July 2022

ข้อเท้าแพลง

ข้อเท้าแพลง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการบาดเจ็บที่ข้อเท้า เกิดขึ้นได้อยู่บ่อยครั้งที่อาจไม่ทันตั้งตัว ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดอุบัติเหตุทำให้ข้อเท้าพลิกแล้วผิดท่าได้ ส่งผลให้เอ็นที่ช่วยในการยึดกระดูกขึ้นระหว่างข้อเท้า และกระดูกขา มีความตึงจนเกินไป หรืออาจมีการฉีกขาดขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการไม่ปกติตามมา จนทำให้ร่างกายไม่สามารถที่ขยับในส่วนข้อเท้าได้ตามปกติ ในปัญหาที่เกิดขึ้นนี้สามารถที่จะรักษาตัวเองได้ แต่ถ้าหากว่าผิดปกติมากจะต้องพบแพทย์เป็นทางออกที่ดีที่สุด ขึ้นอยู่กับว่ารุนแรงมากแค่ไหน อาการและสาเหตุของ ข้อเท้าแพลง อาการที่เกิดขึ้นมา จะมีความปวดบริเวณข้อเท้าที่แพลง ยิ่งเมื่อได้มีการลงน้ำหนักแล้วจะรู้สึกปวดมากกับแรงกดที่รู้สึก ข้อเท้าเกิดความบวม มีรอยช้ำเลือด ผิวหนังเกิดการเปลี่ยนสี มีอาการยึดตึง เคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้ตามปกติ ในบางครั้งได้ยินเสียงเอ็นพลิกเมื่อได้มีการพลิกเท้า ทำให้ข้อเท้าเกิดความเจ็บปวด แต่ถ้าหากว่ารุนแรงมาก ที่เป็นสัญญาณให้พบแพทย์ จะรู้สึกปวดมาก […]

ตับอ่อนอักเสบ

ตับอ่อนอักเสบ เป็นอาการที่เกิดขึ้นในบริเวณช่องท้อง ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่เลือกว่าจะเกิดขึ้นกันผู้ป่วยอายุเท่าใด ซึ่งมาจากเนื้อเยื่อที่อยู่ภายในท้องตรงตับอ่อนมีการบวม เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความอันตรายต่อร่างกายมากกว่าที่คิด ไม่ควรจะถูกปล่อยละเลยเด็ดขาดเพื่ออาจจะส่งผลร้ายต่อชีวิตหรืออาจจะมีความรุนแรงมากถึงเสียชีวิตได้เลยทีเดียว แต่ตรงกันข้ามกันกับผู้ป่วยบางท่านที่มีอาการไม่รุนแรงจะสามารถหายเองได้ แต่ถึงอย่างไรก็ควรที่จะรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด อาการและสาเหตุของ ตับอ่อนอักเสบ ว่าด้วยอาการที่มักจะเกิดขึ้นและพบได้บ่อยๆในผู้ป่วย แต่ผู้ป่วยก็จะมีอาการที่เกิดขึ้นมาไม่เหมือนกัน ที่แน่ๆจะมีลักษณะอาการให้ผู้ป่วยสังเกตุได้ดังนี้ จะพบกับอาการปวดท้องทุกท่านแต่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกัน มีไข้ รู้สึกอยากอาเจียน ท้องอืดหรือแม้แต่เวลาที่มีสิ่งใดไปโดนท้องจะปวดทันที และบางท่านก็จะเกิดภาวะการขาดน้ำขึ้นมาอีกด้วย ส่วนสาเหตุที่เป็นนั้นคือ การอักเสบที่ตับอ่อนจนส่งผลให้สารเคมีในร่างกายทำงานผิดปกติไปจากเดิม และน้ำย่อยที่ตับอ่อนส่งออกมาจะย้อนกลับไปทำลายตัวเอง จึงทำให้เราปวดท้องอย่างทรมาน ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ ติดแอลกอฮอล์ ก็เป็นส่วนที่เพิ่มให้โอกาสเป็นโรคนี้เพิ่มขึ้น ตับอ่อนอักเสบแนวทางการรักษา การรักษานั้นแพทย์จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ ในส่วนแรกจะเป็นการรักษาในส่วนของการที่เกิดขึ้นแบบฉับพลัน […]

