December 2021

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

หลายคนอาจจะคิดว่า โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นโรคที่ไกลตัวและสาเหตุในการเป็นนั้นเกิดขึ้นได้ยาก แต่แท้จริงแล้วเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าโรคนี้อยู่ใกล้ตัวเรามากแค่ไหน เราไม่สามารถรู้ได้ว่าในชีวิตประจำวันเราได้ใกล้ชิดหรือสัมผัสสารเคมีชนิดใดที่อาจก่อให้เกิดโรคนี้ได้หรือไม่ เพราะฉะนั้นแล้วเราไปทำความรู้จักเกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และวิธีการดูแลรักษาป้องกันของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวกันค่ะ  สาเหตุ อาการ และวิธีรักษาของ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือที่เรารู้จักกันว่า ลูคีเมีย เป็นโรคที่เกิดจากเซลล์เม็ดเลือดขาวเติบโตมากผิดปกติทำให้ไปรบกวนการสร้างเม็ดเซลล์ชนิดอื่นของไขกระดูก ทำให้ผู้ป่วยมีภาวะโลหิตจาง ติดเชื้อง่าย และมีจ้ำเลือดตามร่างกาย โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวถือเป็นอีกโรคที่ใกล้ตัวและมีความรุนแรงสูงที่สามารถพบได้ทุกเพศทุกวัย เพราะฉะนั้นเราไม่ควรมองข้ามโรคนี้และตามไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันดีกว่าค่ะ            สาเหตุของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของโรคนี้ แต่มีการวิจัยว่าสาเหตุทางกรรมพันธุ์และการติดเชื้อไวรัสบางชนิดหรือการได้รับสารเคมีบางอย่างนั้นสามารถทำให้เป็นลูคีเมียได้   […]

ภาวะพาร์กินสัน

ภาวะพาร์กินสัน เป็นอันตรายที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ที่ล้วนมีความเสี่ยงเกิดขึ้นกับตนเองอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น ที่เราต้องคอยสังเกตอาการตนเอง และรู้เท่าทันถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการรักษาให้ได้ ในทางการแพทย์จะกล่าวได้ว่าเป็นการที่มีการเคลื่อนไหวที่มีความผิดปกติไปจากเดิม โดยจะพบว่าตนเองนั้นมีการสั่นที่ร่างกายอย่างต่อเนื่อง แล้วเคลื่อนไหวจะช้า ไม่ค่อยมีความยืดหยุ่นเท่าไหร่นัก ทำให้เราไม่สามารถที่จะควบคุมร่างกายได้ ที่จะทำให้กระบวนการสมองนั้นมีการถูกทำลายอย่างต่อเนื่องขึ้นเรื่อยๆ แต่ว่าไม่ได้เกิดขึ้นแบบทันที ค่อยๆเกิดขึ้นกับสุขภาพของเรา เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามไปโดยเด็ดขาด อาการและสาเหตุของปัญหา ภาวะพาร์กินสัน อาการที่เกิดขึ้น เราจะสังเกตได้จากการที่มีความสั่นที่แขน ขา ตามร่างกายของเรา ในขณะที่เรานั้นอยู่ในท่าพักปกติ แต่ว่าเหมือนร่างกายมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด เกิดการสั่นอย่างต่อเนื่อง ที่พบส่วนมากจะสังเกตได้จากการที่นิ้วชี้สั่นไปมา แล้วไม่สามารถควบคุมได้เลย เคลื่อนไหวช้าผิดปกติ ทำให้เดินแล้วก้าวสั้นไปกว่าเดิมมาก ทำกิจกรรมแต่ละครั้งใช้เวลาที่ยาวนานพอสมบควร […]

