September 2022

ภาวะวิตกกังวล

ภาวะวิตกกังวล เป็นอาการที่เกิดขึ้นมาได้ โดยเกิดทางจิตใจ ที่ส่งผลต่อผู้ประสบปัญหาต่างๆเป็นระยะเวลานาน ยิ่งมีความเครียดมากเกินไปจนทำให้ไม่รู้เลยว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ จนทำให้กระทบต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวัน และยังเกิดอาการอื่นร่วมด้วย แล้วยังมีปัจจัยต่างๆที่เกิดภาวะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพศใด อายุเท่าใดก็ตาม ล้วนแล้วเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน อาการและสาเหตุของ ภาวะวิตกกังวล อาการที่เกิดขึ้น จะมีความแตกต่างกันออกไป แต่ที่พบได้บ่อยครั้งจะมีดังต่อไปนี้ ในกรณีทางด้านจิตใจ จะมีความกังวลหลายเรื่องรวมกัน ไม่สามารถถรู้ได้ว่าเกิดจากสิ่งใด ประหม่า เครียด สมาธิไม่มี ไม่สบายใจ ต่อมาเป็นทางร่างกาย นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ อ่อนแรง เหนื่อยง่าย […]

โรคไฟลามทุ่ง

โรคไฟลามทุ่ง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นโรคทางผิวหนัง ที่เกิดได้จากการติดเชื้อแบคทีเรียขึ้น อยู่ในส่วนของหนังที่อยู่ไม่ลึก และในส่วนของท่อน้ำเหลืองใกล้เคียงกัน ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ตามมา ไม่ว่าจะเป็นผื่นแดงตามร่างกาย จากชื่อเรียกมาจากการที่ลุกลามได้รวดเร็วมาก แต่ไม่ได้รุนแรงถึงขนาดป่วยเป็นโรคเซลล์เนื้อเยื่ออักเสบ นับว่าส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต  อาการและสาเหตุของ โรคไฟลามทุ่ง อาการที่เกิดขึ้น จะบริเวณที่เกิดอาการติดเชื้อขึ้นมา จะพบว่ามีความอักเสบ จะเห็นเป็นผื่นขึ้น และมีรอยแดงขึ้นตามร่างกาย และที่สำคัญเลยจะมีขอบนูนแยกมาจากผิวอย่างเห็นได้ชัดมาก ถ้าหากว่ามีการสัมผัสผิวหนังแล้ว จะทำให้เกิดความบวมแดง เจ็บ แสบร้อนที่ผิว มีเลือดออกตามผิวหนัง เป็นรอยจ้ำขึ้นตามร่างกายได้ และส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นมาตามแขน ขา ใบหน้า จะลุกลามไปยังแก้มได้ จนไปถึงจมูก […]

โรคเก๊าท์

 หากใครที่รู้สึกว่ามีอาการรู้สึกปวด ๆ  เป็นบวม ๆ แดง ๆ รู้สึกร้อนตรงบริเวณข้อยังเฉียบพลัน แบบทันทีทันใด โดยส่วนใหญ่อาการ มักจะเริ่มตรงบริเวณโคนนิ้วหัวแม่เท้า แต่ก็สามารถเกิดกับข้อต่ออื่นๆ ได้อีกด้วย เช่นข้อมือ ข้อเท้า หัวเข่าเป็นต้น ซึ่งถ้าใครเป็นระยะแรกก็จะรู้สึกว่ามันเป็นๆ หายๆ ทำให้ไม่ได้เอะใจอะไร แต่ถ้าหากคุณปล่อยวางมากเกินไปอาการ มันอาจจะรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดอาการอักเสบจนรุนแรง และทำให้คนที่เป็น โรคเก๊าท์ มีอาการปวดทีขึ้น และนานจนกลายเป็นโรคข้ออักเสบเรื้อรังเลยก็ว่าได้ จึงทำให้ส่งผลในภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาด้วยเช่นกันเช่นโรคไต ไตวาย และนิ่วในทางเดินปัสสาวะนั่นเอง โรคเก๊าท์ […]

ห้อเลือด

ห้อเลือด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการที่เลือดออกขึ้นมา และเกิดอาการช้ำขึ้นในบริเวณใต้เล็บ ไม่ว่าจะเป็นเล็บมือ หรือเล็บเท้า เกิดจากการบาดเจ็บขึ้นมาด้วยสาเหตุต่างๆเช่น ประตูหนีบ โดนกระแทกเข้าไปกับโต๊ะ แต่ในบางครั้งเกิดจากปัญหาสุขภาพอื่นๆได้เช่น มะเร็งผิวหนัง แต่ไม่ค่อยได้พบเท่าไหร่ในสาเหตุนี้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จะหายได้เองในไม่กี่วัน  อาการและสาเหตุของ ห้อเลือด อาการที่เกิดขึ้น มีอาการปวกขึ้นมาตุบๆ มีเลือดไหลเข้ามาสะสมมาที่ใต้เล็บ จนมีแรงดันที่มาก จะพบได้ว่าเล็บเป็นสีม่วง มีลักษณะที่เหมือนกับลิ่มเลือดเกิดขึ้นมา ในบางครั้งเกิดการเล็บแตกเกิดขึ้น และมีเล็บแยกออกมาจากฐานเล็บ เล็บเปิด ส่วนใหญ่แล้วจะหายได้เองไม่กี่วัน จนทำให้เล็บได้เกิดการฟื้นฟูได้เป็นปกติ  สาเหตุที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นมาอุบัติเหตุ มีการบาดเจ็บ […]