มะเร็งของเนื้อเยื่อประสาท

มะเร็งของเนื้อเยื่อประสาท เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาได้แบบไม่คาดคิด ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นมะเร็งที่พบได้ในเด็กเป็นส่วนใหญ่ โดยจะมีการเติบโตของเซลล์ประสาทที่มีความผิดปกติ จะเกิดได้ในหลายตำแหน่งในร่างกาย ที่พบกันได้แบบว่าบ่อยครั้งมากเลยสุดจะเป็นต่อมหมวกไต ทำให้จัดว่าเป็นมะเร็งที่พบในเด็ก ถึงจะไม่ค่อยมีใครที่รู้จักกันมาก ในช่วงอายุที่เกิดขึ้นมา จะตั้งแต่เด็กทารก และเด็กที่มีอายุไม่ถึง 5 ปี ถ้าหากว่ามากกว่านั้นจะพบได้ยากแล้ว ทำให้ต้องระวังกับเด็กเล็กเป็นพิเศษ  อาการและสาเหตุของ มะเร็งของเนื้อเยื่อประสาท อาการที่เกิดขึ้นมา จะแยกเป็นส่วนที่เกิดในช่องท้อง จะพบว่าปวดท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่าย โดยจะท้องเสีย ไม่ค่อยปัสสาวะ ท้องผูก เมื่อได้มีการจับแถวหน้าท้องแล้ว จะพบกับก้อนแข็งเกิดขึ้นมา น้ำหนักลกลงไม่ทราบสาเหตุ ร่างกายไม่ค่อยเจริญเติบโต พัฒนาการต่ำกว่าเกณฑ์ทั่วไป […]

ตาล้า

ตาล้า เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ล้วนแล้วมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นอยู่ไม่ใช่น้อย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นมาอยู่รอบๆดวงตา จะแสดงอาการต่างๆที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น เช่น ปวดตา แสบตา ส่วนมากแล้วจะเกิดจากการที่ใช้สายตามากเกินไป จะหายได้เองในระยะเวลาไม่นาน ซึ่งในอาการที่เกิดขึ้นนี้ จะเกิดจากการที่เล่นมือถือเป็นส่วนใหญ่ แต่ทั้งนี้อาจเลี่ยงได้ไม่ง่ายนัก จำเป็นที่จะต้องลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหานี้ขึ้นมาให้ได้ อาการและสาเหตุของ ตาล้า อาการที่เกิดขึ้น ในแต่ละท่านจะมีอาการที่แสดงออกมาต่างกันไป แต่ที่พบได้อยู่บ่อยครั้ง จะปวดตา ตาแห้ง คันในตา แสบตา น้ำตาไหล ตามัว มองเห็นสิ่งต่างๆไม่ชัดเจน ไวต่อแสง เวียนศีรษะ บ้านหมุน […]

กรวยไตอักเสบ

กรวยไตอักเสบ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้แบบไม่รู้ตัว ที่ต้องทำการรักษาให้ทันเวลา ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ติดเชื้อในส่วนของแบคทีเรียในส่วนของกรวยไต โดยจะอยู่ตรงไตและท่อไต เมื่อประสบกับปัญหานี้ต้องพบแพทย์ทันที เพื่อทำการวินิจฉัยโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญกันต่อ ไม่เช่นนั้นจะส่งผลทำให้ไตเกิดความเสียหายขึ้นมาอย่างถาวรได้ ในบางครั้งจะมีการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นมาไม่รู้ตัว ล้วนแล้วอีนตรายอย่างมาก อาการและสาเหตุของภาวะ กรวยไตอักเสบ อาการที่เกิดขึ้นมา ผู้ป่วยจะมีไข้ขึ้นสูงมาก หนาวสั่นอยู่ตลอดเวลา รู้สึกว่าเจ็บหลัง หรือด้านข้างของหลัง ปวดท้องอยู่บ่อยครั้ง อาเจียน คลื่นไส้ เวียนศีรษะ ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ มีกลิ่นแรง มีหนอง หรือในบางครั้งมีเลือดปนออกมาด้วย ถ้าหากว่าติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ จะทำให้มีหนองเกิดขึ้นมาบริเวณอวัยวะเพศ ส่วนมากแล้วจะเกิดกับเด็ก หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ […]

