February 2022

เข้าสู่วัยทอง

เข้าสู่วัยทอง หรือเราจะเรียกกันอีกอย่างว่าเป็นวัยที่หมดประจำเดือนแล้ว ที่ร่างกายไม่ค่อยมีการผลิตฮอร์โมนเพศ ที่ไม่ว่าจะเป็นเพศใดสามารถเกิดขึ้นได้ แต่ที่แสดงออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนคือเพศหญิง โดยปกติแล้วจะมีประจำเดือนที่ไม่มากันนานถึง 12 เดือน โดยส่วนมากแล้วจะเกิดในช่วงอายุที่ประมาณ 40 กว่าปี ไปจนถึงอายุ 50 ปีเป็นส่วนมาก แล้วถ้าหากว่าท่านใดที่มีการผ่าตัดรังไข่มาแล้ว จะเข้าสู่วัยนี้ได้ไวขึ้น โดยเราจะพบว่ามีแยกออกด้วยกันทั้งหมด 3 ระยะเลยคือ ในวัยใกล้หมดประจำเดือน วัยหมดประจำเดือน และสุดท้ายคือวัยหลังจากที่ได้มีการหมดไปของประจำเดือน ที่มีความแตกต่างกันออกไป  เช็คด่วน!! อาการเมื่อ เข้าสู่วัยทอง อาการที่เกิดขึ้นจะเป็นได้หลายเดือนติดต่อกัน โดยจะแบ่งเป็นอาการระยะสั้นก่อนคือ ประจำเดือนไม่มาเหมือนเดิม ผิวแห้งมาก […]

อีสุกอีใส

อีสุกอีใส เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้อยู่เสมอ โดยที่อาจจะไม่มีสัญญาณเตือนอะไรเลย แล้วอยู่ดีๆก็เกิดตุ่มขึ้นมาที่ผิวหนังของเรา มันกระทบต่อการดำเนินชีวิต ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ ในทางการแพทย์กล่าวว่าเป็นโรคที่ติดต่อทางผิวหนัง จะสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย ส่วนมากแล้วจะเกิดกับเด็กในช่วงที่อายุน้อยกว่า 15 ปีเป็นส่วนมาก ยิ่งในวัยอนุบาล ประถมจะพบมากเป็นปกติ แล้วไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิง มีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน แล้วความเสี่ยงที่อาจจะทำให้แพร่เร็วคือ เป็นโรคที่ติดต่อได้ทางผิวหนัง แต่ว่าผู้ที่เสียชีวิตจากโรคนี้แทบไม่มีเลย พบได้น้อย เพราะว่าสามารถรักษาได้หายห่วงกันแน่นอน อาการและสาเหตุของโรค อีสุกอีใส อาการที่เกิดขึ้นเราจะพบว่า ในผู้ป่วยที่ประสบปัญหานี้จะเริ่มมีอาการที่ได้คันกันไปตามร่างกาย เหนื่อย มีความเฉื่อยในการใช้ชีวิต เจ็บคอ มีไข้ขึ้นแต่ไม่สูงมาก ไม่ค่อยอยากกินอาหารเท่าไหร่นัก มีตุ่มใสๆเริ่มขึ้นตามร่างกาย […]

ท่ากายบริหาร

อาการปวดหลังของคุณจะหมดสิ้นไปด้วย 4 ท่ากายบริหาร ลดอาการปวดฟลังที่เห็นผลแน่นอน ในปัจจุบันนี้ปัญหาปวดหลังนั้นแพร่หลายมากๆ ไม่ว่าจะอยู่ในวัยใดหรือเพศไหนใครๆก็ต้องเคยปวดหลัง ยิ่งชาวออฟฟิซที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานานๆ นั่งอยู่กับที่ไม่ได้ขยับไปไหนก็ยิ่งหลีกหนีกับปัญหาเหล่านี้ไม่ได้ ดังนั้นวันนี้เราก็เลยอยากมาแบ่งปัน 3 ท่ากายบริหารที่จะช่วยคลายปัญหาปวดหลังต่างๆเหล่านั้นให้กับทุกคน เป็นท่าง่ายๆที่สามารถทำตอนอยู่บ้านได้ ซึ่งจะมีท่าไหนบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ พบกับ 3 ท่ากายบริหาร ที่จะช่วยให้อาการปวดหลังของคุณหมดไป ท่าแอ่นหลัง  ท่ากายบริหารท่าแรกนี้จะเป็นท่าแอ่นหลัง เหมาะสำหรับใครที่มีปัญหาปวดหลังอยู่บ่อยๆและไม่ค่อยมีเวลา เพราะท่านี้ง่ายมากๆ โดยวิธีการทำคือ ให้เรายืนตรง กางขาออกเล็กน้อย จากนั้นเอามือเท้าบริเวณเอวแล้วแอ่นไปทางด้านหลังให้ได้มากที่สุด แนะนำให้ทำค้างไว้อย่างน้อยครั้งละ 10-15 วิ แล้วกลับสู่ท่าเดิม ทำซ้ำประมาณ […]

