June 2022

คอตีบ

คอตีบ เป็นปัญหาที่ต้องบอกเลยว่าไม่ได้ไกลตัวแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือเพศหญิง ล้วนแล้วมีโอกาสเสี่ยงที่เกิดขึ้นอยู่ด้วยกันทั้งนั้น ในทางการแพทย์จากการที่เป็นโรคติดต่อกันจากเชื้อแบคทีเรีย ที่มีความรุนแรงมาก ทำให้ส่งผลต่อเยื่อบุจมูก รวมไปถึงลำคอด้วย และในบางครั้งอาจจะเกิดขึ้นได้กับผิวหนังในบางท่าน แล้วโรคนี้มีโอกาสที่เกิดขึ้นได้ง่าย จากการที่ไอ จาม หรือมีการสัมผัสกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ ไม่พอเท่านั้นการที่ได้สัมผัสกับของผู้ป่วย มีโอกาสที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน แน่นอนว่าอันตรายกว่าที่คิด อาการและสาเหตุของ ภาวะ คอตีบ อาการที่เกิดขึ้นจะแสดงอาการหลังจากที่มีการได้รับเชื้อแล้วไม่เกิน 5 วัน จะส่งผลให้เกิดไข้ขึ้นสูงต่อเนื่อง มากกว่า 38 องศา หนาวสั่น ไม่มีแรง เหนื่อยง่าย เพลีย […]

อ้วนลงพุง

อ้วนลงพุง เป็นโรคที่ผู้ป่วยนั้นมีความผิดปกติจากการเผาผลาญเกี่ยวกับไขมันและอาหารในร่างกาย และถือว่าทำให้มีได้มีผลต่อการที่แบบสะสมในส่วนของไขมันนั้นในร่ากายที่จะทำให้มีมากขึ้น อ้วนง่ายขึ้นและยังทำให้มีหน้าท้องขนาดเองก็จะเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังสามารถทำให้เกิดภาวะต่างๆที่แทรกซ้อนเข้ามาในร่างกายได้อีกด้วย หากท่านใดที่มีความรู้สึกตัวเองนั้นเริ่มมีความอ้วนและนำหนักตัวที่มากเกินไป แต่ไม่สามารถลดได้แบบปกติ ควรที่จะไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีการแก้ไขที่ได้ผลดีที่สุด อาการและสาเหตุของภาวะ อ้วนลงพุง ลักษณะของอาการนั้นคือ ตัวผู้ป่วยมีพุงที่เพิ่มมากกว่าเดิมอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะไม่มีอาการอื่นให้เราได้สังเกตเลย ซึ่งการสิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยมีรอบเอวที่ใหญ่ขึ้นก็เกิดจากการรวมตัวของไขมันบริเวณช่องท้อง จึงทำให้การเผาผลาญน้ำตาลได้น้อยและทำให้มีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ หากปล่อยระยะเวลาไปนานๆอาจจะส่งผลได้ถึงชีวิตเลยทีเดียว ในส่วนของสาเหตุนั้นส่วนใหญ่คือน้ำหนักตัวที่มากเกิน อายุ หรือแม้แต่โรคต่างๆที่ส่งผลเกี่ยวกับระบบเผาผลาญนั่นเอง อ้วนลงพุง แนวทางการรักษาและการป้องกัน ในเรื่องของการรักษานั้น แพทย์จะมีการแนะนำให้ผู้ป่วยมีการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ อกกำลังกายอยู่เป็นประจำเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และถ้าผู้ป่วยบุหรี่ก็ต้องเลิกสูบมีการห้ามสูบในช่วงเวลาการรักษา เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การป้องกันก็ไม่มีอะไรเยอะซึ่งก็เหมือนกับการรักษาเลยเพียงแค่ว่าเราควรทำก่อนที่จะเป็นโรคนี้เท่านั้น อ้วนลงพุง เป็นสิ่งที่หายได้เพียงแค่ว่าผู้ป่วยได้ทำการปรับลักษณะการกินหรือพฤติกรรมต่างๆ […]

