April 2021

หลอดเลือดหัวใจตีบ

หลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นภาวะอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ที่มีความเสี่ยงจะเกิดขึ้นกันอยู่ทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับว่าพฤติกรรมในการใช้ชีวิตมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นด้วยหรือมา ที่การดูแลสุขภาพตัวเองไม่ใช่เรื่องที่จะมองข้ามไปแล้วในตอนนี้ เมื่อร่างกายเกิดการใช้งานอย่างหนักมาหลายปี ต้องพยายามหมั่นตรวจสุขภาพผประจำปีด้วย ถ้าหากว่าเกิดอะไรขึ้นมาจะสามารถรักษาได้ทันตามเวลา แต่ถาใครที่พบเจอโรคนี้จะรู้ดีว่ามันเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต ที่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด เป็นโรคที่พบเจอมากในคนไทยด้วย เราจึงต้องมาทำความรู้จักกับอาการที่เกิดขึ้น รวมไปถึงปัจจัยใดที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงกับเรา ป้องกันได้ยากหรือไม่มาติดตาม อาการและปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิด โรค หลอดเลือดหัวใจตีบ อาการที่เกิดขึ้นสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ คือจะเริ่มจากการที่ไม่ค่อยมีแรง ทำอะไรก็เกิดความเหนื่อยและล้ามากขึ้น การใช้กำลังการออกแรงใช้มากกว่าเดิมหายใจไม่สะดวก ในบางครั้งเกิดหอบขึ้นมาได้ นอนราบหายใจไม่ออก ต้องนอนตะแคงเท่านั้น บางครั้งเกิดภาวะปวดหัวเฉียบพลัน น่ามืด อาเจียน เจ็บหน้าอก เป็นต้น ปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหานี้คือผู้ที่มีโรคประจำตัว […]

โรคตา

โรคตา เป็นสิ่งที่เราเองไม่ควรจะมองข้ามไปโดยเด็ดขาด เนื่องจากว่าดวงตาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการดำเนินชีวิต ที่ไม่อยากจะมีใครมองไม่เห็นกันอยู่แล้ว ที่หลายท่านอาจจะไม่ค่อยดูแลสายตาเท่าที่ควร หรือบางท่านดูแลดีแล้ว มีการบำรุงต่างๆ นับว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างมาก แต่เราก็นึกว่าดวงตาของเรามันเสื่อมได้ตามกาลเวลาของเรานั่นเอง ที่เมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้นปัญหาที่เกิดจะเพิ่มขึ้นได้มากมาย และมีภาวะแทรกซ้อนตามมาหลายประการ เราเองต้องคอยที่จะตรวจค่าสายตาอยู่เสมอ คอยไปพบแพทย์เพื่อดูว่าใน 1 ปีมีความผิดปกติอะไรหรือไม่ เพื่อดวงตาของเราที่ยืนยาวในทุกวัน โดยจะมาสังเกตอาการตัวเองเมื่อเริ่มที่จะสูงอายุมากขึ้นแล้ว เราจะรู้มากขึ้นเมื่อมีความผิดปกติ เรามารู้เท่าทันของโรคเกี่ยวกับดวงตาที่พบเจอในปัจจุบันนี้กัน โรคตา ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมีอะไรบ้าง โรคที่เจอมากในตอนนี้คือค่าสายตาที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ล้วนสร้างความพร่ามัวในการมองเห็น อีกทั้งยังต้องเพ่งสายตาอีกด้วย ต้องมีการใส่แว่นปับค่าสายตากันบ่อย ต้อกระจก จะเห็นเป็นสีขาวขุ่นที่อยู่ในดวงตาของเรา จะมองเห็นสิ่งรอบตัวมีความพร่ามัวได้ง่ายมาก มองอะไรไม่เห็นเท่าเดิม ตาสู้แสงไม่ได้ […]

