August 2021

โรควิตกกังวล

ในปัจจุบันนั้น โรควิตกกังวล พบมากขึ้นในคนไทยเนื่องด้วยสถานการณ์ต่างๆที่มันนั้นได้เกิดขึ้นและส่งผลให้ใครหลายคนเกิดภาวะเกี่ยวกับความเครียดได้ง่าย อีกทั้งสิ่งแวดล้อมและการใช้ชีวิตต่างๆในปัจจุบันก็ค่อนข้างมีการแข่งขันที่สูงมากๆ ความกดดันในชีวิตจึงเพิ่มมากขึ้นไปด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่คนส่วนใหญ่เริ่มเข้าสู่สภาวะของโรค ๆนี้ ฉะนั้นในวันนี้ทางเราจึงอยากจะพาทุก ๆ คนไปรู้จักกับ โรควิตกกังวลกันว่ามันคือโรคอะไร และแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร  โรควิตกกังวล 5 ประเภทหลักที่พบได้บ่อย สำหรับในเรื่องของโรควิตกกังวลนั้นจะเป็นโรคที่ได้เกี่ยวกับจิตใจและสภาวะของอารมณ์ซึ่งเกิดได้จาก 2 สาเหตุใหญ่ ๆ คือ สภาพแวดล้อมของภายนอกที่ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงดู สิ่งเร้ารอบ การประสบอุบัติเหตุ จากพฤติกรรมที่ได้มีการเลียนแบบต่างๆมากมาย และในส่วนของปัจจัยภายในก็มีได้จากพันธุกรรมที่หากพ่อหรือแม่เป็นโรควิตกกังวล ลูกเรานั้นก็มีสิทธิและโอกาสที่จะเป็นได้ นอกจากนี้โรควิตกกังวลก็อาจสามารถแบ่งต่อไปได้กลัก ๆ เป็น 5 […]

โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน หรือโรคทางผิวหนังที่มักจะถูกพบกันได้บ่อย เป็นโรคที่ได้มีผิวลักษณะของผื่นที่แดง ๆ คันนูน หรือบางครั้งจะขึ้นเป็นสะเก็ด ๆ ที่มีสีเงิน ซึ่งความน่ากลัวของโรคนั้นคือมันสามารถที่จะมีการลุกลามไปทั่วทั้งตัวได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันและเตรียมรับมือวันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคสะเก็ดเงินกันให้มากขึ้นนะคะว่าจริง ๆแล้วมันเป็นโรคที่เกิดขึ้นเพราะอะไร มีผิวลักษณะของอาการแบบไหนและแนวทางการรักษานั้นเป็นอย่างไร  รู้ทัน โรคสะเก็ดเงิน โรคร้ายเกี่ยวกับผิวหนัง โรคสะเก็ดเงิน คือ โรคที่เกี่ยวกับระบบของทางผิวหนังชนิดหนึ่งที่ได้มีลักณะเป็นผื่นแดงแบบนูนๆ บวกกับเป็นสะเก็ดสีเงินเล็กน้อยที่จะขึ้นตามผิวตัวของผู้ป่วย โดยส่วนใหญ่มีจะขึ้นในบริเวณขาหนีบ รักแร้ต่าง ๆหรือบริเวณช่วงใต้ราวนมของผู้หญิง เป็นผื่นที่จะรู้สึกคันและส่วนใหญ่มีกจะเป็นผื่นแบบเรื้อรังแบบเฉพาะจุด ส่วนสาเหตุของการเกิดผื่นหรือสะเก็ดดังกล่าวนี้นั้นปัจจุบันยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่าเพราะเหตุใด แต่จะพบว่าเกิดปัญหาบางอย่างที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันที่ปกติของผิวหนังนั้นทำให้ผื่นนั้นขึ้นเร็วกว่าคนปกติ แต่สำหรับสาเหตุอื่น ๆนั้นจะเป็นในส่วนของทางพันธุกรรมที่หากมีคนในครอบครัวหรือญาติป่วยเป็นโรคนี้ก็จะพบว่าครึ่งนึงป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน นอกจากนี้กลุ่มคนที่มีภาวะเครียด หรือมีแผลบริเวณผิวหนังก็จะพบได้มากกว่าคนทั่วไป ซึ่งอาการที่เรามักจะได้พบบ่อยกันในผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินนั้นที่เห็นได้ชัดกันเลยคือจะมีผื่นขึ้นบริเวณของผิวหนังมีรูปแบบลักษณะที่เป็นนูน […]

