต่ถึงอย่างไรหากได้รับการรักษาทันทีก็จะสามารถหายได้อย่างรวดเร็ว ทว่าเมื่อใดที่ร่างกายของผู้ป่วยมีความอ่อนแอลงเมื่อนั้นโรคนี้ก็พร้อมที่จะเกิดขึ้นมาอย่างรวดเร็วเช่นกัน ซึ่งทางที่ดีที่สุดหากเป็นแล้วควรที่จะรีบไปรักษาเพราะถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานาน อาจจะมีการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมาได้นั่นเอง งูสวัด มีอาการและสาเหตุอย่างไร ลักษณะอาการที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยทุกคนนั้นคือ จะมีผื่นขึ้นในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ในตอนแรกก็จะมีไข้เพิ่มขึ้น ผ่านไปสักระยะจะรับรู้ถึงความแสบร้อนที่บริเวณผื่น จะกลายเป็นตุ่มน้ำใส่ ซึ่งจะมีการเรียงเป็นเส้นและเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นอีกด้วย บริเวณที่มักจะพบได้บ่อยก็คือลำตัว เอว หน้าอก และแขน แต่ทว่าก็มีอาการบางอย่างที่พบได้น้อยและเป็นไปได้ยากก็คือ เชื้อไวรัสจะเกิดขึ้นภายใน โดยจะไม่มีตุ่มน้ำแต่จะเข้าไปยัง เส้นประสาทและก่อให้เกิดผลกระทบที่ร้ายแรงกว่า สาเหตุนั้นอาจจะมาจากภูมิต้านทานต่ำ พักผ่อนไม่เพียงพอ จากข้อมูลนั้นทุกคนล้วนมีเชื้อไวรัสตัวนี้หลบซ้อนอยู่ภายใน วิธีการรักษากับการป้องกันที่ถูกต้องของงูสวัด ขั้นตอนกรรักษา […]

ต่อมลูกหมากอักเสบ

ต่อมลูกหมากอักเสบ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้ในเพศชาย ที่ล้วนแล้วจะเป็นปัญหาก่อกวนจิตใจ ร่างกาย และส่งผลต่ออวัยวะในร่างกายตามมา ทำให้ไม่อยากให้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการอักเสบที่เกิดขึ้นมาในส่วนของต่อมลูกหมาก ทำให้เกิดอาการปวดแสบมากขณะที่ได้ปัสสาวะออกมา ปวดอวัยวะเพศตนเอง และอาการอื่น ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะวัยใดล้วนแล้วมีความเสี่ยง ทำให้ต้องรู้เท่าทันดีที่สุด อาการและสาเหตุของภาวะ ต่อมลูกหมากอักเสบ อาการที่เกิดขึ้น แบ่งเป็นกรณีชนิดเฉียบพลันก่อน จะพบได้ไม่บ่อย แต่ว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นมาเรียกได้ว่าต้องรีบพบแพทย์ จะปวดที่อวัยวะเพศ อัณฑะ และในบริเวณที่อยู่โดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นขาหนีบ ท้องน้อย ลามไปถึงหลังส่วนล่างเลยทีเดียว ปัสสาวะออกมาได้ลำบาก เกิดหนองในท่อปัสสาวะ ปวดตามร่างกาย […]

ไข้เลือดออก

   โรคไข้เลือดออก เกิดจากไวรัสเดงกี โดยเจ้าตัวยุงลายเป็นในส่วนของพาหะของการนำโรคนั้นมาสู่คน ซึ่งมักจะพบในบริเวณของเขตร้อนและพื้นที่ที่มีการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปีมากที่สุด เนื่องจากว่าพื้นที่ใดมีน้ำขังเป็นจำนวนมาก ก็จะถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมยุงลายเลยก็ว่าได้ ที่จะทำให้มีโอกาสเป็นโรคนี้มากที่สุด ถึงแม้ว่าอาการจะมีทั้งไม่รุนแรง หรือรุนแรงไปจนถึงเสียชีวิต ก็ควรเดินทางมาตรวจที่โรงพยาบาล เพื่อที่จะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที และไม่เกิดการเสียชีวิตเกิดขึ้น โรคไข้เลือดออก สาเหตุของการติดต่อโรคนี้      โรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่เกิดจากยุงลายเพศเมียเป็นพาหะนำโรค ซึ่งยุงลายเพศเมียได้มีการออกหากินในช่วงเวลากลางวัน และดูดเลือดคนเป็นอาหาร ซึ่งเมื่อยุงลายเพศเมียได้ดูดเลือดจากผู้ป่วย ที่มีอาการของโรคนี้อยู่ ซึ่งจะเป็นการดูดเลือดจากผู้ที่มีเชื้อไวรัสในกระแสเลือดนั่นเอง โดยเชื้อจะเข้าไปฝังในตัวยุง เมื่อมีไวรัสจำนวนมากขึ้น และเมื่อยุงลายเพศเมีย ได้ไปกัดคนอื่นเชื่อไวรัสก็จะเข้าสู่กระแสเลือดในทันที ของผู้ที่โดนกัดนั่นเอง       และก่อให้เกิดการติดเชื้อ และป่วยตามหลัง หลังจากการถูกกัดประมาณ 3 […]

ผื่นรูปเหรียญ โรคเรื้อรังทางผิวหนัง ต้องพึงสังเกตตนเองให้ดี !!