หายใจไม่อิ่ม

หายใจไม่อิ่ม เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทุกวัย ทุกเพศ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นอาการที่ไม่สามารถจะหายใจได้อย่างเต็มที่ ทำให้ต้องหายใจสั้นๆเท่านั้น หายใจไม่ค่อยสะดวก ล้วนแล้วเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุในช่วงระยะเวลาสั้นๆ หรืออาจจะเกิดขึ้นได้แบบเรื้อรัง ทำให้ต้องรู้เท่าทันให้ได้ อาจจะเป็นสัญญาณเตือนอันตรายที่นำไปสู่โรคร้ายได้ไม่รู้ตัว  อาการและสาเหตุของภาวะ หายใจไม่อิ่ม ในอาการที่เกิดขึ้น จะสังเกตได้จากการที่หายใจแล้วรู้สึกว่าได้รับอากาศมาแบบไม่พอ หายใจไม่สะดวก หายใจถี่ ไม่สามารถที่จะสูดอากาศเข้าได้แบบลึกๆได้ หายใจไม่ค่อยออก แน่นหน้าอก อึดอัด  สาเหตุที่เกิดขึ้น ในกรณีจากอาการที่หายใจมาแบบไม่เต็มอิ่ม จะเกิดได้เลยแบบเร็วกะทันหัน จะมีด้วยกันหลายปัจจัย เริ่มจากปัจจัยภายนอก อาทิเช่น ออกกำลังกายอย่างหนัก ใช้แรงเยอะเกินไป อยู่ในสภาพาอากาศที่สูงหรือต่ำเกิน […]

คอเคล็ด

คอเคล็ด เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาได้แบบไม่คาดคิด  ที่นับว่าต้องระวังให้ดี ไม่เช่นนั้นจะเจ็บตัวไม่รู้ตัว ทางการแพทย์กล่าวว่า เป็นอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นมาของเส้นเอ็น หรืออาจจะเป็นกล้ามเนื้อในช่วงคอ ทำให้เกิดปัญหาที่ไม่พึงประสงค์นี้ขึ้น บางครั้งอาจจะเป็นโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่พบร่องรอยการบาดเจ็บ ส่วนมากแล้วถ้าหากว่าไม่ได้รุนแรงมาก จะหายเองได้ในระยะเวลาสั้นๆ  อาการและสาเหตุของภาวะ คอเคล็ด อาการที่เกิดขึ้น จะรู้สึกว่ามีความปอดที่คออย่างชัดเจน ในด้านที่คอยังเคล็ดอยู่ จะมีความปวดมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อได้มีการเคลื่อนไหวคอ คอจะแข็ง เคลื่อนไหวได้ยากลำบากมาก ปวดศีรษะ หรือท้ายทอย เจ็บคอ นอนไม่ค่อยหลับ ไม่มีสมาธิ ชาตามแขนหรือมือ ได้ยินเสียงคล้ายกับแมลงหวี่อยู่รอบหูตลอด แต่ถ้าหากว่ารุนแรงมาก จะมีอาการดังต่อไปนี้ […]

กรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาได้ ในบางท่านอาจจะไม่รู้ตัวว่าเกิดขึ้นมา ทางการแพทย์ได้กล่าวถึงภาวะนี้ว่า เป็นการที่กรดหรือน้ำย่อยที่อยู่ในกระเพาะ ที่ได้ไหลย้อนกลับมาอยู่ในหลอดอาหารได้ ทำให้เกิดอาการอักเสบขึ้นมา จนส่งผลต่อผู้ป่วย เกิดอาการขึ้นมาที่แบบแสบร้อนอยู่บริเวณกลางอก เวลาที่เรอจะรู้สึกว่ามีรสชาติเปรี้ยว และคลื่นไส้ ล้วนแล้วเกิดขึ้นได้ด้วยกันหลายสาเหตุ ในปัจจุบันนี้ผู้ป่วยที่ประสบปัญหานี้มีอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ควรที่จะปล่อยละเลย เพราะอาจจะส่งผลต่อหลอดอาหารที่หนักขึ้นได้ จนในที่สุดจะเป็นมะเร็งหลอดอาหารขึ้นมา อาการและสาเหตุของภาวะ กรดไหลย้อน อาการที่เกิดขึ้น จะมีความรู้สึกจุก และแน่นขึ้นมา เสียดอยู่ตรงใต้ลิ้นปี่ ปวดแสบร้อนอยู่ที่อกอยู่บ่อยครั้ง คล้ายกับว่าอาหารไม่ย่อย คลื่นไส้อยากที่จะอาเจียน เรอบ่อยแล้วมีรสเปรี้ยว ในบางท่านอาจจะมีรสขม โดยจะไหลย้อนขึ้นมาถึงคอ ในผู้ป่วยบางท่านอาจจะมีอาการไอเรื้อรัง เสียงแหบ […]

