March 2022

โรคอุจจาระร่วง

รู้จัก โรคอุจจาระร่วง โรคเกี่ยวกับการขับถ่ายที่ผิดปกติไป ต้องบอกก่อนว่าเรื่องการขับถ่ายนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่เราทุกคนควรใส่ใจ เพราะลักษณะของอุจจาระที่เราถ่ายออกมาสามารถบอกอะไรได้หลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสุขภาพร โรคและความผิดปกติต่างๆของร่างกาย ฉะนั้นวันนี้เราจึงอยากจะมาให้ข้อมูลและความรู้ดีๆของโรคเกี่ยวกับการขับถ่ายอย่างโรคอุจจาระร่วงให้แก่ทุกคนกัน ไปดูกันว่ามันเป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากอะไร มีอาการแบบไหนและแนวทางการรักษาเป็นอย่างไร รู้จัก โรคอุจจาระร่วง อีกหนึ่งโรคอันตรายที่เราไม่ควรมองข้าม โรค อุจจาระร่วง (Diarrhoeal Diseases) คือ โรคเกี่ยวการขับถ่าย เป็นโรคที่ทำให้ถ่ายอุจจาระออกมาในลักษณะเป็นน้ำหรืออุจจาระเหลวเกืนกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรืออาจมีการถ่ายอุจจาระที่มีเลือดปนออกมาด้วยยอย่างน้อย 1 ครั้งต่อวัน ซึ่งสาเหตุโรคอุจจาระร่วงนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ  โรคอุจจาระร่วงชนิดเฉียบพลัน จะเป็นชนิดที่ถ่ายร่วงน้อยกว่า […]

ภาวะหัวใจวาย

ภาวะหัวใจวาย เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมไทยอยู่บ่อยครั้ง ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง แล้วจะไม่เกิดปัญหาที่ตามมาในภายหลัง โดยความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตด้วย ว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ในทางการแพทย์จึงกล่าวได้ว่าเป็นการที่กล้ามเนื้อหัวใจมีการทำงานที่ผิดปกติ ทำให้การสูบฉีดเลือด ไม่สามารถที่จะเลี้ยงไปในร่างกายได้เพียงพอกับที่ต้องการ ยิ่งผู้ที่อายุมากจะพบได้บ่อยกว่าวันรุ่นหนุ่มสาว ที่เกิดอาการไม่พึงประสงค์ตามมาหลายประการ และเกิดขึ้นด้วยกันหลายสาเหตุมาก ทำให้ต้องมาติดตามกันถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกัน เพื่อที่จะไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวคุณเอง อาการและสาเหตุของ ภาวะหัวใจวาย ก่อนที่เราจะมารู้ถึงอาการกัน หัวใจวายมีด้วยกันหลายทั้งหมด 2 ชนิดคือ ชนิดแรกเป้นการที่บีบตัวมากจนเกินไป ทำให้เกิดความผิดปกติขึ้นมา และต่อมาคือการคลายตัวที่เรียกได้ว่าผิดปกติ ทำให้เลือดไม่สามารถที่จะไหลเวียนเข้าหัวใจได้เพียงพอกับความต้องการ จนแสดงอาการออกมาอย่างชัดเจนคือ หายใจแล้วเหนื่อย มีความยากลำบากมาก […]

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้อยู่เสมอ โดยหลายท่านอาจจะไม่ทราบว่าตนเองประสบกับปัญหานี้อยู่ก็เป็นได้ ที่เราต้องรู้เท่าทัน เพื่อสุขภาพที่ดี ไม่มีปัญหาที่เกิดขึ้นมาในภายหลัง โดยในทางการแพทย์ได้กล่าวว่าเป็นการที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา มีการทำงานที่ผิดปกติไปจากเดิม แล้วทำให้เกิดอาการที่ผิดปกติตามมา ที่ไม่ว่าจะเป็นการหายใจที่มีความยากลำบาก กลืนไม่ค่อยได้ มีปัญหาที่เกี่ยวกับการพูด เป็นต้น ล้วนแล้วจะเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนหรืออายุเท่าใดก็ตาม ล้วนมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นไม่มากก็น้อย อยู่ที่ว่ามีพฤติกรรมเสี่ยงมากแค่ไหนเท่านั้น ถ้าหากว่าท่านใดที่อยากห่างไกลจากโรคนี้ต้องมาติดตามกันให้ได้  อาการและสาเหตุของ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง อาการที่เกิดขึ้น เราจะสังเกตได้จากการที่ในส่วนของกล้ามเนื้อที่บริเวณตานั้น มีความตกไป อาจจะเป็นทางข้างซ้ายหรือขวาก็ตาม จนทำให้การมองเห็นมีความผิดปกติขึ้นมา เห็นเป็นภาพที่ซ้อนไม่ชัดเจน จนทำให้ต้องคอยหลับตาอยู่บ่อยครั้ง อาการจึงจะดีขึ้นแบบเดิม ใบหน้าของเรา ที่มีความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนมาก […]