น้ำตาลในเลือดสูง

น้ำตาลในเลือดสูง เป็นภาวะที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ ถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องให้ได้ ที่มีความเสี่ยงต่อปัญหาในด้านสุขภาพตามมา ที่มันเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยปกติแล้วผู้ป่วยที่ประสบกับปัญหานี้มากขึ้นอยู่ทุกวัน ที่ส่งผลต่อการทำงานในระบบเส้นประสาท และอวัยวะในการทำงานโดนทำลาย แล้วการที่จะตรวจระดับน้ำตาลก่อนที่จะรับประทานในช่วงเข้า โดยทั่วไปแล้วไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพื่อตรวจว่าสุขภาพมีปัญหาในด้านใด เพื่อที่จะได้รับการตรวจอย่างแม่นยำมากที่สุด เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักในภาวะนี้กันให้มากขึ้น เพื่อที่จะห่างไกลความเสี่ยงนี้ให้ได้ อาการและสาเหตุของภาวะ น้ำตาลในเลือดสูง อาการที่เกิดขึ้นในช่วงแรกนั้น เราจะยังไม่รู้ตัวกันมากนัก ทำให้ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์อย่างมาก จนแสดงอาการออกมาอย่างชัดเจนให้เราได้รับรู้กัน จนในช่วงแรกจะปัสสาวะบ่อยครั้งมากกว่าเดิมในช่วงตอนดึก มองเห็นไม่ค่อยชัด ปวดหัว มีไข้ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย […]

มดลูกโต

มดลูกโต เป็นภาวะที่เราต้องรู้เท่าทันถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องให้ได้ ที่มันส่งผลกระทบต่อการเกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมาในภายหลังมากมาย ที่ไม่พึงประสงค์อยากจะให้เกิดขึ้นกับตนเอง แล้วพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่จะเปลี่ยนไปจากเดิมด้วย ทำให้ต้องมีการศึกษาข้อมูลของภาวะนี้ เพราะเสี่ยงต่อเพศหญิงทุกคน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการที่มดลูกมีความขยายตัวมากจนเกินไป ที่เกิดขึ้นด้วยหลายปัจจัยด้วยกัน เช่นมะเร็ง จนทำให้เกิดอาการ และอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนตามมาในภายหลังด้วย เพราะฉะนั้นไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด อาการและสาเหตุของปัญหา มดลูกโต อาการที่เกิดขึ้นเราจะสังเกตได้จากการที่ถือว่ามีการปวดเวลาที่ได้มีมาของเพศสัมพันธ์ แน่นที่ช่องท้อง หรือในบางครั้งอาจจะหนักที่ท้องก็เป็นได้ เวลาเป็นรอบเดือนจะมีเลือดที่ออกมากผิดปกติ และอาจจะปวดมากกว่าเดิมจากทุกครั้งที่ผ่านมา ปวดหลัง เลือดออกในช่องคลอด ทั้งที่ตนเองไม่ได้เป็นรอบเดือนแต่อย่างใด ปวดตรงกระดูกเชิงกราน เป็นต้น ที่อาจจะส่งสัญญาณต่อการเป็นโรคมะเร็งก็เป็นได้ ที่อาจจะไม่ได้เจ็บร้ายแรงจนถึงขนาดที่เสียชีวิต แต่ต้องทำการรักษาไม่เช่นนั้นจะทรมานกับปัญหานี้อยู่ไม่ใช่น้อย […]

