November 2021

โรคโปลิโอ

ปวดหัว อ่อนเพลีย มีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยและคลื่นไส้ อย่าวางใจเพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของอาการ โรคโปลิโอ โรคที่ถือว่ามีการติดต่อกันได้เลยชนิดหนึ่งจากเชื้อไวรัสร้าย อีกหนึ่งโรคอันตรายที่มอบความพิการให้กับผู้คน สวัสดีค่ะหลายคนก็อาจจะรู้จักหรือเคยได้ยินโรคๆนี้กันมาแล้วบ้าง แต่หากใครที่ยังไม่ทราบหรือรู้ข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับโรค วันนี้เราก็จะพาไปดูรายละเอียดของโรคโปลิโอกันนะคะ ไปดูกันว่ามันคือโรคอะไร มีสาเหตุมาจากอะไร อาการเป็นอย่างไรแล้วรักษาหายได้ไหม   โรคโปลิโอ เกิดจากสาเหตุอะไร ลักษณะอาการ แนวทางการรักษา ? โรคโปลิโอ คือ โรคติดต่อชนิดหนึ่งที่ถือว่ามีการเกิดกันนั้นมาจากทางด้านสาเหตุการที่ได้ติดสิ่งที่เป็นเชื้อไวรัสโปลิโอ (Poliovirus) ซึ่งเมื่อเชื้อดังกล่าวนี้เข้าสู่ร่างกายแล้วมันก็จะกระจายไผตามจุดต่างๆ ตั้งแต่ต่อมน้ำเหลืองตรงบริเวณคอ ไปจนลำไส้ สู่กระแสเลือดและลามไปยังส่วนอื่นๆ ซึ่งหากมันลามไปจนถึงส่วนของไขสันหลังและสมองแล้ว จะส่งผลให้มันเข้าไปทำลายเซลล์ประสาทอันเป็นเซลล์ที่มีหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ทำให้เกิดมาของภาวะทางด้านกล้ามเนื้อที่ได้มีการอ่อนแรง […]

ประโยชน์ของมะเขือเทศ

ประโยชน์ของมะเขือเทศ ถือว่ามีสรรพคุณหลายอย่างที่จะช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงมากพอสมควร พร้อมกับยังมีส่วนช่วยให้สุขภาพผิวดีมากขึ้นเพราะในปัจจุบันก็มีการนำมะเขือเทศมาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางที่ใช้ในการบำรุงผิวที่มากมายพอสมควรที่จะมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพผิวให้ดีขึ้น ดังนั้นในบทความเราจึงรวบรวมสรรพคุณของมะเขือเทศที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนโดยมีรายละเอียดดังนี้  ประโยชน์ของมะเขือเทศ ส่งผลดีต่อเราอย่างไรบ้าง  ประโยชน์ของมะเขือเทศ จัดว่าส่งผลดีกับเราในแบบที่หลากหลายเลยก็ว่าได้ซึ่งตามหลักการวิจัยพบว่ามะเขือเทศมีสารที่ชื่อว่าไลโคปีนที่จะมีส่วนช่วยในการป้องกันการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดีอีกด้วย  ประโยชน์ของมะเขือเทศ มีอะไรบ้าง ประโยชน์ของมะเขือเทศ ถือว่ามาพร้อมกับสรรพคุณที่มากมายพอสมควรจึงทำให้เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วก็จะมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพให้มีความแข็งแรงที่มากขึ้น ดังนั้นประโยชน์ของผักที่ชื่อว่ามะเขือเทศก็ยังมีประโยชน์ในส่วนอื่น ๆ อีกมากมายดังนี้  ประโยชน์ของมะเขือเทศ จะช่วยให้ในส่วนของผิวพรรณมีความชุ่มชื้นมากขึ้นพร้อมกับยังมีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาเรื่องผิวแห้งกร้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ประโยชน์ของมะเขือเทศ จะช่วยทำการเพิ่มในเรื่องของความสดชื่นนั้นให้กับร่างกายมากกว่าพอสมควรที่จะช่วยให้เรารู้สึกหายเหนื่อยได้เป็นอย่างดี ประโยชน์ของมะเขือเทศ จะมีวิตามินเอที่มากที่สุดที่จะมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาให้เป็นอย่างดีที่จะทำให้การมองเห็นของเราดีมากขึ้น พร้อมกับยังมีส่วนช่วยในการป้องกันการเป็นโรคต้อกระจกได้อีกด้วย  ประโยชน์ของมะเขือเทศ จะส่งผลที่ดีต่อกระดูกและมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ถ้ารับประทานมะเขือเทศเป็นประจำก็จะช่วยให้โครงสร้างกระดูกมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ประโยชน์ของมะเขือเทศ จะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้เป็นอย่างดีพร้อมกับยังมีส่วนช่วยในการกำจัดของเสียที่อยู่ในร่างกายได้ดีในระดับหนึ่งที่จะช่วยไม่ให้เรามีปัญหาเรื่องไขมันและของเสียสะสมอยู่ในร่างกายอีกด้วย ประโยชน์ของมะเขือเทศ ที่กล่าวไปข้างต้นจัดว่ามีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายของพวกเราทุกคนให้มีความแข็งแรงมากที่สุดเมื่อรับประทานอย่างเป็นประจำในแบบที่ต่อเนื่อง […]