เครื่องดูดไรฝุ่น

 เครื่องดูดไรฝุ่น ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมสมัยใหม่ที่จะช่วยทำความสะอาดดูดจับสิ่งที่สกปรก ไรฝุ่นและแบคทีเรียต่างๆที่เรามองไม่เห็นจากสิ่งของใกล้ตัว เช่น บนที่นอน ปลอกหมอน ผ้าม่าน หรือพรมเช็ดเท้าต่างๆ สิ่งของเหล่านี้มักจะมีไรฝุ่นซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ไปรบกวนระบบหายใจของเรา โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เป็นภูมิแพ้ที่มักจะต้องคัดจมูก คันตาเพราะแพ้ฝุ่นเหล่านี้ ข้อดีอีกอย่างของเครื่องดูดไรฝุ่นที่ทำให้เหมาะสมกับการใช้งานนั่นก็คือ ถูกออกแบบมาโดยมีขนาดเล็กกระทัดรัด พกพาง่าย เก็บสะดวก วันนี้เรา อยากจะมาแนะนำเครื่องดูดไรฝุ่นในท้องตลาดยี่ห้อต่างๆว่ามียี่ห้อไหนดีให้ทุกคนได้เลือกตามความต้องการเมื่อพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ เครื่องดูดไรฝุ่น ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่ผ่านการคัดมาแล้ว 1.Xiaomi Mijia Dust Mite Vacuum Cleaner เป็นที่โด่งดังที่มาพร้อมกับคุณภาพกับเครื่องดูดไรฝุ่นยี่ห้อ Xiaomi ด้วยดีไซน์ที่มินิมอลสวยงาม แรงดูดที่สูงถึง 12,000 […]

โรคปากนกกระจอก

โรคปากนกกระจอก อีกหนึ่งโรคที่ไม่อันตรายแต่สร้างความรำคาญในการใช้ชีวิต จะกินอะไรทีก็เจ็บแผลที่มุมปาก แปรงฟันก็เจ็บ ทั้งยังเป็นอุปสรรคต่อการพูดคุยและการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้มันยังเป็นโรคที่สามารถเป็นซ้ำได้หากแก้ปัญหาหรือรักษาไม่ถูกจุด เรียกได้ว่าต่อให้จะไม่ได้โรคร้ายแรงอะไรแต่ก็ไม่มีใครอยากเป็น ดังนั้นเพื่อให้เราได้รู้จักกับตัวโรคมากขึ้นและการรับมือกับมันวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูเกี่ยวกับสาเหตุ อาการและการรักษากันนะคะ โรคปากนกกระจอก โรคสร้างความรำคาญในการใช้ชีวิตประจำวัน โรคปากนกกระจอก (Angular cheilitis) หรือที่หลายคนเรียกในชื่อแผลที่มุมปาก จะเป็นโรคที่มีลักษณะเป็นแผลบริเวณมุมปากฝั่งใดฝั่งหนึ่งหรือทั้งสองฝั่ง ซึ่งทำให้เกิดอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การพูดคุยและการทำกิจกรรมอื่นๆที่ต้องสัมผัสบริเวณปาก โรคปากนกกระจอกไม่ใช่โรคอันตรายร้ายแรงและไม่เป็นโรคติดต่ออย่างที่หลายๆคนเข้าใจผิด เป็นโรคที่ไม่สามารถติดต่อกันได้ แต่อาจจะสร้างความรำคาญในการดำรงชีวิตประจำวัน นอกจากนี้โรคปากนกกระจอกยังเป็นโรคที่ติดง่ายแต่หายยาก อีกทั้งมันยังสามารถเป็นซ้ำอีกได้หากเราได้รับการรักษาที่ไม่ถูกต้อง สาเหตุที่ทำให้มีการเกิดขึ้นมาของโรคปากนกกระจอกนั้นก็พบได้หลายอย่าง คือ การขาดในเรื่องของทางด้านสารอาหารในบางชนิดกันนั้น เช่น วิตามินบี 2 วิตามินซี […]