โรคบาดทะยัก

ใครจะรู้ว่า โรคบาดทะยัก นั้นอันตรายกว่าที่คิด โรคร้ายที่คนส่วนใหญ่มองข้ามและกลับคิดว่ามันเป็นเพียงโรคธรรมดาที่ไม่มีความร้ายแรงอะไรหรือเป็นเพียงโรคจากบาดแผลที่ไม่น่าจะส่งผลรุนแรงอะไรต่อชีวิตได้ ซึ่งความเชื่อดังกล่าวนั้นผิดมาก ๆ เนื่องจากโรคบาดทะยักนั้นสามารถทำให้คนเสียชีวิตได้ ฟังแล้วดูเป็นโรคที่อันตรายขึ้นมาเลยใช่มั้ยละคะ ฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าโรค ๆนี้นั้นมันน่ากลัวขนาดไหน ไปดูกันเลยค่ะ  โรคบาดทะยัก สาเหตุ อาการและการรักษา? โรคบาดทะยักคือโรคอะไร สาเหตุ? เป็นโรคที่มีสาเหตุหลัก ๆ มาจากการที่เรานั้นมีการติดเชื้อแบคทีเรียของชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในดิน มูลสัตว์และฝุ่นต่างๆ โดยเกิดจากการที่แบคทีเรียเหล่านั้นมีการเข้าไปในทางบริเวณของบาดแผลที่มีลักษณะเป็นแผลลึก ซึ่งเมื่อมันเข้าไปแล้วก็ค่อย ๆเติบต่อจนกลายเป็นสารพิษและทำให้เส้นประสาทเสื่อม อีกทั้งยังทำให้เส้นประสาทที่มีหน้าที่ในการควบคุมกล้ามเนื่อนั้นเกิดอาการกระตุกและตึงได้  อาการของโรคบาดทะยัก สำหรับอาการของโรคนั้นจะมีด้วยกันหลายแบบ ดังนี้ มีอาการที่กล้ามเนื้อบริเวณคอแข็ง ภาวะกรามติด กล้ามเนื้อกระตุกและแข็งแถมจะรู้สึกเจ็บ […]

โรคไมเกรน

โรคไมเกรน เป็นโรคที่เรารู้จักกันดีว่าคือการปวดหัวข้างเดียว เป็นการปวดที่บนศีรษะที่มันมักรบกวนชีวิตประจำวันมาก โดยมักจะมีลักษณะของการที่จะปวดในแบบตุบๆที่ศีรษะในข้างใดข้างหนึ่ง แต่มันก็ยังเป็นทั้งสองข้างนั้นได้ อาการที่จะปวดในของช่วงแรก ๆ เลยมักจะมีความรุนแรงขั้นเล็กน้อยและจะค่อยๆเพิ่มความรุนแรงขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาเพื่อนๆมารู้จักกับโรคไมเกรน เพื่อให้เราสามาถดูแลและรับมือจากโรคนี้กันได้ค่ะ รู้จักกับ โรคไมเกรน อาการปวดหัวข้างเดียวที่คนส่วนใหญ่เผชิญ โรคไมเกรนคือ โรคที่มันมีการเกิดจากที่บีบตัวและมีการคลายตัวส่วนที่เป็นหลอดเลือดแดงในระบบสมองมี่มากกว่าปกติ จึงทำให้มันนั้นเกิดอาการที่จะปวดหัวขึ้นได้อย่างรวดและระดับที่รุนแรง บางคนมีคลื่นไส้หรือแม้แต่อาเจียน หรืออาจมีอาการของตาที่พร่ามัวหรือจะเป็นแสงระยิบระยับที่จะร่วมอีกด้วย สาเหตุของโรคไมเกรน ยังไม่เป็นที่แน่ชัดเลยว่ามันเกิดจากสิ่งใด แต่สิ่งที่เป็นปัจจัยหลักของการกระตุ้นให้มันนั้นเกิดปวดไมเกรน ได้แก่ ความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในผู้หญิง แสงจ้าหรือแสงแฟลช เสียงดัง กลิ่นที่รุนแรง หรือการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศแบบฉับพลัน การใช้ยาบางชนิด การนอนหลับที่ไม่พอ […]

