August 2022

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เป็นภาวะที่มีความน่ากลัวมากจริงๆ เพราะว่าสามารถที่จะพลากชีวิตเราไปจากคนที่รักได้แบบไม่รู้ตัว อีกทั้งจะเป็นผลที่ส่งต่อให้เกิดอาการไหลตายได้ โดยผู้ป่วยที่มักพบปบ่อยนั้นจะอยู่ในกลุ่มคนที่สูบบุหรี่จัด คนที่มีปัญหาเรื่องของน้ำหนัก หากท่านใดมีผู้ป่วยที่มีภาวะเช่นนี้บ่อยนั้นควรที่จะจับตาดูอย่างไม่ขาดสายตา อาการและสาเหตุของ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หากพูดถึงลักษณะอาการที่จะแสดงออกมาจากตัวของผู้ป่วยนั้นจะสังเกตได้ว่าในช่วงที่นอนหลับพักผ่อนนั้นมีการกรน หายใจติดขัด โดยมีอาการที่แสดงออกมาอีกคือ ไม่มีสมาธิอยู่กับตัวเอง เจ็บคอปากแห้ง ความดันสูง ปวดศีรษะ ในช่วงดึกหรือในเวลานอนหลับอาจจะมีอาการสำลักกลางดึก โดยอาการที่กล่าวมานั้นมีอาการที่ค่อนข้างจะหน้ากลัวเป็นอย่างมาก ส่วนสาเหตุที่ก่อให้เกิดนั้นมาจาก กล้ามเนื้อมีการคลายตัวที่มากเกินไป จนทำให้ช่องลมหรือทางเดินอากาศถูกปิดในระยะเวลาหนึ่ง และเกิดได้ถี่อีกด้วย อาจจะมาจากน้ำหนักตัว โรคที่ผู้ป่วยเป็นอยู่ หรือพฤติกรรมต่างๆก็สามารถส่งผลให้เกิดภาวะนี้ได้ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ แนวทางการรักษาและป้องกัน ผู้ป่วยที่มีอาการเช่นนี้นั้นควรที่จะเข้าไปปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะได้รับการรักษาที่ถูกต้อง โดยการรักษาของแพทย์นั้นจะมีดังนี้ แพทย์จะมีการใช้เครื่องมือเป่าเพื่อขยายทางเดินลม […]

ก้อนถุงน้ำที่ข้อมือ

ก้อนถุงน้ำที่ข้อมือ เป็นการเกิดที่มักไม่มีผู้ป่วยท่านใดคาดคิดขึ้นมาก่อนว่ามีโรคแบบนี้อยู่ด้วย ซึ่งเชื่อว่าสร้างความตกใจให้กับผู้ป่วยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งโรคนี้นั้นเป็นลักษณะที่มีก้อนในบริเวณข้อมือแถวเอ็นหรือข้อต่อของกระดูก โดยในส่วนใหญ่นั้นมักจะไม่ใช่ก้อนเนื้อยที่ร้ายแรง เพียงแต่ว่าเป็นถุงที่เก็บสะสมไปด้วยของเหลวในร่างกายจะนูนออกมา โดยไม่จำเป็นต้องรักษาเลยหากไม่มีได้อาการที่แสดงออกมาให้ผู้ป่วยได้รับรู้ แต่ถึงอย่างไรการปลอดภัยนั้นควรเป็นสิ่งที่ควรทำ ดังนั้นการไปปรึกษาแพทย์ก็ย่อมเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุด ถึงแม้ว่าจะสามารถหายไปเองได้ก็ตาม อาการและสาเหตุของ ก้อนถุงน้ำที่ข้อมือ ผู้ป่วยนั้นจะสามารถสังเกตได้เห็นถึงความผิดปกติที่บริเวณข้อมือ โดยมีลักษณะเหมือนเนื้องอกเป็นถุงออกมา ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้ได้รับความรู้สึกเจ็บหรือปวดแต่อย่างใด แต่ทว่าการเกิดขึ้นอยู่ระหว่างเส้นประสาทก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยรับรู้ได้ว่า มีอาการชา หรือมีความอ่อนแรงร่วมด้วยนั่นเอง ทั้งนี้ควรที่จะเดินทางไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป เนื่องจากสาเหตุที่ก่อมให้เกิดได้นั้นคือ อาจจะมาจากการกระทำสิ่งเดิมๆกระแทกจนได้รับการบาดเจ็บในที่เดิมซ้ำๆ จนทำให้เนื้อเยื้อภายในมีการเสียหายขึ้น ซึ่งสามารถทำให้เกิดถุงขนาดใหญ่เช่นนี้ได้นั่นเอง ก้อนถุงน้ำที่ข้อมือ แนวทางการรักษาและป้องกัน ขั้นตอนในการรักษาของโรคนี้นั้นแพทย์จะเริ่มทำการดูดของเหลวออกมา เพื่อให้ก้อนหรือถุงนั้นมีขนาดที่ยุบลงไป อีกทั้งแพทย์จะมีคำสั่งให้ผู้ป่วยนั้นงดเคลื่อนไหวในบางท่าทาง เพราะจะได้ไม่ไปกระตุ้นให้กลับมาเป็นได้ โดยวิธีการที่แพทย์จะเลือกรักษาเป็นวิธีการสุกท้ายคือการผ่าตัด […]

อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้

ภาวะลำไส้อุดตัน คือภาวะที่มีโอกาสเกิดได้กับทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นเพศใดหรืออายุเท่าใดก็ตาม ซึ่งจะเป็นการที่เกิดการอุดตันในบริเวณลำไส้ไม่ว่าจะเป็นเศษอาหารหรือของเหลวต่างๆที่เราได้ทำการรับประทานเข้าไป โดยหากปล่อยไว้เป็นระยะเวลาที่นานก็จะส่งผลเสียให้แก่ร่างกายได้อย่างมากจริงๆ ทั้งนี้ควรที่จะรับการรักษาอย่างรวดเร็วเพราะหากมีอาการที่รุนแรงมากขึ้นอาจจะทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน อาการและสาเหตุของ ภาวะลำไส้อุดตัน ลักษณะอาการที่มักพบเจอได้บ่อยนั้นจะมีดังนั้น เบื่อาหาร ลมหายใจมีกลิ่นที่เหม็นออกมา มีอาการปวดท้องที่รุนแรง ปวดนาน อาเจียน ไม่มีการผายลมเนื่องจากการอุดตัน แน่นท้อง ท้องอืด บางรายอาจจะมีอาการท้อเสีย เลือดออกทางก้น หากท่านที่มีอาการเช่นนี้ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน ว่าด้วยสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคนี้ได้นั้นเป็นไปได้ว่ามาจากลำไส้มีการตีบและเล็กลง เป็นไส้เลื่อน หรืออาจจะเป็นมะเร็งลำไส้ก็ได้อีกด้วย การตีบแคบของลำไส้ ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเป็นได้นั่นเอง ภาวะลำไส้อุดตันแนวทางการรักษาและการป้องกัน ขั้นตอนในการรักษานั้น แพทย์จะทำการวินิจฉัยว่าผู้ป่วยนั้นมีสาเหตุมาจากสิ่งใด จากนั้นแพทย์จะรักษาตามอาการและสาเหตุที่เกิดขึ้น เช่นการรักษาแบบการใช้น้ำ […]

ติดเชื้อในกระแสเลือด

ติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากร่างกายมีการติดเชื้อ โดยจะเกิดขึ้นในเลือดถ้าหากไม่ได้รับการรักษาที่ทันเวลานั้น เลือดจะไหลไปทั่วร่างกายและจะกลายเป็นผลร้ายที่เกิดขึ้นในตัวผู้ป่วยอย่างแน่นอน ซึ่งผู้ป่วยที่มีการเสียชีวิตจากโรคนี้นั้นจะอยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ เรียกได้ว่าเป็นตัวแรกที่ค่อนข้างสูงมากเลยนั่นเอง เพราะฉะนั้นผ็ป่วยจะต้องได้รับการรักษาจากแพทย์โดยเร็วที่สุด อาการและสาเหตุของภาวะ ติดเชื้อในกระแสเลือด ลักษณะอาการเบื้องต้นที่จะเกิดขึ้นกับตัวผู้ป่วย ตัวร้อนมีไข้สูง รู้สึกร้อน หนาว หายใจถี่ ซึ่งผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการที่หนักขึ้นเรื่อยๆ ควรที่จะต้องรับการดูแลใกล้ชิดจากแพทย์อย่างเร่งด่วน โดยอาการที่รุนแรงจะแสดงออกมาคือ อาเจียน ไม่ปัสสาวะหรือปัสสาวะน้อยลง ช็อก มีความรู้สึกมึนงง เนื่องจากสาเหตุที่เกิดขึ้นมาจาก การติดเชื้อของแบคทีเรียเป็นหลัก และกระจายตัวอย่างรวดเร็ว ปวดบวมก็เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน  ติดเชื้อในกระแสเลือด แนวทางการรักษาและป้องกัน ในเรื่องของการรักษานั้น […]