ไบโพลาร์

 เชื่อว่าใครหลายคนต้องเคยได้ยินชื่อ ไบโพลาร์ กันอยู่บ่อยๆ แต่น้อยคนนักที่จะได้ทำความรู้จักแบบจริงๆจังๆกับโรคนี้ ซึ่งแท้จริงแล้วโรคไบโพลาร์เป็นโรคอารมณ์สองขั้ว ซึ่งแบ่งได้ทั้งอารมณ์ดีและอารมณ์เศร้า จึงกลายเป็นโรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว เป็นการที่คนๆนึงจะมีอารมณ์บวกและลบร่วมกันหลายสัปดาห์จนไม่สามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ วันนี้เราไปดูลักษณะอาการ สาเหตุ และวิธีดูแลรักษาของโรคไบโพลาร์กันดีกว่าค่ะ  อาการ สาเหตุ และการรักษาของ ไบโพลาร์ อาการของโรคไบโพลาร์           กลุ่มแรก กลุ่มอาการมาเนีย ป็นอาการที่คนไข้จะมีช่วงเวลาที่ครึกครื้น อารมณ์ดี พูดมากและเร็ว แสดงออกอย่างเต็มที่ มีความมั่นใจในตัวเองสูง ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย และจะรู้สึกหงุดหงิดเมื่อมีคนมาขัดใจ โดยคนพวกนี้จะไม่รู้ตัวว่าตัวเองผิดปกติ เค้าจะคิดแค่ว่าช่วงนี้เค้าอารมณ์ดีเป็นพิเศษและรู้สึกขยัน            กลุ่มที่สอง กลุ่มอาการซึมเศร้า เป็นกลุ่มอาการที่เกิดบ่อยกว่าอาการมาเนียถึงสามเท่า […]

รอยสิว

หลายๆคนที่มีปัญหาเรื่องสิวต่างๆ จะเข้าใจดีว่าการเป็นสิวนั้นน่าเศร้าแค่ไหน เพราะกว่ามันจะหายไปจากหน้าได้ก็ทำเอาหลายคนเริ่มท้อใจกันไปเลย เป็นง่ายแถมหายยาก ไหนพอจะหายก็กลับทิ้งรอยเอาไว้อีก เป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดใจอย่างมาก ยิ่งใครที่โชคร้ายก็ได้หลุมได้บ่อบนหน้ากลับมา ดังนั้นวันนี้เราก็เลยอยากมาแนะนำ 4 วิธีลด รอยสิว สำหรับคนที่ปัญหาหน้าเป็นรอยดำรอยแดงจากการเป็นสิว เป็นวิธีง่ายๆที่ใครทำตามจะเห็นผลที่เปลี่ยนไปแน่นอน ดังนั้นใครอยากหน้าในไร้รอยสิวก็ต้องห้ามพลาดกันไปเลยนะคะ หน้าเป็นรอยไม่น่ามองต้องดู 4 วิธีลด รอยสิว ที่ช่วยให้รอยดำรอยแดงต่างๆดีขึ้นได้ ทายาลดรอยสิว สำหรับวิธีแรกนั้นจะเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเรื่องการลดรอยโดยตรงไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA ที่ช่วยทำการผลัดในส่วนของเซลล์ผิวที่ถือว่าเก่าที่ได้มีการตายแล้ว ช่วยให้จุดด่างดำต่างๆบนผิวดีขึ้นได้ รวมไปถึงยังช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ยาลดรอยที่แนะนำก็เช่น Hiru Scar, Mederma, Smooth […]

ประสาทหลอนเสียงดนตรี

ประสาทหลอนเสียงดนตรี โรคที่เกี่ยวกับอาการหลอนเสียงดนตรี หลายคนได้ยินชื่อก็อาจจะสงสัยว่ามันมีอยู่จริงๆเหรอโรคแปลกๆแบบนี้ อีกหนึ่งโรคหายากที่เป็นอาการความผิดปกติเกี่ยวกับประสาทหลอนทางหู พบได้น้อยมากๆจนทำให้คนส่วนใหญ่มักไม่รู้จัก แต่มันมีอยู่จริงๆ ซึ่งวันนี้เองเราก็เลยอยากพาทุกคนไปเรียนรู้เกี่ยวกับอาการประสาทหลอนเสียงดนตรีนี้กันให้มากขึ้นนะคะ ไปดูกันว่ามันคืออะไร อาการและลักษณะของโรคเป็นอย่างไร  รู้จัก ประสาทหลอนเสียงดนตรี อาการเกี่ยวกับประสาทหลอนทางหูที่พบได้น้อย ประสาทหลอนเสียงดนตรี หรือ อาการเสียงดนตรี คือ อาการประเภทหนึ่งของประสาทหลอนทางหู auditory hallucination เป็นอาการที่ถือว่าพบได้ยากมากๆ เกิดจากในส่วนของการผิดปกติที่ถือว่าได้มีการยินเสียงเพลงหรือแม้แต่ในส่วนของเสียงดนตรีที่ถือว่าผิดปกติกันนั้นไป กล่าวคือเป็นอาการที่ได้ยินเสียงดนตรีหรือเพลงขึ้นมาไม่เหมือนที่คนทั่วไปได้ยิน ได้ยินกันไปแบบทั้งที่ว่าไม่ได้มีมาของเสียงดนตรีใดๆ กำลังที่ได้ทำการบรรเลงกันเลยจริง ๆ  ซึ่งสาเหตุการเกิดประสาทหลอนเสียงดนตรีนั้นก็ยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดแต่นักวิจัยเอเวอร์สและเอ็ลล์เกอร์ สองนักวิจัยผู้ประสบความสำเร็จก็ได้จำแนกสมุฏฐานของสาเหตุโรคออกเป็น 5 จำพวกดังนี้ คือ  […]