ผลไม้ที่ดีต่อฟัน

เชื่อว่าโดยปกติแล้วหลาย ๆคนก็น่าจะดูแลสุขภาพของช่องปากตนเองได้อย่างดีและเหมาะสมแล้ว แต่อย่างไรก็ดีนอกจากการดูแลส่วนของภายนอกแล้วเราก็ควรที่จะดูแลให้มันสุขภาพดีมาจากภายในด้วย ฉะนั่นวันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำ 6 ผลไม้ที่ดีต่อฟัน ให้กับทุกคนกัน เป็นผลไม้ที่ทานง่าย อร่อยแถมยังมีประโยชน์ต่อฟันและช่องปากอีกด้วย ดังนั้นใครที่อยากดูแลเกี่ยวกับสุขภาพปากให้ดียิ่งขึ้นไปก็ต้องห้ามพลาดกันเลยนะคะกับผลไม้ที่ดีต่อฟันทั้ง 6 ชนิดของเรา แนะนำ 6 ผลไม้ที่ดีต่อฟัน อร่อย หาทานง่ายและมีประโยชน์ต่อฟัน มาต่อกันเลยนะคะกับหัวข้อผลไม้ที่ดีต่อฟันของเราที่หากว่าโดยปกติแล้วคุณนั้นเป็นคนรักสุขภาพรับรองได้เลยว่าข้อมูลที่เราจะนำมาบอกล่าวดังต่อไปนี้จะต้องถูกใจคุณอย่างแน่นอน ซึ่งผลไม้ที่ดีต่อฟันทั้ง 6 ชนิดนี้ทุกคนสามารถกินสดได้เลยโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการใด ๆ ก็มีประโยชน์ต่อฟันแล้ว แต่ถ้าใครจะทานเป็นในลักษณะของน้ำคั้นสดก็ได้เช่นกันนะคะ ตามความสะดวกเลย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราไปดูผลไม้ที่ต่อฟันกันเลยค่ะ มะละกอ สำหรับผลไม้นี้สามารถทานได้ทั้งดิบและลูกที่มันสุกได้เลย แต่ถ้าทานแบบสุก ๆแช่ตู้เย็นก็จะช่ำอร่อยสดชื่นมาก […]

ชาดอกไม้

ด้วยเพราะเมืองไทยนั้นอุดมไปด้วยที่เป็นตัวสมุนไพรมาก รวมถึงดอกไม้ ที่หลายชนิดจะมีกลิ่นหอมสีสันสวยงาม ไม่ใช่แค่มีไว้ประดับเพื่อความสวยงาม แต่ยังสามาถนำมาทำเป็นอาหารได้ หรือแม้แต่นำมาทำเป็นชาไว้ดื่มเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย ด้วยการนำมาตากแดด หรืออบ วันนี้มี ชาดอกไม้ ที่คุณน่าลองหามาดื่ม มาแนะนำ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีดอกไม้ชนิดไหนบ้าง! ตัว ชาดอกไม้ ที่ได้จากดอกไม้จะมีดอกอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย ชากุหลาบ ชากุหลาบเป็นชาดอกไม้ที่มีเสน่ห์มีกลิ่นหอมดื่มง่าย จึงเป็นที่นิยมดื่มกันมาก และด้วยเพราะมีสีสันของมันเองตัวชากุหลายมีสรรพคุณช่วยลดอาการที่ปวดจากประจำเดือน และยังบำรุงผิวพรรณ หรือเป็นการแก้เจ็บคอ ช่วยในการย่อยอาหาร  ชาดาวเรือง ดอกไม้ที่นิยมใช้เป็นส่วนหนึ่งในการบูชาพระ สีเหลืองสดใสที่หาง่าย มีสรรพคุณที่เป็นตัวยาได้อย่างดี จึงนิยมมาทำเป็นชาดอกไม้ที่ใช้รแก้ร้อนใน ดับอาการที่มันกระหายน้ำ […]

กันแดดหน้า

อยู่เมืองไทยเมืองเขตร้อนที่มาภาพอาการอันร้อนระอุและอบอ้าวยิงกว่าที่ใด ทำให้การใช้ชีวิจชตที่จะหลบเลี่ยงจากแสงแดดนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากมาก ๆ ดังนั้นเมืองเราไม่สามารกหลีกเลี่ยงจากมันได้เราก็เลยต้องหาตัวช่วยที่จะมาป้องกันผิวหน้าของเราจากแสงแดดที่อันตรายเหล่านี้ ซึ่งตัวช่วยดังกล่าวก็คือ กันแดดหน้า นั่นเอง ดังนั้นวันนี้เราจึงได้ทำการรวบรวม 3กันแดดหน้าตัวปังที่สามารถกันแดดได้จริง ๆ และกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฉะนั้นเพื่อน ๆชาวไทยทั้งหลายต้องห้ามพลาดกันไปเลยนะคะ ชี้เป้า กันแดดหน้า ตัวปังที่เราคนไทยควรมีติดไว้ สำหรับการทากันแดดหน้านั้นมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากผิวหน้านั้นเป็นบริเวณผิวที่อ่อนโยนทำให้หากเมื่อได้รับกับแสงแดดกระทบโดยตรงก็อาจทำให้ผิวหน้าได้รับความเสียหายได้ ไม่ว่าจะเป็นผิวที่ไหม้แดด หรือผิวที่มันหมองคล้ำ การเกิดสิ่งที่เป็นริ้วรอย ฝ้าและกระต่าง ๆมากมาย ดังนั้นก่อนออกจากบ้านเราจึงควรทากันแดดหน้าป้องกันผิวหน้ากันทุกดทุกครั้งด้วยนะคะ และกันแดดควรทา 30 นาทีก่อนออกแดดเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันที่ดีที่สุดนะคะ ซึ่งเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะจะมีกันแดดหน้าตัวไหนกันบ้าง Shiseido Anessa […]