ต่อมน้ำลายอุดตัน

ต่อมน้ำลายอุดตัน (Mucocele) เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน อีกทั้งยังไม่มีใครทราบว่ามันจะเกิดขึ้นมาในตอนไหนเลย โดยจะมีลักษณะที่จะบวมและพบว่าจะอุดตันเกิดขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บปวดเลยและยังไม่มีความอันตรายอะไรมากมาย เพียงแค่จะสร้างความรำคาญและทำให้เราหงุดหงิดไปง่ายๆ แต่ในท้ายที่สุดอาการเหล่านี้จะหายไปเอง อาการและสาเหตุของภาวะ ต่อมน้ำลายอุดตัน (Mucocele) ต้องบอกก่อนว่าลักษณะของอาการนั้นจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยโดยต่างกันออกไป ซึ่งตุ่มที่บวมนั้นจะเป็นจุดมีขนาดประมาณ 3 มิลลิเมตร และเกิดได้ทั่วช่องปากอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นริมฝีปาก เหงือก กระพุ้งแก้ม ทั้งนี้ยังเป็นอะไรที่ค่อนข้างทำให้เรารู้สึกไม่ดีได้นั่นเอง ในผู้ป่วยบางรายก็มีเลือดออกตามตุ่มเหล่านี้ด้วย หากมีอาการที่น่าสงสัยควรไปพบแพทย์ทันทีเนื่องจากอาจะส่งผลให้ภายหน้าเกิดเป็นมะเร็งช่องปากนั่นเอง ส่วนของสาเหตุก็คือ ต่อมน้ำลายได้รับความเสียหาย หรือแม้แต่มีสิ่งสกปรกและรักษาความสะอาดไม่มากพอก็ทำให้เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน ต่อมน้ำลายอุดตัน(Mucocele) แนวทางการรักษาและป้องกัน   ท่านที่มีความรู้ไม่สบายใจเลยเมื่อเป็นนั้นก็สามารถไปพบแพทย์ได้ ซึ่งแพทย์ก็จะทำการแยกว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นรุนแรงมากน้อยเพียงใด แต่ถ้ามีตุ่มขึ้นเล็กๆแพทย์ก็อาจจะไม่ทำการรักษาให้เพราะสามารถหายเองได้ […]

กระเนื้อ

กระเนื้อ เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน ซึ่งส่วนมากนั้นจะเกิดก็ต่อเมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงสูงอายุหรือวัยชรา โดยจะมีเม็ดและคล้ายๆติ่งเนื้องอกออกมาที่บริเวณ ใบหน้า หน้าอกและแผ่นหลังได้ แต่ว่าก็ไม่ได้ทำให้เกิดความเจ็บปวดเลยเพียงแค่ว่าอาจจะส่งผลให้ผู้ที่มีติ่งแบบนี้ขึ้นมา บนหน้าก็รู้สึกไม่มั่นใจในตอนที่ต้องพบเจอกับผู้คน กระเนื้อ กับอาการและสาเหตุที่ต้องรู้ หากเราว่าด้วยเรื่องของอาการนั้น ต้องรู้สาเหตุจากปัจจัยภายนอกเช่น มีก้อนเนื้อเล็กๆโผล่ออกมา ซึ่งมีลักษณะเป็นวงรีตามบริเวณใบหน้าหรือลำตัว แต่ทว่าก็จะมีอาการคันเนื้อตัวและอาจจะทำให้เกิดความระคายเคืองได้อีกด้วยนั่นเอง โดยในส่วนใหญ่แล้วนั้นก็จะไม่มีค่อยมีปัญหาอะไรมากนัก แต่ผู้ป่วยบางรายก็อาจจะกลายเป็นก้อนมะเร็งได้เช่นกัน สาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดขึ้นได้คือ อายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะได้ช่วงของอายุมากกว่า 45 ปี หรือแม้แต่การที่โดนแสงแดดเป็นเวลานานก็เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน การรักษาและป้องกันไม่ให้มีกระเนื้อ ส่วนการรักษานั้นส่วนมาก จะไม่ค่อยรักษาเพราะว่าถ้ามันไม่ได้ส่งผลเสียอะไร แต่บางท่านก็มีความต้องการจะเอาออกเพื่อให้มีหน้าตาที่สวยงามและไม่มีสิ่งใดต้องกังวล ไม่ว่าจะเป็นการจี้ออก การรักษาด้วยเลเซอร์ หรือแม้แต่การขูดเนื้อเยื่อออกก็สามารถทำได้ […]