โลชั่นทาผิว

 โลชั่นทาผิว เป็นอีกไอเท็มหนึ่งที่ไม่สามารถขาดไปได้ เพราะโลชั่นทาผิวมีส่วนช่วยบำรุงผิวกายให้มีความชุ่มชื้นและมีสุขภาพดีอยู่เสมอ วันนี้เราจะมาแนะนำโลชั่นทาผิวดีๆที่ช่วยเสกให้ผิวของเพื่อนๆเนียนนุ่มดูสุขภาพดีกันค่ะ ตามไปดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง 3 โลชั่นทาผิว สุดปัง ผิวสวยดูมีสุขภาพ เนียนนุ่มนาสัมผัส Vaseline Healthy White Sun+Pollution Protection Serum SPF50+PA++++  โลชั่นทาผิวของวาสลีนยังคงโด่งดังไม่ว่าจะผ่านมากี่ปีก็ตาม และแน่นอนว่ารุ่นนี้ก็เป็นอีกรุ่นที่ติดใจสาวๆหนุ่มๆทุกคนที่ได้ลองใช้ค่ะ เพราะตัวนี้เป็นเซรั่มกันแดดผิวกายที่มีเนื้อสัมผัสแบบที่บางเบาไม่ทำให้ผิวของเรานั้นเหนียวเป็นเหนอะหนะ มีพลังปกป้องผิวแบบ 2 in 1 ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส และมีเอสพีเอฟ 50+ พีเอ++++ ที่ช่วยทำการปกป้องผิวจากแสงแดดได้มากถึง 50 […]

วิตามินซี

วิตามินซี หนึ่งในวิตามินละลายน้ำที่มีประโยชน์มากมาย เป็นวิตามินที่หากเอ่ยถึงเมื่อไหร่ใครๆก็ต้องรู้จัก เพราะนอกจากจะดีต่อในส่วนของสุขภาพและทางด้านร่างกายของเรานั้นแล้ว วิตามินซียังเป็นวิตามินที่เราสามารถพบได้ง่ายมากๆในผักผลไม้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นส้ม สับปะรด มะนาว มะเขือเทศ ฝรั่ง สตอร์เบอร์รี่และอื่นๆอีกมากมาย อีกทั้งในปัจจุบันเรายังสามารถหาเครื่องดื่มวิตามินซีได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปอีกด้วย เรียกได้ว่ามันมีอยู่รอบตัวเราเลยก็ว่าได้ ดังนั้นวันนี้เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักข้อดีของวิตามินซีมากขึ้นเราก็จะพาไปดูประโยชน์มันกันนะคะ วิตามินซี มีดีอย่างไร สรรพคุณ ประโยชน์ วิตามินซี คือ วิตามินชนิดสามารถละลายน้ำ เป็นหนึ่งในวิตามินที่ร่างกายต้องการเพื่อนำไปซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกายผ่านในรูปแบบการสร้างเป็นคอลลาเจนและนำไปซ่อมแซ่มรักษาส่วนต่างๆในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกระดูก ฟัน หรือผิวหนัง ซึ่งวิตามินซีนั้นสามารถพบได้ในผักและผลไม้ต่างๆ เช่น มะเขือเทศ ส้ม เลม่อน […]

โรคลามย์ ภัยจากสัตว์เลี้ยงใกล้ตัวที่คุณรัก

เชื่อว่าหลายๆบ้านมักเป็นครอบครัวที่รักสุนัข เพราะความน่ารัก และสุนัขก็ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมือนเพื่อนข้างกายเลยก็ว่าได้ แต่คุณหรือไม่ว่าภัยจากสัตว์เลี้ยงนั้นมีมากมายเลยทีเดียว และหนึ่งในโรคที่เราจะมาแนะนำทุกคนในวันนี้นั่นก็คือ โรคลามย์  ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Borrelia เป็นโรคที่มีการติดต่อผ่านพาหะในตัวสัตว์เลี้ยงที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ เห็บ จะเเพร่เชื้อได้จากการโดนเห็บกัดหรือดูดเลือดเป็นเวลานาน โดยเห็บจะแพร่เชื้อหลังจากเกาะบนร่างกายของคน 1-2 วัน โรคลามย์เดิมถูกค้นพบในรัฐทางตอนเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกาและเเถบยุโรป ได้เเก่ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย เอสโตเนีย สโลวีเนียร์ เป็นต้น แล้วลักษณะอาการของคนที่ติดเชื้อแบคทีเรียจนเป็นโรคลามย์นี้จะมีลักษณะอย่างไรเรามาติดตามกันต่อได้เลยค่ะ อาการและการรักษา โรคลามย์ ลักษณะอาการโรคลามย์จะเเบ่งเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 1.ระยะเริ่มต้น มีผื่นเป็นวงสีแดงบริเวณที่โดนเห็บกัด […]