โรคคางทูม

โรคคางทูม โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจที่ส่งผลให้คางมีอาการบวมและทูมออกมา อีกหนึ่งโรคชื่อดังของเมืองไทยที่เชื่อว่าใครหลายคนน่าจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากว่าโรคๆนี้มักพบมากในช่วงวัยเด็กทั้งเพศหญิงและเพศชาย จึงทำให้คนส่วนใหญ่คุ้นหน้าคุ้นตาหรือผ่านการพบเจอกับโรคกันมาบ้างแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนก็อาจจะรู้จักแค่เพียงผิวเผินไม่ได้รู้ว่าจริงๆ โรคคางทูมนั้นคืออะไร ดังนั้นวันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนไปรู้จักโรคๆนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ  รู้จัก โรคคางทูม โรคติดต่อทางเดินระบบหายใจที่อันตรายกว่าที่คิด โรคคางทูม คือ โรคที่ถือว่ามีสาเหตุกันนั้นมากจาการที่ได้ติดสิ่งที่เป็นพวกเชื้อไวรัสกันไปชนิดหนึ่งในกลุ่ม Paramyxovirus ที่ทำให้เกิดการอักเสบในบริเวณของต่อมน้ำลายขึ้น เป็นโรคที่ได้ทำการติดต่อกันไปในทางด้านของระบบหายใจที่ถือว่าเป็นการเฉียบพลันกันเลยที่มันนั้นสามารถที่จะทำการติดกันไปได้จากคนสู่คนได้ผ่านการสัมผัสละอองน้ำลายของผู้ป่วยติดเชื้อ กล่าวคือ จากการจามหรือไอ แล้วเราสูดดมเข้าไป ซึ่งมันจะทำให้ไวรัสดังกล่าวเดินทางผ่านระบบทางเดินหายใจไปยังยังต่อมน้ำลาย ซึ่งเมื่อต่อมน้ำลายเกิดการอักเสบมันจึงส่งผลให้เกิดการบวมแดงและมีอาการเจ็บได้นั่นเอง โรคคางทูมนั้นมักพบมากในผู้ที่มีอายุน้อยไม่ว่าจะเพศหญิงหรือเพศชายตั้งแต่ช่วง 6-10 ปี ซึ่งในสมัยก่อนนั้นจัดได้ว่าเป็นโรคที่พบได้บ่อยในวัยเด็กแต่ในยุคนี้นั้นสามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน แนวโน้มการเป็นโรคจึงน้อยลง อาการของโรคคางทูมนั้นผู้ป่วยจะมีแสดงโรคดังนี้ คือ เหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย […]

ภาวะกระดูกคอเสื่อม

ภาวะกระดูกคอเสื่อม เป็นภาวะที่เราอาจจะรู้ไม่เท่าทันว่าเราเกิดปัญหานี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ เนื่องจากว่าหลายท่านอาจจะคิดว่าการที่ปวดคอมันเป็นเรื่องธรรมดา ไม่เป็นอะไรมากหรอก แต่รู้หรือไม่เราอาจจะปวดรุนแรง และซ่อนโรคอยู่ภายในตัวของเราก็เป็นได้ ที่ยังแสดงอาการออกมาไม่หมดเลยในครั้งเดียว แต่เมื่อแสดงอาการออกมาแล้วอาจจะรุนแรงจนถึงขั้นรักษาได้ยากเลยก็เป็นได้ ทำให้เราต้องรู้เท่าทันถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องให้ได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราในทุกวัน โดยในปัจจุบันนี้ผู้ป่วยที่มีอาการเช่นนี้มากสูงขึ้นอยู่ทุกวัน ทำให้ปล่อยเป็นเรื่องที่มองข้ามไปไม่ได้ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการเสื่อมของกระดูกสันหลังในส่วนของคอ ที่ส่วนมากแล้วไม่ได้เกิดขึ้นในเด็ก แต่จะเกิดเมื่อเราอายุมากขึ้นแล้ว  อาการและสาเหตุของปัญหา ภาวะกระดูกคอเสื่อม อาการที่ถือว่าจะได้มีการพบกันเลยเป็นส่วนใหญ่นั้นจะเริ่มจากทางด้านการที่มันนั้นควบคุมในส่วนของปัสสาวะไม่ได้ หรือเวลาที่เราจะขับถ่าย ไม่สามารถที่จะอดทนได้ ถ้าหากว่าปวดต้องเข้าห้องน้ำเลยตอนนั้นทันที ไม่ค่อยมีแรง เหนื่อยง่าย เกิดเหน็บชาอยู่บ่อยครั้ง ปวดคออย่างหนัก เมื่อจับคอแล้วเหมือนมีอะไรทิ่มอยู่ที่คอ หนักแขนขา เดินไม่ค่อยได้ […]