ฉีดวิตามิน

ฉีดวิตามิน เป็นเรื่องที่มองว่าเป็นความปกติไปแล้ว ที่มีการฉีดผิว เพื่อที่จะให้ผิวเกิดความขาวใส เปล่งปลั่งตามที่เราต้องการ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่คิดถูกแต่อย่างใด โดยทางการแพทย์มีการออกมาเตือนให้กับผู้ที่รักในความงาม ต้องการจะฉีดผิว โดยไม่ว่าจะเป็นวิตามินหรือสารที่มันไม่จำเป็นต่อการรักษาโรคในทางการแพทย์ ไม่แนะนำเด็ดขาด อาจจะอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลย ยยิ่งเข้าไปททางหลอดเลือดด้วยความเสี่ยงจะทวีคูณเพิ่มมากขึ้นจนน่ากลัว โดยในตอนนี้ยังไม่มีการค้นพบสารที่จะทำให้ผิวเรามีความออร่า สวย ขาว ภายในไม่กี่วัน ถ้าหากว่าต้องการความขาวใส แพทย์แนะให้ทำด้วยวิธีธรรมชาติ เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาคงทน ยาวนาน ไม่อันตรายต่อร่างกายด้วย ใครที่กำลังคิดว่าจะไปฉีดเราอยากให้คุณได้อ่านข้อมูลนี้ก่อนที่จะตัดสินใจ  อาการเสี่ยงอาจเกิดขึ้นหลัง ฉีดวิตามิน ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่ายมาก โดยจะมีการฉีดที่ให้ผ่านทางหลอดเลือดในร่างกาย จะเข้าไปสู่กระแสเลือดของเราได้โดยตรงเลย ถ้าหากว่าไม่สะอาดด้วยการติดเชื้อจะมีเปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างชัดเจน สำหรับอาการเสี่ยงที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็น ปวดหัว […]

ปัญหาผิวจากแสงแดด

ปัญหาผิวจากแสงแดด เป็นสิ่งที่เกิดปัญหามานานแล้ว โดยเราต่างทราบกันดีว่าแดดประเทศไทยมีความร้อนแรงแค่ไหนกัน ร้อนจนเกิดอาการปวดหัว เป็นไข้ เกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาได้หลายประการ แต่ถ้าหากว่าแดดไม่ได้มีความรุนแรงมาก ที่ถึงขนาดร้อนแสบขนาดนั้น จะเกิดประโยชน์แก่ร่างกายได้มาก ไม่ว่าจะเป็นผิวได้รับวิตามินให้มากขึ้น และมีส่วนช่วยทำให้มีการบำรุงกระดูกที่มีความแข็งแรง ไม่เกิดความเสียหายแก่ร่างกายอีกด้วย โดยในชีวิตของเราเองต้องพยายามที่จะให้โดนแดดบ้าง แต่ไม่ใช่ตากแดดร้อน แสบหน้ แสบตัว ไหม้ขนาดตอนนี้ จะเกิดโรคที่ตามมาไม่รู้ตัวได้ ล้วนมีความอันตรายความเสี่ยงเกิดขึ้นได้มากในที่สุด เรามาทำความรู้จักกับปัญหาที่โดนแสงแดดมากขึ้นแล้วมันจะเกิดอันตรายอะไรกันบ้าง และรวมถึงการป้องกันการเกิดปัญหานี้ว่าจะทำได้อย่างไรกัน ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ปัญหาผิวจากแสงแดด ก่อให้เกิดสิ่งใดตามมา ปัญหาที่จากการสำรวจพบว่าผู้ที่โดนแสงแดดมากจนเกินไป ในแดดแรงอย่างประเทศไทยนี้ จะก่อให้เกิดภาวะผื่นขึ้นมาได้ง่าย เกิดการแสบร้อนผิว ผด แผลตามร่างกายเมื่อเราเกาในบริเวณนั้น […]