ใยขัดผิว

การดูแลผิวถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถือว่ามันเองนั้นก็สำคัญเอามากๆ นอกจากจะอาบน้ำอย่างเป็นประจำแล้วผิวของเราก็ยังต้องการการดูแลในส่วนอื่นๆอีกไม่ว่าจะเป็นการทาครีมบำรุง การทาครีมกันแดดป้องกัน หรือตลอดการทานวิตามินบำรุงผิว  เรียกได้ว่ากว่าจะได้ผิวสวยๆก็ทำเอาเหนื่อยกันไปเลย ซึ่งทั้งหมดนี้จะไม่เห็นผลถ้าเราขาดการขัดตัวอันเป็นสิ่งที่สำคัญสุดๆ เพราะแค่การอาบน้ำธรรมดาอย่างเดียวนั้นไม่สามารถเอาเซลล์ผิวที่ตายหรือสิ่งสกปรกนั้นที่ได้มีการตกค้างออกไปได้เราจึงต้องใช้ ใยขัดผิว เพื่อช่วยให้ทำสิ่งที่เป็นการสะอาดนั้นหมดจดยิ่งขึ้น ดังนั้นวันนี้เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพที่ขัดเจนมากยิ่งขึ้นว่ามันสำคัญยังไงเราก็จะมาบอก 4 ประโยชน์ของการใช้มันกัน ไปดูกันว่าทำไมเราจึงต้องใช้ใยขัดผิว 4 ประโยชน์และข้อดีของการใช้ ใยขัดผิว ช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก ประโยชน์แรกของการใช้ใยขัดผิวเลยก็คือมันช่วยให้เราเองนั้นสามารถที่จะทำความสะอาดในเรื่องของผิวได้ดีแบบล้ำลึกและหมดจด ช่วยขัดเอาพวกสิ่งสกปรก คราบเหงื่อหรือพวกแบคทีเรียเกาะผิวต่างๆออกไป สิ่งที่ตกค้างต่างๆก็หลุดไปพร้อมกับการที่เราขัด ทำให้ผิวสะอาดขึ้นแถมยังลดการสะสมของสิ่งสกปรกต่างๆได้มากขึ้นอีกด้วย ทำให้ผิวเนียนน่าสัมผัส ประโยชน์ขอต่อมาของการใช้ใยขัดผิวนั้นคือมันจะช่วยให้ผิวของเราเรียบเนียนมากขึ้น ช่วยให้ผิวทั้งนุ่มและน่าสัมผัส พอผิวสะอาดได้ที่การทาครีมต่างๆก็ซึมซับได้ดีขึ้น ผิวก็รับประโยชน์ได้ดีขึ้น ใครใช้อาบน้ำเป็นประจำรับรองเลยว่าผิวสวยเนียนนุ่มแน่นอน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด การใช้ใยขัดผิวนั้นก็ทำให้เหลือของเราไหลเวียนได้ดี […]

ภาวะแสบท้อง

ภาวะแสบท้อง เป็นอาการที่เราจะพบบ่อยมากในประเทศไทย ที่ไม่ว่าจะมีอายุมากหรือน้อยก็ตาม หรือแม้แต่เพศไหนก็สามารถที่จะเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตด้วย ทำให้ต้องทำการรักษากันเมื่ออาการรุนแรงขึ้น และไม่ควรที่จะปล่อยละเลยเด็ดขาด แต่ถ้าหากว่ามีอาหารที่ไม่แรง จะหายเองได้โดยใช้เวลาไม่นาน ในทางการแพทย์จึงกล่าวถึงโรคนี้ได้ว่า เป็นการที่หลอดอาหารนั้น มีความระรายเคืองเกิดขึ้นอย่างชัดเจน โดยท่อนี้เป็นจุดที่มีการเชื่อมต่อที่คอ และในส่วนของกระเพาะอาหารขึ้นมา หรืออาจจะเป็นการที่กรดในกระเพาะอาหารมาก จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ตามมาในภายหลัง ซึ่งส่งผลกระทบต่ออวัยวะในร่างกาย เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจและไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด อาการและสาเหตุของ ภาวะแสบท้อง ในอาการที่เกิดขึ้นเราจะสังเกตได้จากการที่ปากเรามีรสชาติที่ขม หรืออาจจะเป็นรสชาติที่เปรี้ยวก็เป็นได้ กลืนอาหารมีความยากลำบาก หลังจากที่มีการกินอาหารแล้วจะรู้สึกว่ามีความเจ็บอกจนผิดปกติ แสบร้อนกลางอก แต่ถ้าหากว่ายิ่งนอนราบเมื่อไหร่ จะยิ่งแสบมากกว่าเดิม เมื่อยตามร่างกาย รวมไปถึงอาเจียนแล้วมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย จนทำให้น้ำหนักลงได้มาก […]