ท้องนอกมดลูก

ท้องนอกมดลูก นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมากๆ แต่มักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่มีความผิดปกติของฮอร์โมนบ้างอยู่แล้ว อีกทั้งยังถือว่าว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากๆในการแพทย์ เพราะว่านอกจากจะไม่มีความเป็นไปได้ที่ทารกในครรภ์จะได้เกิดมาดูโลกแล้วนั้น ความอันตรายต่อมารดาก็มีมากเช่นกัน ทั้งนี้อาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว ซึ่งมีผู้ป่วยจำนวนไม่เยอะที่จะเกิดภาวะแบบนี้ขึ้น สิ่งที่ดีที่สุดแล้วควรทำนั้นคือปรึกษาแพทย์และอยู่ในการรักษาอย่างใกล้ชิดจะดีที่สุด อาการและสาเหตุของ ภาวะ ท้องนอกมดลูก ในลักษณะของอาการนี้นั้นจะสามารถสังเกตได้คือ มีอาการเหมือนการตั้งครรภ์ทั่วไปเลย เช่นการที่ประจำเดือนไม่มา มีการเจ็บหน้าอก แพ้ท้อง อาเจียน แต่สัญญาณที่แตกต่างกับการตั้งครรภ์ธรรมดาคือ ปวดท้องอย่างมากและหนักขึ้นเรื่อยๆ บ้างรายร้ายแรงถึงขั้นที่ช๊อคได้ ปวดทั่วร่างกาย อีกทั้งยังมีการพบเลือดที่ไหลออกมาจากช่องคลอดมากกว่าปกติ หากพบอาการเหล่านี้ควรจะรีบไปพบแพทย์ทันที โดยสาเหตุที่อาจจะทำให้เกิดขึ้นได้นั้นมาจาก การใช้ยา ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ อีกทั้งยังมีความผิดปกติของท่อนำไข่ อีกทั้งยังรวมถึงการทำหมันอีกด้วย ท้องนอกมดลูก […]

ช่องคลอด

พยาธิในช่องคลอด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ไม่รู้ตัว ที่ต้องรู้เท่าทันให้ได้ โดยเป็นการที่ติดเชื้อปรสิตจากการที่มีเพศสัมพันธ์ ทำให้เกิดการคันขึ้นมาที่อวัยวะเพศ แล้วยังทำให้มีกลิ่นเหม็นขึ้นมา ตกขาว และอาการอื่นๆร่วมด้วย ยิ่งเป็นหญิงที่ได้ตั้งครรภ์อยู่จะมีความเสี่ยงมากต่อการที่จะคลอดก่อนในช่วงเวลาที่กำหนดขึ้นมาได้ ทำให้ต้องทำการรักษาให้รวดเร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นมา แต่เมื่อหายแล้วมีโอกาสที่กลับมาเป็นได้อีก  อาการและสาเหตุของภาวะ พยาธิในช่องคลอด อาการที่เกิดขึ้นในระยะแรกจะมีตกขาวที่มากเกิน มีฟองเกิดขึ้นมา มีสีขาว เทา เขียว หรืออาจเกิดเป็นสีเหลืองขึ้นมาได้ มีกลิ่นที่เหม็นคาวผิดปกติ มีความบวมแดง คัน แสบบริเวณอวัยวะเพศ เมื่อมีเพศสัมพันธ์แล้วรู้สึกถึงความเจ็บและปวดอย่างมาก เลือดไหลออกมาจากช่องคลอด  สาเหตุที่เกิดขึ้น ส่วนมากแล้วจากการที่มีเพศสัมพันธ์ และผู้ที่มีความเสี่ยงมากขึ้น จะมีอายุเริ่ม […]

อาการ กรดไหลย้อน

อาการ กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเกิดกรดหรือน้ำย่อยขึ้นมา ทำให้มันนั้นมีการไหลแบบที่เป็นการย้อนกลับมาอยู่ที่หลอดอาหารได้ ส่งผลให้เกิดการอักเสบขึ้นมาที่หลอดอาหารอย่างหนัก จนเกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นมา แล้วยังมีด้วยกันหลายสาเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะนี้ ต้องทำการรักษา ไม่เช่นนั้นมีความเสี่ยงมากที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นต้องรู้เท่าทันต่อภาวะนี้ให้ได้มากที่สุด อาการและสาเหตุของ อาการ กรดไหลย้อน อาการที่สังเกตได้ จะพบว่าจุกเสียดขึ้นมาในบริเวณใต้ลิ้นปี่  มีความปวดแสบปวดร้อนขึ้นอยู่หลายครั้งในวันเดียว แน่นเหมือนอาหารไม่ค่อยย่อย คลื่นไส้ อยากจะอาเจียน เรอบ่อยมาก ในบางครั้งมีรสเปรี้ยวหรือรสขมที่ไหลขึ้นมา จนทำให้เกิดการกลืนอาหารได้ยากมาก แต่ถ้าหากว่าเริ่มรุนแรงขึ้นจะพบว่า มีไอหนักถึงขั้นเรื้อรัง ระคายเคืองอยู่ตลอดเวลา ฟันผุ เสียงไม่มี ดำเนินชีวิตได้ไม่เป็นปกติ สาเหตุที่เกิดขึ้น […]