เตรียมตัวรักษาเชื้อไวรัสโควิด-19

เตรียมตัวรักษาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงนี้เราต่างทรายกันดีอยู่แล้วว่ามันเป็นสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดที่มีความรุนแรงมากในตอนนี้ โดยมียอดผู้ที่ติดเชื้อมากขึ้นทุกควัน จนเราไม่ทราบว่ามีใครเป็นบ้างในตอนนี้ เราจึงต้องการป้องกันตัวเองให้ดี เพื่อที่จะไม่ให้เกิดการติดในยอดผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นอีกแล้ว โดยผู้ป่วยที่เกิดอาการขึ้นมาแล้ว ไม่ต้องกังวลใจไป ไม่มีใครอยากที่จะให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้แน่นอน เราจึงต้องมีการรักษาตัวเองให้ครบกำหนดจนกว่าจะหายไป เพื่อให้จนเองได้หายจากการติดเชื้อนี้ด้วย และไม่มีการแพร่เชื้อนี้อีกต่อไป เรามาทำความรู้จักเชื้อนี้กันให้มากขึ้น เพื่อที่จะมีการรับมือในทางที่ถูกต้อง สังเกตอาการก่อนว่าติดเชื้อหรือไม่ก่อนที่จะไป เตรียมตัวรักษาเชื้อไวรัสโควิด-19 อาการที่เราเองต้องรู้เท่าทันให้ได้คือการที่เริ่มมีไข้ขึ้นเรื่อยๆ ในตอนแรกอาจจะประมาณอยู่ที่ 36 องศาเซลเซียส และเริ่มขึ้นสูงประมาณ 38-39 องศาเซลเซียส จากนั้นจะมีอาการไอแห้ง ที่เริ่มหนักขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีอาการเจ็บคอแทรกซ้อนตามมา ตาแดง มีผื่นขึ้นตามร่างกาย คล้ายกับอาการลมพิษ ท้องเสีย […]

โรคที่มากับเสื้อผ้ามือสอง

โรคที่มากับเสื้อผ้ามือสอง เป็นสิ่งที่มันหลีกเลี่ยงยากในการเลือกซื้อ เนื่องจากว่ามันราคาถูกกว่ามือหนึ่งเป็นครึ่งเป็นส่วนมาก คุณภาพดี หาซื้อได้ง่าย เป็นของที่เราเจอแล้วเกิดความถูกใจ ซื้อมาแบบไม่รู้ว่าชิ้นนั้นจะมีเชื้อโรคปนมาอยู่หรือไม่ ในบางครั้งก็นำมาใส่เลยแบบไม่ได้คิดอะไรมาก แต่หารู้ไม่ว่าเชื้อโรคที่แฝงมากับเสื้อผ้ามีมากและหลายชนิด ที่เราเองต้องซักให้ดีก่อนที่จะใส่ ทำการฆ่าเชื้อเอาไว้ด้วยจะดีที่สุด ซึ่งมันเป็นเรื่องยากที่จะห้ามซื้อ เพราะเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ชื่นชอบเสื้อผ้ามือสอง แต่ก่อนอื่นเรามาทำคงามรู้จักกับโรคที่มากับเสื้อผ้านี้ ว่ามีอะไรบ้างที่ต้องรู้ แล้วเราจะทำอย่างไรให้เชื้อโรคมันน้อยลงไปได้มากกว่าเดิม โรคที่มากับเสื้อผ้ามือสอง มีอะไรบ้างที่ต้องรู้ให้เท่าทัน ในสิ่งแรกที่นึกถึงคือโรคที่เกี่ยวกับผื่น แพ้ฝุ่น จะมีอาการคันร่วมด้วย เนื่องจากว่ามันเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดฝุ่นขึ้นมา แต่ละคนจะมีอาการต่างกัน โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ จากการได้สูดดมฝุ่นมากับผ้า มันส่งผลกระทบที่รุนแรงได้ในอนาคต ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะส่วนนี้กันอยู่แล้วต้องหลีกเลี่ยง เชื้อรา มันสามารถติดจากผู้ที่ได้เคยใช้งานมาก่อนแล้ว ทำให้เกิดการติดต่อจากเขามาสู่เราได้ […]