ช่องคลอดแห้ง

ช่องคลอดแห้ง เกิดกับคุณผู้หญิงทุกคน ที่หลายท่านอาจจะเคยพบปัญหานี้หรืออีกหลายท่านที่ไม่เคยได้พบปัญหานี้นั่นเอง ที่ส่งผลถึงความทรมานในการดำเนินชีวิตทที่ไม่มากก็น้อย ล้วนจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมนั่นเอง ทำให้เราต้องมีการสนใจถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันให้ได้ เพื่อสุขภาพที่ดีในทุกวัน ไม่อยากให้ทุกท่านชะล่าใจไปแต่อย่างไร เนื่องจากว่าในตอนนี้มีผู้ป่วยที่ประสบปัญหานี้อยู่ไม่ใช่น้อย แต่ก็รักษาได้จนหายไปในที่สุด แต่ห้ามปล่อยนานจนเรื้อรังเด็ดขาด ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่มีความสิ่งที่เป้นการระคายเคืองกันในส่วนของช่องคลอดเอามาก ๆ  ไม่มีเมือกในการหล่อลื่นเลย ทำให้เยื่อบุนั้นไม่มีความชุ่มชื้นเลย จนมีความแห้งและเจ็บมาก ส่วนใหญ่แล้วจะพบในผู้ที่สูงอายุเป็นส่วนมาก ถ้าหากว่าไม่อยากเจอกับภาวะนี้ให้ติดตามข้อมูลได้เลย  อาการและสาเหตุของปัญหา ช่องคลอดแห้ง อาการที่เกิดขึ้นเราจะสังเกตได้จากการที่คันในช่องคลอดอย่างมาก ไม่ค่อยสบายตัว แล้วในเวลาที่เรามีเพศสัมพันธ์นั้นจะเกิดความเจ็บมาก มีความแสบร้อนในช่องคลอด ในบางครั้งเกิดการเจ็บ แสบเวลาที่ปัสสาวะ แล้วในบางครั้งเกิดการปวดปัสสาวะมากกว่าปกติ […]

ภาวะเลือดคั่งในสมอง

ภาวะเลือดคั่งในสมอง เป็นในส่วนของทางด้านภาวะที่เกิดขึ้นได้ทุกเพศและทุกวัย ที่ล้วนมีความเสี่ยงอย่างมากในการดำเนินชีวิต ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดอันตรายขึ้นต่อชีวิตได้เลย โดยที่เราพบว่าในประเทศไทย ผู้ป่วยที่ประสบปัญหานี้มีอยู่ไม่ใช่น้อย มีผลเสียตามมาในภายหลังแน่นอน โดยเราต้องรู้เท่าทันถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันให้ได้ จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการที่เส้นเลือดในสมองนั้น มารฉีกขาดขึ้นมา จนเลือดในสมองนันไหลออกมาอยู่ไม่ใช่น้อย จนซึมมาในอวัยวะต่างๆ จนเซลล์สมองนั้นได้รับความเสียหายอย่างมาก จนต้องทำการรักษาทันที ไม่เช่นนั้นจะเสียชีวิตได้ในเวลาต่อมา หรืออาจจะเป็นอัมพาตไปตลอด ถ้าหากว่าท่านใดไม่อยากที่จะพบปัญหานี้ต้องรู้เท่าทันให้ได้ อาการและสาเหตุของปัญหา ภาวะเลือดคั่งในสมอง อาการที่มันนั้นจะได้มีการเกิดขึ้นมาที่ตัวเราเองนั้นจะเริ่มที่จะมีการปวดหัวเอามาก ๆ  แบบที่ไม่เคยปวดมาก่อน เฉยชา ไม่ค่อยมีแรง เกิดความมึนงง อ่านไม่ค่อยออก […]