สรรพคุณของใบบัวบก

สรรพคุณของใบบัวบก จัดว่ามาพร้อมกับคุณประโยชน์แบบที่หลากหลายมากมายพอสมควรที่จะมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพของเราให้มีความแข็งแรงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งในปัจจุบันทางการแพทย์ส่วนใหญ่ก็ยังนำสมุนไพรประเภทนี้มาผลิตเป็นยารักษาโรคต่าง ๆ ให้ดีมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่สามารถนำมาประกอบอาหารเพิ่มเพื่อรสชาติได้อีกด้วย สรรพคุณของใบบัวบก ดีอย่างไรบ้าง สรรพคุณของใบบัวบก จัดว่าอุดมไปด้วยสารที่ชื่อว่า ซาโปนิน กรดเอเชียติด และสรรพคุณทางยาแบบมากมายที่จะมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการอักเสบของบาดแผลได้ดีในระดับหนึ่ง จึงทำให้เมื่อรับประทานอย่างเป็นประจำก็จะมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี พร้อมกับยังมีส่วนช่วยในการลดการติดเชื้อไวรัสได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ยังเป็นสมุนไพรที่จะมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคเท้าช้าง วัณโรค โรคพยาธิ และโรคอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้อาการของโรคดีขึ้นตามลำดับอีกด้วย สรรพคุณของใบบัวบก ดีอย่างไรบ้างและช่วยรักษาโรคให้ดีขึ้นอย่างไร สรรพคุณของใบบัวบก จัดว่ามาพร้อมกับประโยชน์ในแบบที่มากมายและหลากหลายอย่างที่จะช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้มีความแข็งแรง พร้อมกับยังมีส่วนช่วยที่ดีในการป้องกันโรคร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเราได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นสรรพคุณและประโยชน์ที่ได้รับก็มีรายละเอียดดังนี้ สรรพคุณของใบบัวบก จะช่วยป้องกันลิ่มเลือดอุดตันได้ในระดับหนึ่งพร้อมกับยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จึงทำให้แพทย์แผนโบราณส่วนใหญ่จึงนำใบบัวบกเข้ามามีส่วนช่วยในการรักษาอาการของโรคลิ่มเลือดอุดตันให้ดีขึ้นอย่างนั้นเอง […]