ผื่นรูปเหรียญ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ในทางการแพทย์กล่าวว่า เป็นโรคเรื้อรังทางผิวหนังขึ้นมาชนิดหนึ่ง และจะสังเกตได้ว่าเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งกับผู้ที่มีผิวแห้ง จะพบว่ามีผื่นเกิดขึ้นมาเป็นรูปวงกลม เหมือนกับเหรียญ จะมีสีแดง สีชมพูอ่อน แต่บางรายอาจเกิดขึ้นเป็นสีน้ำตาลได้ จะมีความคัน ทั้งนี้เกิดได้บ่อยในเพศชาย สามารถรักษาให้หายได้ แต่ก็สามารถกลับมาเกิดขึ้นได้ซ้ำอีกเช่นเดียวกัน ทำให้ต้องสังเกตตนเองให้ดี  อาการและสาเหตุของโรค ผื่นรูปเหรียญ อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่ามีผื่นเกิดขึ้นมาที่แขน ขา หลังมือ โดยเป็นส่วนที่พบได้บ่อย โดยในระยะแรกที่เกิดขึ้นจะเป็นเพียงแค่ตุ่มเล็ก ๆ เท่านั้น เมื่อเริ่มเกิดการตกสะเก็ดขึ้นมาแล้ว จะมีการรวมกันเกิดเป็นวงกลมขึ้นมา แล้วจะมีความบวมขึ้น เกิดแผลพองขึ้น บางรายมีน้ำเหลืองซึมออกมาด้วย […]

คันตาบ่อย

คันตาบ่อย เป็นปัญหาที่มาสร้างความรำคาญใจให้กับใครหลาย ๆ คน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นอาการที่เกิดขึ้นมาได้หลายสาเหตุมาก ไม่ว่าจะเป็นเพศชายเพศหญิง และไม่ว่ากับเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม ความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดภาวะนี้มีอยู่ด้วยเช่นกัน อาการที่เกิดขึ้นเป็นแบบเรื้อรังได้ หรือแบบชั่วคราว ทำให้ต้องรู้เท่าทันให้ได้ เพื่อจะรักษาให้ได้อย่างตรงจุดมากที่สุด นับว่าไม่ควรละเลยเด็ดขาด อาการและสาเหตุของ ภาวะ คันตาบ่อย อาการที่เกิดขึ้น จะรู้สึกได้ถึงอาการที่คันบริเวณขอบตา ในดวงตา ที่เปลือกตา และอื่น ๆ ยังมีอาการอื่นร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็น เปลือกตาบวม เจ็บที่ตา ปวดตา เกิดความระคายเคืองขึ้นมาที่ดวงตา เหมือนมีสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้นมาอยู่เสมอ มองเห็นสิ่งต่าง […]

มะเร็งต่อมลูกหมาก

มะเร็งต่อมลูกหมาก เกิดขึ้นได้ในเพศชาย จะพบได้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอวัยวะนี้จะเป็นส่วนที่ใช้ในการสืบพันธุ์ของเพศชาย โดยจะมีการผลิตน้ำไว้ใช้ในการหล่อเลี้ยง และใช้เพื่อลำเลียงอสุจิ เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้นมาแล้ว จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างมาก  อาการและสาเหตุของ มะเร็งต่อมลูกหมาก อาการที่เกิดขึ้น ในระยะแรกจะไม่ได้แสดงอาการใดออกมา จะรู้สึกตัวต่อเมื่อเริ่มที่จะมีเนื้องอกออกมาแล้ว จนทำให้ต่อมลูกหมากมีการโตขึ้นจนรู้สึกได้ว่าผิดปกติ มีปัญหาอย่างมากในการถ่ายปัสสาวะ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายปัสสาวะไม่สุด เกิดการติดขัด ปัสสาวะออกยากในบางครั้ง ยิ่งตอนกลางคืนจะปวดบ่อยมาก น้ำหนักลดลงแบบไม่คาดคิด แขนขามีความอ่อนแรง ขยับไม่ได้ ล้า ท้องผูก อาเจียน คลื่นไส้ ร่างกายส่วนล่างจะรู้สึกว่าบวมมาก และเจ็บในส่วนเชิงกราน หรือบางรายเจ็บส่วนหลังด้านล่าง  สาเหตุของโรคนี้ […]