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ Rheumatoid arthritis โรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานานอาจจะได้มีการเกิดมาของการพิการตามมาได้ ซึ่งแม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่พบสาเหตุของโรคที่แน่ชัด แต่อย่างไรก็ดีถ้าได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีก็จะช่วยให้โรคสงบลงได้ ดังนั้นเราจึงควรเรียนรู้และทำความเข้าใจกับลักษณะของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เพื่อที่เราจะได้ป้องกันและรักษาได้ทันกันนะคะ สาเหตุ อาการและแนวทางการรักษา โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือในชื่อ Rheumatoid arthritis คือ โรคเกี่ยวกับในส่วนของข้อต่อที่ถือว่าชนิดหนึ่งที่ได้มีมาของสาเหตุนั้นจากการที่ได้อักเสบมาแบบเรื้อรังในส่วนของทางด้านเยื่อหุ้มบริเวณข้อต่อระหว่างกระดูก เมื่อข้อต่อเกิดการอักเสบเป็นเวลานานก็จะทำให้ข้อต่อบริเวณนั้นถูกทำลาย เป็นเหตุให้ข้อต่อเกิดการผิดรูปและอาจมีความพิการตามมาได้ นอกจากนี้ในผู้ป่วยบางราอาจได้รับผลกระทบไปถึงอวัยวะภายในได้อีกด้วย ซึ่งนั้นจะเป็นโรคในทางด้านของกลุ่มพวกภูมิต้านตนเอง กล่าวคือ เป็นโรคที่ถือว่ามีลักษณะที่ถือว่าเฉพาะ คือ มีการอักเสบที่รุนแรงมากๆของข้อโดยอย่างยิ่งในบริเวณของข้อนิ้วมือและข้อนิ้วเท้า ซึ่งหมายความว่าถ้าหากปล่อยไวก็จะเกิดอันตรายที่ทำให้ข้อถูกทำลายได้นั่นเองและที่ถือว่าเป็นสิ่งที่มันนั้นสำคัญของการที่ได้เสี่ยงต่อการเกิดความอีกด้วย ในปัจจุบันนั้นยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดโรค แต่จากการศึกษาพบว่าระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและโรคภูมิต้านตนเองนั้นมีส่วนสัมพันธ์ของการโรค อาการของโรคนั้นผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บปวดบริเวณอย่างมากโดยเฉพาะในส่วนของข้อเล็กๆ เช่น […]

ปากมดลูกอักเสบ

ปากมดลูกอักเสบ เป็นภาวะที่ได้มีการส่งผลที่เป็นการกระทบกันเลยต่อการดำเนินชีวิตของทุกท่านที่เผชิญปัญหานี้แน่นอน ในพฤติกรรมต้องได้มีการเปลี่ยนไปไม่มากก็น้อย โดยส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายๆด้าน โดยที่เราอาจจะรู้ไม่เท่าทันก็เป็นได้ ในปัจจุบันนี้ผู้ป่วยที่ประสบกับโรคนี้มีอยู่ไม่ใช่น้อย ต้องทำการตรวจเป็นส่วนใหญ่ถึงจะพบว่ามีปัญหา ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่อักเสบขึ้นในส่วนล่างของอวัยวะ ที่มันจะเชื่อมกับช่องคลอดของเรานั่นเอง โดยจะแสดงอาการที่ไม่พึงประสงค์ออกมาบ่อยครั้ง โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นในส่วนของเลือดที่ได้มีการออกมาของทางด้านช่องคลอด ซึ่งระหว่างนั้นเองก็ไม่ได้เป็นมาของประจำเดือนกันเลยแต่อย่างใด แสดงถึงความผิดปกติที่แสดงออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน ผู้ที่ป่วยต้องพบแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงกันต่อไป ถ้าหากว่าปล่อยไว้นานอาจจะมีบุตรยากได้ หรือถ้าหากว่าตั้งท้อง บุตรอาจจะมีปัญหาด้านสุขภาพตามมาในภายหลัง เป็นต้น อาการและสาเหตุของปัญหา ปากมดลูกอักเสบ อาการที่ได้มีการเกิดขึ้นมานั้นจะสังเกตดันได้เลยแบบว่ามีการที่ได้ตกขาวกันออกมาเยอะ โดยจะมากกว่าปกติที่เคยเป็น มีกลิ่นที่แรง เหม็น มีสีที่ผิดปกติไปจากเดิมด้วย ปวดท้องน้อยอย่างหนัก ปัสสาวะไม่ค่อยได้ ปัสสาวะบ่อยจนผิดปกติ […]