กามโรค

กามโรค เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในปัจจุบันนี้ ในทางด้านของการแพทย์นั้นกล่าวได้ว่า เป็นโรคที่แพร่เชื้อขึ้นมา เมื่อมีเพศสัมพันธ์กันเกิดขึ้น เมื่อได้มีการสอดใส่ทั้งทางช่องคลอด ทางทวารหนัก เป็นต้น เป็นการติดจากคนสู่คนเลยทีเดียว มีการสัมผัสเลือด เมือกที่อยู่ในช่องคลอด หรือจะเป็นอสุจิ ไม่เพียงแค่การร่วมเพศเท่านั้นแต่อย่างใด มีการติดได้ทางเลือดได้ มูก เป็นต้น ทำให้ต้องรู้ถึงอาการ สาเหตุ การรักษา และแนวทางการป้องกัน  อาการและสาเหตุของ กามโรค อาการที่เกิดขึ้นจากการที่มีตุ่มนูนออกมา ไม่ว่าจะเป็นช่องปาก อวัยวะสืบพันธุ์ ทวารหนัก เมื่อปัสสาวะออกมาแล้วรู้สึกแสบ มีตกขาวออกมา รู้สึกว่ากลิ่นมีความผิดปกติออกมา เจ็บที่ท้อง […]

ภาวะบกพร่องในการเรียนรู้

ภาวะบกพร่องในการเรียนรู้ เป็นสิ่งที่ทำให้มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากจริงๆ ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถที่จะอ่านหนังสือหรือแม้แต่การสะกดคำเพื่ออ่านก็ทำยาได้ยาก และยังทำให้ไม่สามารถเขียนหนังสือได้ ในส่วนมากนั้นจะเป็นตั้งแต่แรกเกิด อาจจะทำให้พัฒนาการช้าการคนปกติแต่ถึงอย่างไรก็สามารถที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่ต้องการได้เพียงแค่จะต้องใช้ความพยายามมากกว่าเดิมนั่นเอง ถึงอย่างไรภาวะแบบนี้ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก อย่าเป็นกังวลไปหากท่านใดที่มีลูกหลานเป็นภาวะแบบนี้ เพียงแค่ดูแลและปลูกฝังเด็กให้ชอบการเรียนรู้ได้เท่านี้ก็สามารถใช้ชีวิตแบบปกติได้แน่นอน อาการและสาเหตุของ ภาวะบกพร่องในการเรียนรู้ ในช่วงอาการนั้นจะแบ่งไปตามช่วงวัยหรือช่วงการเรียน เช่นก่อนที่จะได้รับการศึกษาเด็กจะรู้สึกว่าไม่ชอบและไม่อยากฝึกอ่านหนังสือเลย และอาการที่เห็นชัดคือ พูดค่อยข้างช้า ออกเสียงหลายพยางค์ยาก สะกดคำหรือจดจำตัวอักษรไม่ได้เลย เมื่อช่วงเข้าเรียนฝนวัยรุ่น พัฒนาการจะช้ากว่าคนอื่นไปบ้าง เข้าใจอะไรยากกว่าปกติ การสรุปใจความสำคัญของเนื้อหาก็ยากและลำบาก อ่านออกเสียงปิดบ้าง แม้แต่การเขียนก็จะช้ากว่าคนทั่วๆไปนั่นเอง ส่วนสาเหตุนั้นก็ยังไม่มีที่บ่งบอกแบบชัดเจน แต่ก็มีโอกาสที่จะถ่ายทอดมาทางพันธุกรรมได้นั่นเอง ทั้งนี้ผู้ปกครองควรดูแลและใส่ใจเด็กอยู่ตลอดเพื่อที่จะได้ทำการรักษาให้ทันการตั้งแต่เด็ก ภาวะบกพร่องในการเรียนรู้ แนวทางการรักษาและป้องกัน หากว่าด้วยเรื่องของการรักษานั้น ก็จะต้องเน้นไปการพัฒนาในเรื่องความจำและการเรียนรู้ของผู้ป่วยตั้งแต่ยังเล็ก […]