โปรตีน

ในปัจจุบันนี้ทุกคนจะเห็นได้เลยว่าคนที่แพ้นมวัว เพิ่มขึ้นทุกวันๆ และมีเยอะมากๆ ซึ่งการที่เราแพ้นมวัว เราไม่ได้แพ้ตัวของนมวัวโดยตรง แต่เราเพียงแค่ แพ้โปรตีนจากนมวัว สาเหตุที่แพ้อาจจะเป็นการที่ร่างกายของเรา มีระบบย่อยอาหารที่ไม่ดี โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่จะแพ้ ก็จะเป็นเด็กน้อย หรือว่าทารก และเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรานั้นแพ้หรือไม่ ซึ่งง่ายๆ เลยก็คือ ให้ทำการทดลองดื่มนมวัวติดต่อกัน ประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งถ้าหากว่าในระหว่างนั้น มีอาการอาเจียน หรือว่ามีผื่นขึ้นตามร่างกาย ก็ให้เดาไว้ได้เลยว่า ตนเองนั้นแพ้นมวัว  แพ้โปรตีนจากนมวัว ควรแก้ปัญหาอย่างไรดี      การแก้ปัญหา แพ้โปรตีนจากนมวัว ก็คือ ไม่ทานนมกลัว […]

ทอนซิลอักเสบ

ทอนซิลอักเสบ นั้นถือว่าเป็นโรคที่มีความอันตรายมากในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะทำให้ร่างกายติดเชื้อได้ ทั้งนี้ภูมิคุ้มกันก็อาจจะลดลงได้ในอนาคต และยังเป็นโรคที่ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้อย่างเท่ากัน ซึ่งควรที่จะรีบพบแพทย์โดยด่วนเพื่อความปลอดภัยของร่างกาย อาการและสาเหตุของ ทอนซิลอักเสบ ว่าด้วยเรื่องของอาการที่ผู้ป่วยจะสามารถรับรู้ได้ก็คือ มีอาการเจ็บคอ คอบวม มีไข้เล็กน้อยขึ้นไข้สูง คอแข็ง ปวดหู ปวดศีรษะ มีเสียงที่เปลี่ยนไป หายใจค่อนข้างลำบาก หากส่องดูในลำคอจะเห็นต่อมทอนซิลแดง ปากมีกลิ่ที่เหม็นมากกว่าเดิม ส่วนสาเหตุนั้นก็มาจากการติดเชื้อทางช่องปาก เพราะต่อมนี้จะเป็นตัวช่วยป้องกันไม่ใช่เชื้อโรคเข้าร่างกายได้ โดยส่วนใหญ่ไวรัสที่จะสามารถเข้ามาได้นั้นจะเป็นประเภท ไวรัสโรคหัด โรคไข้หวัด โรคมือเท้าปาก นั่นเอง ทอนซิลอักเสบ แนวทางการรักษาและป้องกัน ขั้นตอนการรักษาที่แพทย์จะทำนั้น อย่างแรกคือ […]

ต่อมลูกหมากอักเสบ

ต่อมลูกหมากอักเสบ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ในเพศชาย ที่ไม่ว่าจะเป็นวัยใดก็ตาม ล้วนมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดปัญหานี้อย่างมาก แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการอักเสบที่เกิดมาในบริเวณของทางด้านต่อมลูกหมาก เมื่อได้มีการเกิดปัญหานี้ขึ้นมาแล้ว เป็นระบบสืบพันธุ์ และเป็นอวัยวะที่อยู่ใกล้กับระบบทางเดินปัสสาวะ ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมา โดยจะเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลัน และแบบเรื้อรังได้ ดังนั้นควรที่จะไปพบแพทย์ทันทีเพื่อความปลอดภัย อาการและสาเหตุของ ต่อมลูกหมากอักเสบ ในส่วนของลักษณะอาการที่ผู้ป่วยสามารถรับรู้ได้ด้วยตัวเองก็คือ มีการปวดที่บริเวณอวัยวะเพศอย่างมาก ปวดที่อัณฑะ และยังเจ็บปวดไปถึงบริเวณรอบๆเช่น ท้องน้อย หลัง ทั้งนี้จะมีอาการปวดเมื่อยทั่วทั้งร่างกาย มีไข้ไม่สบายรวมไปถึงการขับปัสสาวะก็ค่อนข้างที่จะทำได้ลำบากก็เดิมมากๆ บางรายอาจจะมีปัสสาวะออกมาเป็นเลือดได้ด้วย และยังมีปัญหาในตอนที่มีเพศสัมพันธ์  เนื่องจากสาเหตุที่มาจาก อายุที่มากขึ้น การบาดเจ็บในบริเวณต่อมลูกหมาก การได้รับอุบัติเหตุ […]