โกโก้

ณ ปัจจุบันนี้เห็นกันไหมคะว่ามีเครื่องดื่มมากมายที่ช่วยบำรุงสุขภาพหรือลดน้ำหนักมีส่วนผสมหลักที่ทำมาจาก โกโก้ แล้วโกโก้นั้นจะมีข้อดีหรือประโยชน์อย่างไรบ้างวันนี้เรามาเจาะลึกกันค่ะ แต่ก่อนอื่นเราจะพา ทุกคนไปรู้จักกับโกโก้กันก่อนว่าเป็นอย่างไร รู้จักกับแหล่งที่มาและสรรพคุณของ โกโก้ โกโก้ ถือเป็นพืชชนิดหนึ่งผลเป็นรูปไข่ โดยทั่วไปแล้วมักจะนำมาทำการผ่านในส่วนของทางด้านกระบวนการที่เป็นสิ่งแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ โกโก้ เป็นแหล่งสำคัญของพอลิฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูนอิสระที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในปัจจุบันเราเห็นผลิตภัณฑ์แปรรูปของโกโก้หลายชนิดในท้องตลาดโดยทั่วไปมักจะมีส่วนผสมของน้ำตาลและครีมในผลิตภัณฑ์เหล่านั้น จึงทำให้คุณประโยชน์ที่แท้จริงของโกโก้ลดลงเพราะแท้จริงแล้วการกินโกโก้แบบเพียวๆแท้ๆโดยไม่ผสมอะไรนั้นมีคุณประโยชน์กับร่างกายหลากหลายอย่าง จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ 1.ช่วยในการเผาผลาญ โกโก้ สามารถที่จะทำการช่วยในการที่ได้เผาผลาญทำให้การที่ได้ไหลเวียนของระบบเลือดนั้นเป็นไปอย่างไหลลื่นเพราะ สารที่มีชื่อว่า โพลิฟีนอล นั่นเองด้วยเหตุนี้เราจึงเห็นโกโก้ในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดน้ำหนักอยู่บ่อยๆ 2.ช่วยในการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด อย่างที่รู้กันว่า ในโกโก้นั้นมีการอุดมกันไปด้วยสิ่งที่เป็นโพลิฟีนอล ที่มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูนอิสระทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดนั้นมีการทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตและครอบคลุมไปถึงการลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเส้นเลือดได้อีกด้วย 3.ช่วยบำรุงสมองและทำให้อารมณ์ดี มีสารตัวนึงในโกโก้ที่ชื่อว่าฟาโวนอย […]

โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ใครเคยมีอาการหัวใจเต้นช้าบ้างเร็วบ้างต้องระวัง เพราะไม่แน่ว่าคุณอาจจะกำลังประสบกับ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ อยู่ก็เป็นได้ อีกหนึ่งโรคเกี่ยวกับภาวะความผิดปกติของหัวใจที่หลายคนยังมองเป็นเรื่องไกลตัวและมักคิดว่าเป็นอาการทั่วๆไปที่ไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่ในเรื่องของความจริงกันแล้วนั้นโรคหัวใจที่ได้มีการเต้นแบบผิดจังหวะนี้ถ้าเกิดรุนแรงขึ้นมาก็อาจทำให้เสียชีวิตอย่างกระทันหันได้ น่ากลัวมากๆ นอกจากนี้มันยังเป็นโรคที่สามารถเกิดได้กับทุกคนและทุกช่วงวัย ดังนั้นการรู้ทันโรคจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรต้องใส่ใจ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ สาเหตุ อาการ การรักษา โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ คือ โรคหัวใจที่ได้มีอยู่ชนิดหนึ่งที่ถือว่าเป็นภาวะของการผิดปกติของอัตราการเต้นของหัวใจ เป็นความผิดปกติของการกำเนิดไฟฟ้าบางจุดบางตำแหน่งในหัวใจหรือมีจุดวงจรลัดเล็กๆเกิดขึ้นภายในหัวใจ แต่ด้วยเหตุที่เป็นเพียงการผิดปกติขนาดเล็กมันจึงไม่ได้มีผลอะไรต่อการที่ได้ทำงานของทางด้านห้องหัวใจ ซึ่งเราสามารถแบ่งโรคได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม Bradycardia หัวใจเต้นช้ากว่าปกติ และ กลุ่ม Tachycardia หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้นก็มีได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นจากสาเหตุพันธุกรรมที่ผู้ป่วยอาจมีความผิดปกติของวงจรไฟฟ้าหัวใจตั้งแต่เกิด […]