ลำไส้อักเสบ

ลำไส้อักเสบ คืออาการที่ทำให้ผู้ป่วยได้เจอกันโรคที่แสนจะทุกข์ทรมาน เพราะว่าจะรับรู้ได้ถึงความเจ็บปวด ปวดท้อง ท้องเสีย หรือจจะมีอาการที่รุนแรงมากถึงมีเลือดปนออกมา ซึ่งท่านที่กำลังสงสัยว่าตนเป็นโรคนี้หรือไม่ควรที่จะ ไปตรวจร่างกายเพื่อหา ถ้าเจอจะได้ทำการรักษาได้อย่างเท่าทัน เพราะการที่ปล่อยไว้นานๆ อาจจะทำให้อันตรายมากถึงชีวิต ทั้งยังเกิดได้กันคนทุกช่วงวัยอีกด้วย อาการและสาเหตุของ ลำไส้อักเสบ ส่วนใหญ่ลักษณะอาการที่มักพบเจอกับผู้ป่วยคือ อาการท้องร่วง บางรายจะท้องผูก น้ำหนักลดลงรวดเร็ว มีไข้และรู้สึกอ่อนเพลียอยู่ตลอดจนเหมือนว่าร่างกายไม่มีแรงจะทำอะไร เจ็บท้องภายในบริเวณที่เป็นลำไส้ตรง แต่ถ้าเป็นในเด็กก็อาจจะมีอาการแคระแกร็น เพราะสารอาหารไม่เพียงพอนั่นเอง ทั้งนี้อาจจะมีอาการอื่นๆที่จะสามารถทำให้เราเป็นโรคอื่นๆต่อไปได้เช่นกัน ในส่วนของสาเหตุนั้นก็มาจาก การทำงานของภูมิคุ้มกันที่มีความผิดปกติ หรือมีเชื้อไวรัสที่เข้าไปทำลายระบบต่างๆ อีกหนึ่งสิ่งที่มีบทบาทมากคือพันธุกรรม เช่นหากคนในครอบครัวมีประวัติเคยเป็นก็ส่งผลทำให้รุ่นถัดไปเป็นได้ ลำไส้อักเสบ แนวทางการรักษาและป้องกัน […]

ตับวาย

ตับวาย เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ในส่วนของตัวเนื้อเยื่อตับนั้นได้รับการเสียหายอย่างมาก เกิดขึ้นเป็นวงกว้างกับตับ ทำให้ไม่สามารถที่จะฟื้นตัวได้แล้ว ทั้งนี้มีสาเหตุส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการติดเชื้อ ทำให้ส่งผลต่อการทำงานของตับ ที่มีความผิดปกติไปจากเดิม แล้วทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆตามมา จนทำให้พฤติกรรมการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิม โดยภาวะนี้จะมีการแบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 แบบด้วยกัน จากการที่เกิดขึ้นมาแบบเฉียบพลัน และแบบเรื้อรัง ทำให้ผู้ป่วยต้องทำการรักษาให้ไวที่สุด อาการและสาเหตุของ ตับวาย ในอาการที่เกิดขึ้นมา คล้ายกับว่าเป็นโรคตับทั่วไป เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ไม่อยากอาหาร ท้องเสีย อยู่ในภาวะดีซ่าน คันตามร่างกาย ขาดน้ำ ฝ่ามือแดง มีภาวะกระตุกขึ้นมาไม่ทันตั้งตัว […]