กรวยไตอักเสบ

กรวยไตอักเสบ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ล้วนมีความอันตรายต่อการดำเนินชีวิต ที่เราต้องรู้เท่าทันเป็นสิ่งที่สำคัญ และไม่ควรที่จะมองข้ามแต่อย่างใด ในทางการแพทย์จึงกล่าวได้ว่าเป็นการที่ร่างกายมีการติดเชื้อแบคทีเรียขึ้น แล้วทำให้กรวยไตนั้นเกิดการอักเสบขึ้นมาได้แบบไม่คาดคิด ที่ต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่องโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ถ้าหากว่าไม่ทำการรักษา จะทำให้ไตได้รับความเสียหายอย่างหนัก แล้วจะทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ง่ายมาก จนนำมาสู่ความอันตรายที่เสี่ยงถึงชีวิตเลยทีเดียว อาการและสาเหตุของภาวะ กรวยไตอักเสบ อาการที่เกิดขึ้นที่ในเบื้องต้นเราจะพบกับปัญหานี้ ที่ไม่ว่าจะเป็นอาการที่มีไข้ขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง รู้สึกหนาวสั่นตลอดเวลา คลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะออกมาบ่อยผิดปกติ หรือในบางครั้งรู้สึกว่าปวดตลอดเวลา ในบางครั้งปัสสาวะของเราจะมีกลิ่นที่เหม็น มีสีที่ผิดปกติ จนทำให้มีเลือดปนออกมา เจ็บหลัง ในส่วนของสาเหตุนั้นจากการที่ติดเชื้ออีโคไล และผู้ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดคือเพศหญิง เพราะว่าท่อปัสสาวะของเพศหญิงมีความสั้นกว่า จึงทำให้มีการติดเชื้อที่ง่ายมาก ต่อมาเป็นการที่หญิงตั้งครรภ์ […]

นอนให้พอ

นอนให้พอ เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ แล้วไม่ควรที่จะมองข้ามแต่อย่างไร ไม่ปล่อยไว้ให้เกิดความเรื้อรังด้วย เนื่องจากว่าการที่จะทำให้ร่างกายเราดีนั้น จะต้องมีการพักผ่อนให้เพียงพอ จะทำให้เรารู้สึกว่ามีความสดชื่น สดใส แล้วจะมีอารณ์ที่ดีเป็นพิเศษ  แต่ถ้าหากว่านอนเยอะจนเกินไปไม่ได้ดีต่อสุขภาพ ต้องนอนให้พอดี ทำให้เรามาแนะนำถึงเทคนิค ที่จะทำให้คุณเองนั้นมีสุขภาพที่ดี แล้วยังดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย เทคนิคที่ทำ นอนให้พอ ร่างกายไม่แย่ เทคนิคที่จะทำให้เรานั้นมีสุขภาพที่ดี ที่จะทำให้ร่างกายไม่แน่นั้นอย่างแรกคือ ต้องนอนให้เพียงพอในแต่ละวัน โดยต้องพอดีด้วย ปกติแล้วในวันเด็กขึ้นไป ไปจนถึงวัยผู้สูงอายุ การนอนเป็นสิ่งที่สำคัญต้องนอนให้ได้อย่างน้อยเลยวันละ 7-8 ชั่วโมง แล้วต้องนอนตอนดึกเป็นเวลาที่คนส่วนมากนอน ไม่ใช่มาเปลี่ยนเวลานอนเป็นกลางวันแต่ครบชั่วโมง ถ้าหากว่าทำเช่นนั้นร่างกายจะมีความแปรปรวนได้ ต่อมาเป็นการหลับให้ลึกให้ได้ […]