อาหารผิว

7-11 คือ ร้านสะดวกซื้อที่มีตั้งสาขาอยู่แทบทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย และเป็นร้านที่เปิด 24 ชั่วโมง มีสินค้าวางจำหน่ายแทบทุกชนิด แล้วสินค้าปะเภท อาหารผิว ของ 7-11 นั้น มีเหล่ายูทูปเบอร์มากมายนำมารีวิวและกระแสการตอบรับดีเกินคาดมาก เพราะผลลัพธ์ที่ถูกรีวิวต่อกันมาชวนให้ลอง ในบทความนี้จึงได้ไปไล่เรียงลำดับอาหารผิวในเซเว่นมีอะไรบ้าง…? ยอดขายดีที่สุด ราคานักเรียน นักศึกษาแล้วจับต้องได้ด้วย มาดูกัน รีวิว 7 อันดับแรก อาหารผิว ใน 7-11 ยอดขายดี ราคาถูก Collagen Lychee Snow […]

ไส้ตรง

ไส้ตรงปลิ้น เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ทั้งนี้เพศหญิงจะพบได้บ่อยมาก ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เกิดจากความผิดปกติขึ้นมาในลำไส้ตรง โดยมีการเคลื่อนตัวลงมาไม่ได้อยู่ในที่เดิม ที่พบได้บ่อยจะเป็นอยู่ในส่วนของอุ้งเชิงกราน และมาอยู่ในบริเวณนอกทวารหนักได้ จะให้ความรู้สึกว่ามีก้อนนูนออกมา ไม่สบายท้อง และปวดมากในบริเวณท้องน้อยอยู่บ่อยครั้ง ความรุนแรงของอาการจะขึ้นอยู่กับแต่ละคน ถ้าหากว่าว่าท่านใดรู้ว่าตนเองมีความเสี่ยง จะต้องรีบทำการรักษาให้ไวที่สุด อาการและสาเหตุของ ไส้ตรงปลิ้น อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่ามีก้อนนูนเกิดขึ้นมา จะเป็นก้อนเนื้อสีแดงขึ้น และอีกอย่างคือปลายลำไส้ใหญ่มีการยื่นออกมาจากทวารหนัก จะสังเกตได้ในช่วงที่มีการขับถ่าย หรือหลังจากที่ได้ขับถ่ายเรียบร้อยแล้ว รู้สึกปวดท้องอย่างมาก ไม่สบายท้อง อุจจาระเล็ดออกมา ไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายของตนเองได้ตามเดิม ไม่ค่อยมีการผายลม ท้องผูก ถ่ายไม่สุด มีการขับถ่ายได้ยากลำบากมาก  […]

เทศกาลกินเจ

ใกล้เข้ามาทุกทีกับ เทศกาลกินเจ 2565 ที่ใครหลายๆ คนกำลังรอคอย ซึ่งปีนี้เทศกาลกินเจตรงกับวันที่ 26 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 นั้นเอง รวมเป็นเวลา 9 วันสำหรับการถือศีลกินเจ กินผัก และงดเนื้อสัตว์ สู่การกินเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีรวมถึงได้บุญไปพร้อมๆ กัน สำหรับคนที่กินเจมาทุกปี คุณอาจจะเริ่มมีการล้างท้องกันตั้งแต่มื้อเย็นในวันที่ 25 กันยายนเป็นต้นไปได้เลย หรือใครที่กำลังอยากจะเริ่มลองกินเจในปีนี้เป็นปีแรก แต่ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการกินเจ ไม่รู้ว่ากินอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้าง หรือกินแล้วได้อะไร บทความนี้เราจะมาเล่าต่อกันฟังค่ะ  […]

ถุงน้ำในโพรงไขสันหลัง

ถุงน้ำในโพรงไขสันหลัง เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นมาในไขสันหลัง ของผู้ป่วยที่เกิดถุงน้ำขึ้นมานั่นเอง ทำให้เกิดการเบียดไปที่ไขสันหลัง และเส้นประสาทตามมา จนเกิดการทับขึ้น ทำให้เกิดอาการผิดปกติเกี่ยวกับร่างกาย ทำให้ดำเนินชีวิตได้ยากลำบาก ต้องทำการรักษาทันที และเมื่อรักษาแล้วต้องตรวจละเอียด นัดตรวจอยู่เสมอ เพื่อที่จะตรวจดูถึงอาการ ไม่ให้เกิดภาวะนี้ขึ้นมาใหม่ได้  อาการและสาเหตุของ ภาวะ ถุงน้ำในโพรงไขสันหลัง อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่าแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าเกิดขึ้นมาในตำแหน่งใดของร่างกาย เกิดจากสาเหตุใด ขนาดเท่าใด และที่พบได้อยู่บ่อยครั้ง ร่างกายจะไม่มีการตอบสนองต่อการกระตุ้นในสิ่งต่างๆ ไม่มีความรู้สึกไม่ว่าจะเป็นอาการปวด หรือมีการโดนความร้อน ความเย็นก็ตาม กล้ามเนื้ออ่อนแรง ลีบ […]