ความสำคัญของโปรตีน

 ความสำคัญของโปรตีน โปรตีนคือสิ่งที่สำคัญมากในชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งหลักๆแล้วโปรตีนก็จะได้รับมาจากเนื้อสัตว์นั่นเอง สำหรับเด็ก จะต้องการมากกว่าผู้ใหญ่ และเพศชายต้องการมากกว่าเพศหญิง ถ้าหากใครที่อยู่ในอุณหภูมิสูง และสภาพแวดล้อมที่ส่งผลให้เรานั้นเสียเหงื่อมากๆ ก็จะต้องการโปรตีนที่มากกว่าปกติ ใครที่เป็นนักออกกำลังกายอยู่แล้ว แน่นอนว่าคุณก็จะต้องได้รับโปรตีนมากเช่นเดียวกัน รวมถึงผู้ที่เจ็บป่วย เครียด อยู่ในสภาวะวิตกกังวล ก็ต้องการโปรตีนที่มาก       ความสำคัญของโปรตีน ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอจะเป็นโรคอะไรบ้าง และวิธีการป้องกันต้องทำอย่างไร      ถ้าหากว่าในชีวิตประจำวัน คนที่ได้รับโปรตีนน้อยเกินไป สิ่งที่จะตามมาเลยก็คือ ได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ แถมยังตามมาด้วยโรคต่างๆ ชนิดของการขาดโปรตีนและพลังงาน จะมีทั้งหมด 3 ชนิดคือ      • Kwashiorkor จะเป็นการขาดโปรตีน […]

โรคกามโรค

โรคกามโรค สำหรับโรคนี้ เกิดจากการที่ติดเชื้อมาจากทางเพศสัมพันธ์ โดยจากการที่ได้สอดใส่ไปทางด้านของช่องคลอด บริเวณของทวารหนัก ในบางรายอาจเกิดจากการที่ทำออรัลเซ็กส์ จนทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นมาจากการที่ได้สัมผัสเลือดของผู้ป่วย น้ำอสุจิที่เข้าไปในช่องคลอด หรืออาจเป็นเมือกที่อยู่ในช่องคลอดด้วย เป็นต้น ทำให้ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องมีการร่วมเพศกันแล้วถึงจะเกิดภาวะนี้ขึ้นมาได้ เนื่องจากว่ามีการติดต่อได้ง่ายกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสมูก เลือด การถ่ายเลือด และอื่นๆ ทำให้กระทบต่อการดำเนินชีวิต ที่ต้องรู้เท่าทัน  อาการและสาเหตุของ โรคกามโรค อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่ามีตุ่มขึ้นนูนมาอย่างเห็นได้ชัด ในบริเวณปาก อวัยวะเพศ ทวารหนัก แสบเมื่อปัสสาวะ หรือบางรายอาจมีความรู้สึกที่เจ็บ มีตกขาวเยอะ มีกลิ่นที่ผิดปกติเกิดขึ้นมา ในกรณีนี้เป็นของผู้หญิง […]

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาแล้วส่งผลต่อการใช้ชีวิต ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่เกิดการอักเสบขึ้นมา ในร่างกาย ที่ไม่ได้เกิดเพียงแค่บริเวณมือ ข้อมือเท่านั้น ซึ่งโรคนี้เป็นการที่ภูมิคุ้มกันในร่างกาย ได้มีการทำงานที่ผิดปกติไปจากเดิม แล้วไม่พอเท่านั้นมีการไปทำลายถึงอวัยวะต่างๆของร่างกายตนเองด้วย แน่นอนว่าระบบในร่างกายจะไม่เหมือนเดิม เช่น หลอดเลือด ดวงตา ทำให้ต้องสังเกตตนเองให้ดี เพราะอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ได้กับอาการที่คุณได้เป็นอยู่ อาการและสาเหตุของ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ อาการที่เกิดขึ้นมา จะพบว่าเริ่มมีอาการที่ปวดมาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นเดือนแล้วยังไม่หาย เหนื่อยง่าย ไม่ค่อยมีแรง ปวด บวม แดง ข้อเกิดความฝืด เกิดได้ไม่ว่าจะเป็นข้อศอก ข้อมือ เท้า […]