โรคหิด

โรคหิด เคยได้ยินกันไหมคะ โรคทางผิวหนังที่บางคนอาจจะรู้จักหรือไม่รู้จักแต่ขอบอกเลยว่าโรคๆนี้น่ากลัวกว่าที่คุณคิดแน่นอน เพราะนอกจากมันจะเป็นโรคที่สามารถติดต่อได้แล้วมันยังเป็นโรคที่สามารถทำลายผิวหนังของคุณได้อีกด้วย ฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนแก้เราก็จะพาคุณไปรู้จักกับลักษณะของโรคหิดกันนะคะ ไปดูกันว่ามันคือโรคอะไร มีสาเหตุมาจากอะไรและรักษาหายได้ไหม ไปดูกันเลยค่ะ ทำความรู้จักกับ โรคหิด สาเหตุ อาการและการรักษา ? โรคหิด คือ โรคของทางด้านผิวหนังชนิดหนึ่งที่ถือว่ามีสาเหตุนั้นมาจากการที่ได้ติดเชื้อผิวหนังอันเกิดจาก “หิด” แมลงที่ได้ขนาดเล็กที่ถือว่ามีสีเป็นน้ำตาลมีจำนวน 8 ขาอยู่ในตระกูลเดียวกับตัวไร ไม่สามารถที่จะทำการมองเห็นกันได้เลยด้วยตาเปล่า หิดสามารถขุดและเจาะผิวหนังได้จนเป็นโพรง แถมมันยังสามารถวางไข่ต่อวันได้ถึงวันละ 2-3 ฟอง หรือเรียกได้ว่ามันสามารถสร้างครอบครัวใหญ่อาศัยอยู่ในชั้นผิวหนังของเราได้นั่นเอง น่ากลัวมากๆ นอกจากนี้โรคหิดยังเป็นโรคที่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้อีกด้วยผ่านการสัมผัสใกล้ชิดกันโดยตรง กล่าวคือ ต้องเป็นการสัมผัสระหว่างผิวกันโดนตรงนะคะ […]

ประโยชน์ที่ดีของมังคุด

ประโยชน์ที่ดีของมังคุด  จัดว่ามาพร้อมกับคุณประโยชน์ที่มากมายหลายอย่างที่จะมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพร่างกายของคนเราให้มีความแข็งแรงที่มากขึ้นพร้อมกับยังมีส่วนช่วยในการป้องกันการเป็นโรคร้ายต่าง ๆ ได้ดีในระดับหนึ่ง ดังนั้นในบทความนี้เราจึงรวบรวมประโยชน์ของมังคุดที่ทุกคนควรทราบโดยมีรายละเอียดดังนี้  ประโยชน์ที่ดีของมังคุด ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างไร ประโยชน์ที่ดีของมังคุด จัดว่ามีผลดีต่อร่างกายของเรามากที่สุดเลยก็ว่าได้เพราะจะมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูระบบภายในร่างกายให้มีในเรื่องของการแข็งแรงที่ถือว่าพร้อมที่จะทำการต้านทานกันไปของโรคต่าง ๆ ได้ดีในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวพรรณของสาว ๆ หลายท่านมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย  ประโยชน์ที่ดีของมังคุด มีอะไรบ้าง ประโยชน์ที่ดีของมังคุด ถือว่ามีสรรพคุณในแบบที่หลากหลายอย่างที่จะช่วยในการรักษาโรคร้ายต่าง ๆ ให้ดีขึ้นได้ ดังนั้นเราจึงรวบรวมสรรพคุณของมังคุดที่ทุกคนควรทราบโดยมีรายละเอียดดังนี้ ประโยชน์ที่ดีของมังคุด จะมีสารพฤกษเคมีแซนโทน (Xanthone) อยู่ในปริมาณที่มากพอสมควรที่จะทำให้คนส่วนใหญ่มักนิยมนำไปทำน้ำผลไม้สกัดเพื่อสุขภาพอีกด้วย ประโยชน์ที่ดีของมังคุด อุดมไปด้วยสารที่ทำการต้านอนุมูลอิสระที่มันนั้นจะช่วยต้านทานอาการอักเสบพร้อมกับยังช่วยเสริมสร้างในส่วนของภูมิคุ้มกันให้มีความแข็งแรงอีกด้วย ประโยชน์ที่ดีของมังคุด จะช่วยฆ่าเชื้อที่ผิวหนังพร้อมกับยังช่วยรักษาอาการบวมแดงได้ดีในระดับหนึ่งอีกด้วย ประโยชน์ที่ดีของมังคุด  […]