ท่อน้ำตาอุดตัน

ท่อน้ำตาอุดตัน เป็นปัญหาที่จะรู้เท่าทันดีที่สุด ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ท่อน้ำตา ได้มีการเกิดอุดตันขึ้น โดยเป็นได้บางส่วน แต่บางรายเป็นได้ทั้งหมด จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมา เช่น ระคายเคือง คันตามตา ล้วนแล้วเกิดได้หลายสาเหตุ สามารถหายเองได้ แต่ทางที่ดีถ้ามีความผิดปกติต้องพบแพทย์ทันที แต่ส่วนมากจะเกิดขึ้นในเด็กทารกอยู่ หายเองได้ในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี แต่ไม่ใช่ว่าผู้ใหญ่จะเกิดไม่ได้ เกิดได้เช่นกัน ถ้าหากว่ามีปัจจัยไปกระตุ้นทำให้เกิดภาวะนี้ อาการและสาเหตุของ ภาวะ ท่อน้ำตาอุดตัน อาการที่เกิดขึ้นมา น้ำตาจะไหลออกมาเยอะ มองเห็นภาพต่างๆแล้วเบลอ มีขี้ตาเยอะเกินไป ตาแดง มีความบวมที่ดวงตาเกิดขึ้น […]

ลิ้นไก่อักเสบ

ลิ้นไก่อักเสบ เป็นการอักเสบที่เกิดขึ้นมาได้ด้วยกันหลายสาเหตุ ไม่ควรที่จะปล่อยละเลยโดยเด็ดขาด เนื่องจากว่าจะสร้างความเจ็บป่วยที่เป็นภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ในภายหลัง จะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ อาการและสาเหตุของภาวะ ลิ้นไก่อักเสบ อาการที่เกิดขึ้น ที่พบได้บ่อยครั้งจะเห็นได้ว่า ลิ้นไก่จะมีการขยายตัวมากจนรู้สึกถึงความผิดปกติ มีอาการแดง บวม จะเห็นเป็นปื้นสีขาวเกาะอยู่ น้ำลายไหน ตามลำคอจะเห็นขะเป็นจุดสีขาวเกิดขึ้น มีไข้ขึ้น กลืนอาหารได้ยาก พูดลำบาก หายใจแล้วเหนื่อย นอนกรน เจ็บคอ แสบร้อน สำลักอาหาร แต่ถ้าหากว่ามีอาการปวดท้องเกิดขึ้นร่วมด้วย ต้องพบแพทย์โดยทันที เพื่อทำการวินิจฉัยกันต่อไป สาเหตุที่เกิดขึ้น เป็นการที่ร่างกาย ได้มีการไปมีปฏิกิริยากับเชื้อโรคต่างๆ หรือด้วยปัจจัยที่ไปกระตุ้นทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้นมา […]

นกเขาไม่ขัน

นกเขาไม่ขัน เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับเพศชาย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า ในส่วนอวัยวะเพศชาย ไม่มีการแข็งตัวได้เหมือนปกติ มีด้วยกันหลายสาเหตุ ที่ไม่ว่าจะเป็นในด้านสภาพร่างกาย รวมไปถึงสภาพจิตใจ และยังมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ที่จะไปส่งผลกระทบต่อคู่ครองได้ มีความขัดแย้งกันเกิดขึ้น จนนำไปสู่ปัญหาต่างๆที่เจอ อาการและสาเหตุของ ภาวะ นกเขาไม่ขัน อาการที่เกิดขึ้น จะพบได้ว่าไม่สามารถทำให้อวัยวะเพศนั้นมีการแข็งตัวได้ หรือได้ไม่นาน ความต้องการทางเพศลดลง เกิดสิ่งที่เป็นการผิดปกติขึ้นขณะที่ทำการหลั่งเกี่ยวกับน้ำอสุจิ ถ้าหากว่ามีสัญญาณต่อไปนี้ ต้องพบแพทย์โดยทันที เมื่อรู้สึกว่าตนเองเจอกับภาวะนี้นานเกินถึง 3 สัปดาห์ พบว่ามีความผิดปกติอย่างเช่น หลั่งน้ำอสุจิเร็วเกิน ในบางครั้งอาจช้าเกินไป และผู้ป่วยที่มีปัจจัยเสี่ยงอยู่แล้ว อย่างเช่นเป็นโรคหัวใจ […]