ตาแพ้แสง

ตาแพ้แสง นั้นเป็นหนึ่งสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าไม่สบายตาเลยเมื่อได้รับกับแสงแดด และยังลืมตาขึ้นยากมากๆและยังได้รับความระคายเคืองเมื่อมีแสงมาโดนที่ตา ไม่ว่าจะเป็นแสงที่มาจากดวงอาทิตย์หรือแม้แต่แสงไฟในห้อง แต่ว่าหากท่านใดที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังจะเป็นก็ไม่ต้องตกใจไปเพราะว่าหากอาการไม่รุนแรงก็จะหายเองได้ และสามารถทำให้อาการบรรเทาได้โดยใส่แว่นกันแดด แต่ถ้าหากว่ามีความรู้สึกปวดเข้ามาร่วมด้วยนั้นควรที่จะดูอาการสักหนึ่งถึงสองวันแล้วก็ไปแพทย์ทันทีหากไม่ดีขึ้น อาการและสาเหตุในภาวะ ตาแพ้แสง ในเรื่องของอาการที่เห็นได้ชัดคือเป็นแบบไม่ได้ตั้งตัวและอาการอื่นๆที่มีส่วนร่วมด้วยคือ แสบตา เคืองตาเมื่อโดนแสง ตาแดง ลืมตาไม่ขึ้นหรือต้องหรี่ตาเพื่อใช้ในการมอง ในเรื่องของระดับความรุนแรงนั้นก็จะเพิ่มขึ้นตามระดับการไม่ได้รับการรักษาหรือบรรเทาอาการ ส่วนสาเหตุนั้นคืออาจจมีม่านตา เยื่อตาหรือกระจกตาอาจจะอักเสบอยู่ ตาแห้ง หรือแม้แต่ว่าการได้รับความกระทบกระเทือนที่สมองก็เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน ตาแพ้แสง แนวทางการรักษาและป้องกัน หากว่าด้วยเรื่องของการรักษานั้นต้องบอกก่อนเลยว่า เป็นวิธีการรักษาที่ง่ายมากๆทั้งยังมีความปลอดภัยที่สูงมากเมื่อได้อยู่ในมือของแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งการรักษาที่แพทย์จะทำให้คือการให้เราหยอดน้ำตาเทียมเพื่อลดการแห้งของดวงตา แต่ถ้ารุนแรงขึ้นมาก็อาจจะเปลี่ยนเป็นการจ่ายยานั่นเอง โดยระยะเวลาที่ทำการรักษานั้นก็ไม่นานอีกด้วย ในการป้องกันนั้นก็สามารถทำได้เช่นการใส่หมวกเพื่อลดการปะทะของแดดและดวงตา รับประทานวิตามินเสริมที่ช่วยบำรุงสายตา การดื่มน้ำให้มากๆก็สามารถช่วยได้ ซึ่งนี่คือวิธีการป้องกันเบื้องต้นเท่านั้นอย่าลืมที่จะใส่ใจสายตาของตัวเองกันด้วยนะ […]

คันคอ

คันคอ คืออาการที่อาจจะสื่อถึงการที่ได้บ่งบอกกันว่าตัวของท่านนั้นจะเกิดเป็นโรคภูมิแพ้ขึ้นได้ หรืออาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่ามีอาการแพ้อะไรบางอย่างเกิดขึ้น ทั้งนี้อาจจะเป็นช่วงแรกของโรคต่างๆไม่ว่าจะเป็น ไข้หวัด ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการทำกิจวัตรประจำวันบางอย่างที่ทำให้เกิดการระควยเคืองหรือการดมบางสิ่งที่ทำให้รู้สึกคัน เช่น การทำความสะอาดบ้านและไปในจุดที่ฝุ่นเยอะๆ แต่ถึงอย่างไรอาการแบบนี้ก็ไม่ได้มีผลกระทบที่รุนแรงต่อร่างกายเลย เพียงแค่ว่าอาจจะทำให้ตัวเราเองนั้นรำคาญและรู้สึกเกรงใจคนรอบข้าง เชื่อได้เลยว่าเพียงไม่กี่วันอาการเหล้านี้ก็จะหายและกลับมาใช้ชีวิตแบบเดินได้อย่างมีความสุขนั่นเอง อาการและสาเหตุ คันคอ โดยอาการที่เห็นได้ชัดเจนคือ ผู้ป่วยจะรู้สึกว่าภายในลำคอนั้นจะคันอยู่ตลอดเวลา แต่บางรายก็อาจจะมีความรุนแรงที่เพิ่มมาไม่ว่าจจะมีการบวมแดง และแสบคอแต่ก็ไม่มีอะไรร้ายแรงถึงชีวิต แต่ถ้าหากว่ามีอาการคันที่ไม่ปกติเช่นเจ็บคอมากเกินไป มีเสมหะหรือรู้สึกว่าหายใจไม่ออกก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาว่าเป็นโรคอื่นหรือไม่จะได้มีวิธีการแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งสังเกตจากอาการดังนี้ หน้าบวม กลืนข้าวหรือกลืนน้ำลายแล้วเจ็บ อีกทั้งมีการปวดศีรษะเข้ามาร่วมด้วย ควรพบแพทย์ด่วน ซึ่งในสาเหตุที่เกิดได้นั้นคืออาจจะเป็นโรคไข้หวัด อาการแพ้หรือโรคภูมิแพ้แบบที่ไม่รุนแรง โรคไซนัส ดังนั้นหากมีอาการที่น่าสงสัยไม่ควรที่จะปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน คันคอกับแนวทางการรักษา การรักษานั้นหากไม่ได้เป็นอะไรมากก็สามารถรักษาตัวเองให้หายได้ […]