Covid-19

ด้วยเพราะสถานการณ์ Covid-19 มีการแพร่กระจายและเกิดการระบาดกันเป็นวงกว้าง ในตอนนี้ ทำให้เรานั้นต้องมีการปรับเปลี่ยนความเป็นอยู่ไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การกินอยู่ ซึ่งจะดำเนินชีวิตประจำวันไปกับคำว่า “New Normal” ซึ่งถ้าให้คำจำกัดความนี้ก็อาจสามารถอธิบายได้ว่าการดำรงชีวิตในรูปแบบอย่างปกติจนเป็นกิจวัตรหรือนิสัยก็ได้นะ  Covid-19 การดำรงชีวิตประจำวันแบบเดิมเพิ่มเติมด้วยกิจกรรมใหม่ๆ จากที่เราต้องปรับตัวให้กับยุค New Normal พฤติกรรมของเราหลาย ๆ อย่างที่เคยทำก็ต้องมีการปรับเพิ่มให้กลายเป็นนิสัย ในช่วง Covid-19ระบาดนี้ เป็นพฤติกรรมแบบให้ทันยุคใหม่ๆ ที่เรานั้นควรจะทำมันให้เกิดติดเป็นนิสัย และทำให้เป็นเรื่องธรรมดาที่เราควรทำในชีวิตประจำวันที่จะนำแนะนำ 10 เรื่องที่ควรทำ ไม่ว่าจะมีโควิดหรือไม่มีก็ควรทำ เพื่อสุขอนามัยของคุณเอง มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ  เรื่องที่ควรทำให้เป็นนิสัยในยุค […]

ภาวะความบกพร่องในการเรียนรู้

ภาวะความบกพร่องในการเรียนรู้ เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม ล้วนมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหานี้อยู่ไม่ใช่น้อย ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างมาก โดยในทางการแพทย์กล่าวไว้ว่าเป็นความผิดปกติที่เกิดจากการที่มีความบกพร่องในเรื่องของการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการสะกดคำ ความจำ การเขียน มีการเชื่อมโยคเข้าด้วยกัน และอื่นๆอีกมาก โดยที่ต้องใช้ความพยายามสูงในการเรียนรู้จึงจะสามารถจำได้ ทำความเข้าใจได้เป็นอย่างดี ที่ต้องรู้เท่าทันถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้  อาการและสาเหตุของปัญหา ภาวะความบกพร่องในการเรียนรู้ อาการที่เกิดขึ้นจะเริ่มจากวัยก่อนเข้าเรียน ที่จะสังเกตได้จากการที่พูดช้า มีปัญหาเกี่ยวกับการสะกดคำ การเรียนรู้ การพูด ออกเสียงได้ไม่ชัดเจน หรือหลายพยางค์ไม่ได้ เข้าใจยาก ในวันเข้าเรียนจะสังเกตได้ชัดจากการที่เขียนหนังสือไม่ได้ หรือยากมากในการเขียนแต่ละครั้ง คำไหนที่ไม่คุ้นเคยจะจำไม่ได้เลย เขียนตัวเลขผิด […]

ปืนแอลกอฮอล์

วิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 กำลังเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อย ๆ ทำให้หลายคนต่างตื่นตัวที่จะหาทางป้องกัน ตัวเองให้ห่างไกลเชื้อโรคให้มากที่สุด ไม่ว่าใครจะแนะนำอะไรมาว่าดี ว่าสามารถทำลายเชื้อโรค เชื้อไวรัสได้ ก็สรรหามาให้กันอย่างสุดกำลัง อย่างเมื่อไม่นานผ่านมานั้น หลายคนน่าจะได้เห็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันในโลกออนไลน์อย่าง ปืนแอลกอฮอล์  ที่เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ออกมาแสดงถึงความสามารถในการฉีดพ่นแอลกอฮอล์จนเป็นทีต้องการของผู้คนหลาย ๆ ท่านมากทำให้มีราคาที่เพิ่มขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว ปืนแอลกอฮอล์ คืออะไร เป็นเครื่องพ่นละอองแบบฝอยกระจาย หรือ Ultra-Low Volume ปืนแอลกอฮอล์นั้นจะมีความสามารถในการพ่นระอองฝอยได้ที่ขนาดประมาณ  0.1-50 ไมครอน ในห้องปิดยิ่งมีขนาดเล็กจะลอยอยู่ในอากาศได้เป็นเวลานาน แต่อาจทำให้ระคายเคืองร่างกายได้ ปืนแอลกอฮอล์สามารถที่จะทำการฆ่าเชื้อโควิดได้หรือไม่ […]