มะเร็งหลอดอาหาร

มะเร็งหลอดอาหาร เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ที่ไม่ค่อยมีความระมัดระวังในการดำเนินชีวิต ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคนี้ขึ้นมาได้ แล้วในปัจจุบันนี้ผู้ป่วยที่ประสบกับปัญหาของโรคนี้มีอยู่ไม่ใช่น้อย แล้วโรคมะเร็งมีหลายชนิดมาก แล้วหนึ่งในนั้นคือมะเร็งชนิดนี้นั่นเอง ที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ที่อาจจะเกิดขึ้นได้แบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ในทางการแพทย์จึงกล่าวได้ว่าเป็นมะเร็ง ที่เกิดขึ้นในส่วนของหลอดอาหาร โดยเมื่อก้อนเนื้อมะเร็งนี้มีความใหญ่ขึ้นกว่าเดิม จะทำให้ในหลอดอาหารของเรามีความแคบลงอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้น จนเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิต ที่ทำให้เราไม่มีความสุขเช่นเดิม  อาการและสาเหตุของ โรค มะเร็งหลอดอาหาร ในอาการที่เกิดขึ้นในช่วงแรก เราจะไม่ค่อยได้รู้ตัว เนื่องจากว่าไม่แสดงอาการออกมาให้เราได้สังเกตกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปจะมีอาการที่เกิดขึ้น หลักๆแล้วจะรู้ตัวว่าตนเองนั้นกลืนลำบาก ไม่ค่อยสะดวกเวลาที่กลืนอาหารลงไปในคอแต่ละครั้ง สำลักอาหารออกมา เจ็บหน้าอกอย่างมาก ที่ในช่วงแรกจะไม่หนักมาก แต่ถ้าหากว่าปล่อยไว้นานจะมีน้ำมูกที่เหนียวอย่างมาก เสียบแหบแห้ง […]

ภาวะขาดน้ำ

ภาวะขาดน้ำ เป็นอันตรายที่ถือว่าสามารถจะมีการเกิดขึ้นได้เลยกับทุกเพศและทุกวัย ที่ล้วนมีความเสี่ยงในการเกิดขึ้นอยู่ด้วยกันทั้งนั้น ที่เราต้องทำความเข้าใจให้ได้กับปัญหาเช่นนี้ ในทางการแพทย์จึงกล่าวได้ว่าเป็นการที่ร่างกายมีการเสียน้ำขึ้นมาก มากเกินกว่าที่จะได้รับเข้ามาในร่างกาย ทำให้เกิดอาการต่างๆขึ้นมา ยิ่งเป็นอาการกระหายน้ำจะเกิดขึ้นอย่างชัดเจน แล้วมีสาเหตุด้วยกันหลายประการ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดในช่วงของทารก ผู้ที่สูงอายุแล้ว ถ้าหากว่าไม่รักษาจะอันตรายต่อชีวิตได้เลย เพราะมีการสูญเสียน้ำมากจนเกินไปทำให้เซลล์ต่างๆ รวมไปถึงเนื้อเยื่อ ไม่สามารถที่จะทำงานได้แบบเดิม และอาจจะเกิดภาวะที่แทรกซ้อนตามมาได้ด้วย อาการและสาเหตุของ ภาวะขาดน้ำ อาการที่เกิดขึ้นเราจะสังเกตได้จากการที่ปากแห้ง ปากแตก ลิ้นแห้ง ตาโหล มีแก้มตอบ ปัสสาวะออกมามีสีเข้มและกลิ่นที่แรงมาก อัตราการเต้นของหัวใจไวกว่าปกติมาก ท้องผูก ผิวแห้งคล้ำ หิวน้ำตลอดเวลา ง่วง เหนื่อยง่าย […]

อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์แปรปรวน เป็นภาวะที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ เป็นการที่อารมณ์ของเรานั้นมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นมา เรียกได้ว่ามีความรวดเร็ว ที่ถือว่าจะเกิดขึ้นเองได้แบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ที่เกิดได้เองตามธรรมชาติ เกี่ยวข้องกับอาการความเจ็บป่วย หรือจะเป็นโรคบางชนิดก็ตาม ที่ส่งผลต่ออารมณ์เช่นนี้ ที่ล้วนแล้วส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ที่เราอาจจะเข้าสังคมได้ยาก มีจิตใจที่ไม่คงที่ ไม่แน่วแน่ ทำให้ความสัมพันธ์กับคนที่อยู่รอบข้างเรานั้นมีการเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งไม่ได้ส่งผลดีแต่อย่างไร ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดกับผู้ที่อายุเยอะ เพศหญิงที่จะเข้าสู่วัยหมดรอบเดือน และอื่นๆ ที่ล้วนแล้วไม่ควรที่จะมองข้ามแต่อย่างใด อาการและสาเหตุของภาวะ อารมณ์แปรปรวน อาการที่เกิดขึ้นเราจะสังเกตได้ว่าในแต่ละวัน เราจะมีอารมณ์ที่แปรปรวนมาก ที่มีหลายอารมณ์เกินไป ไม่ว่าจะเป็นความเศร้า ความสุข ความเสียใจที่ร้องไห้ออกมาโดยไม่มีสาเหตุ ในระยะแรกๆไม่เป็นอะไรมาก แต่เมื่อนานไปแล้วจะมีความรุนแรงมากกว่าเดิม ที่จะทำให้เกิดอาการซึมเศร้าตามมาได้ในภายหลัง […]

ภาวะท้องมาน

ภาวะท้องมาน เป็นโรคที่หลายๆท่านพอที่จะรู้จักกันอยู่แล้ว ที่ก่อให้เกิดปัญหาในด้านสุขภาพหลายประการมาก ที่ล้วนแล้วจะทำให้เกิดความยากลำบากในการใช้ชีวิต ในทางการแพทย์แล้ว กล่าวได้ว่าเป็นการที่มีของเหลวเข้าไปสะสมในช่องว่าง ที่อยู่ตรงเยื้อหุ้มช่องท้อง และอวัยวะต่างๆที่อยู่ภายในนั่นเอง ทำให้ท้องของเราโตขึ้นมาได้แบบไม่คาดคิด และมีด้วยกันหลายสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหานี้ และอาจจะทำให้เกิดปัญหาในด้นสุขภาพตามมาด้วยเช่น หัวใจล้มเหลว ไตวาย เป็นต้น  อาการและสาเหตุของ ภาวะท้องมาน อาการที่เกิดขึ้นเราจะสังเกตได้จากการที่ท้องค่อยๆมีความโตขึ้นมา หายใจแล้วไม่ค่อยอิ่ม ไม่ค่อยอยากรับประทานอาหารเท่าไหร่นัก อืดท้อง อาเจียนออกมา คลื่นไส้ หายใจแล้วลำบากมากกว่าเดิมเมื่อได้นอนราบแล้ว น้ำหนักขึ้นมารวดเร็ว ทั้งที่การกินเหมือนเดิมตามปกติ มีไข้ขึ้นสูงต่อเนื่อง แสบร้อนที่อกบ่อยครั้ง ในสาเหตุนั้นจากการที่ความดันของหลอดเลือดที่อยู่ในตับนั้น มีการเพิ่มขึ้นสูง จนทำให้เกิดความผิดปกติขึ้น […]

ภูมิแพ้ขึ้นตา

ภูมิแพ้ขึ้นตา เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้แบบไม่ทันได้ตั้งตัว โดยในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ดวงตานั้นเกิดการอักเสบขึ้นมา ที่ถือว่ามีการเกิดมันจากการที่ได้ทำสิ่งที่เป็นปฏิกิริยาของทางด้านสารภูมิแพ้ในส่วนของเยื่อตาของเรา ทำให้เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ตามมาอยู่บ่อยครั้ง โดยดวงตาเป็นสิ่งที่สำคัญ เปรียบเสมือนความส่องสว่างในชีวิต ถ้าหากว่าสูญเสียไปแล้วจะเกิดปัญหาตามมาในชีวิต ทั้งพฤติกรรมในการใชชีวิตที่ไม่เหมือนเดิม คุณภาพชีวิตอาจจะแย่ลงถ้าหากว่าไม่มีใครที่คอยดูแลอยู่ที่พักอาศัย เพราะฉะนั้นเราต้องมารู้ถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องกันก่อน เพื่อที่จะให้ดวงตาเราสดใสไม่มีปัญหามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อาการและสาเหตุของ ภูมิแพ้ขึ้นตา อาการที่เกิดขึ้นเราจะสังเกตได้จากการที่มีความระคายเคืองที่ตา คันตา ในส่วนของตาขาวนั้นจะแดงอย่างเห็นได้ชัด เปลือกตาบวม เจ็บปวด แดง เยื่อบุใต้ตามีความบวมและอาจจะเกิดอาการอักเสบที่มีความรวดเร็วอย่างมาก ไวต่อแสง แพ้แสง ในส่วนของสาเหตุนั้นจากการที่สารที่ก่อภูมิแพ้ในอากาศ เข้ามาโดนในส่วนของดวงตาเรา ที่จะเกิดขึ้นได้อยู่บ่อยครั้ง ในบางรายอาจจะเป็นไปตามฤดูกาล […]