ปวดเข่า

ปวดเข่า เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพศใด อายุเท่าใดก็ตาม ล้วนมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นอยู่ด้วยกันทั้งนั้น ในเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกตินี้จะมีชื่อย่อที่เรียกได้ว่า ITB จะอยู่ในช่วงของด้านนอกหัวเข่า ที่ปวดไปตามขาในส่วนล่างลามไปจนถึงในช่วงของสะโพก ทำให้การรู้เท่าทันถึงอาการนี้เป็นสิ่งที่ดี อาจจะเป็นสัญญาเตือนที่อันตรายต่อผู้ที่ประสบปัญหานี้ได้ ปวดเข่า อาการและสาเหตุ อาการที่เกิดขึ้นจากการที่ผู้ป่วย จะมีความปวดตามหัวเข่าที่อยู่ด้านนอก เมื่อขยับร่างกายอยู่บ่อยครั้งจะมีความรุนแรงมากกว่าเดิมที่จะทำกิจกรรมต่างๆเช่น ปั่นจักรยาน เดิน วิ่ง และอื่นๆที่ล้วนแล้วต้องใช้เข่าร่วมด้วย ในบางครั้งอาจจะมีอาการปวดแสบร้อน เมื่อกดแล้วจะรู้สึกว่ามีความเจ็บปวดมากขึ้น ปวดขาที่ท่อนล่าง ผิวมีความบวมแดงอย่างเห็นได้ชัดเจน เมื่อขยับแล้วจะคล้ายกับว่ามีเส้นเอ็นที่ขยับไปมา ถ้าหากว่าอาการไม่เบาลงจะต้องมีการพบแพทย์ทันที เพื่อที่จะรักษาต่อไป ในสาเหตุที่เกิดขึ้นจากการที่ออกกำลังกายหนักจนเกินไป ยกของหนัก ออกกำลังกายไม่เหมาะสมกับร่างกายของตนเอง […]

ภาวะเลือดเป็นกรด

ภาวะเลือดเป็นกรด ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นมาได้แบบไม่ทันตั้งตัว เป็นภาวะที่มีการแทรกซ้อนขึ้นมา ในสิ่งที่เป็นการรุนแรงนี้เกิดจากโรคเบาหวาน จะเป็นต่อเมื่อผู้ป่วยมีน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินไป ทำให้ร่างกายได้มีการสร้าง คีโตนขึ้น ในสารนี้มีฤทธิ์เป็นกรดที่แสดงออกมาจากกระแสเลือด ในปริมาณที่เยอะ ส่งผลให้เลือดเป็นกรดขึ้น ถ้าหากว่าไม่รีบทำการรักษา จะทำให้อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ในเวลาต่อมา แล้วแน่นอนว่าอินซูลิน เป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่นำน้ำตาลในเลือดไปที่เนื้อเยื่อต่างๆในร่างกาย ที่จะเป็นการนำมาเพื่อที่จะทำการสร้างสิ่งที่เป็นพลังงาน ถ้าหากว่าไม่สามารถที่จะผลิตฮอร์โมนนี้ได้ให้พอดีกับร่างกายต่องการ จะทำให้เกิดการสลายไขมันขึ้นมา เพื่อที่จะนำมาใช้เป็นพลังงานทดแทนต่อไป ทำให้ต้องรู้เท่าทันถึงภาวะนี้กันให้ได้  อาการและสาเหตุของ ภาวะเลือดเป็นกรด ในอาการที่เกิดขึ้นจะสังเกตได้จากการที่ปากแห้ง หิวน้ำอยู่ตลอดเวลา ปวดท้องหนัก ไม่ค่อยมีแรง สับสน มีความมึนงง ลมหายใจมีกลิ่น หายใจเหนื่อย หอบ […]