ลดไขมันส่วนเกิน

ลดไขมันส่วนเกิน เป็นเรื่องที่มองว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ใครที่ต้องการลดในส่วนที่เป็นไขมันที่มันเกินในร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นส่วนท้อง แขน ขา ใบหน้า หรือในส่วนอื่นก็ตาม ที่เราเองต้องพยายามในการลดกันอยู่หลายครั้ง  แต่มันก็เป็นเรื่องที่สำเร็จยาก ในบางครั้งก็เกิดความท้อแท้จนไม่อยากที่จะลงมือทำมันแล้ว โดยในตอนนี้เราจะเห็นว่าการที่ลดไขมันมีทั้งวิธีที่ถูกและวิธีที่ผิด ซึ่งเราเองต้องไม่ทำในส่วนที่มันส่งผลกระทบร้ายแรงต่อร่างกายของเราในอนาคตเด็ดขาด เพราะอาจจะเสียชีวิตได้ ใครที่กำลังพบเจอปัญหานี้สามารถที่จะศึกกาข้อมูลจากเราได้เลย แล้วคุณเองจะได้ข้อมูลที่ถูกต้องมากที่สุด แล้วมีความปลอดภัยในชีวิตเกิดขึ้นได้แบบไม่ต้องกังวลว่าผลข้างเคียงจะร้ายแรงถึงชีวิตหรือไม่ วิธีการ ลดไขมันส่วนเกิน ด้วยวิธีผิดๆ ในการที่ลดไขมันในส่วนที่ไม่ต้องการด้วยวิธีที่ผิดนั้นอย่างแรกเลยคือ การที่เรากินโปรตีนไม่พอในแต่ละวันที่ร่างกายจะรับ จนเกิดน้ำหนักที่ลดลงไปได้อย่างรวดเร็ว มันเป็นการอดอาหาร จะทำให้เราขาดสารอาหารได้ด้วย ร่างกายไม่เกิดการเผาผลาญเท่าที่ควร ลดคาร์โบไฮเดรต ไม่ควรที่จะลดมากจนเกินไป เพียงแค่กินในปริมาณที่ร่างกายต้องการเท่านั้น กินยาลดเฉพาะส่วนไม่มีอยู่จริง […]

ปวดท้องประจำเดือน

ปวดท้องประจำเดือน เป็นอีกปัญหาของผู้หญิงที่พบเจอเป็นประจำกันแทบจะทุกเดือน ที่กเดความทรมานอยู่ในร่างกายและจิตใจมาก ที่เกิดอาการปวดอย่างทรมาน แต่เราต่างก็เข้าใจดีว่ามันต้องเกิดขึ้นกันอยู่แล้ว ไม่มีทางเลือกที่จะไม่ให้ปวด แต่เราต้องไม่ให้มันปวดมากจนเกินไป คอยยสังเกตอาการให้ดี มิเช่นนั้นอาจจะเป็นภาวะที่ผิดปกติเกิดขึ้นในร่างกายของเราก็เป็นได้ มันไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยแต่อย่างใด เราเองไม่ควรที่จะมองข้ามไปเด็ดขาด เพราะมันอาจจะทวีคูณความรุนแรงเกิดขึ้นได้แบบไม่ทันตั้งตัว ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ สามารถศึกษาเอาไว้เพื่อที่จะเป็นความรู้ได้ เผื่อว่าอาการที่เราเป็นประจำอยู่ตลอดนี้มันไม่ใช่เรื่องปกติแล้ว เราต้องทำการรักษาเพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด สาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหา ปวดท้องประจำเดือน ขึ้นมาได้ สาเหตุที่แท้จริงของการที่เป็นประจำเดือนคือการที่เยื่อบุของโพรงมดลูกของผู้หญิงทุกคนเกิดการกระตุ้นขึ้นมา ที่มันเกิดเป็นการหดตัวเข้ามาและคลายตัวออกไป จนทำให้เกิดอาการอย่างที่เป็นทุกเดือนนี้ โดยจะปวดในช่วงของ 1-3 วันแรกหนักมากที่สุด จากนั้นอาการก็จะบรรเทาลงมาได้ และมีอาการอื่นแทรกซ้อนมาได้ด้วยไม่ว่าจะเป็นปวดหลัว ท้องเสีย ปวดศีรษะ เป็นต้น […]

คาเฟอีน

คาเฟอีน เป็นสิ่งที่หลายคนฟังแล้วมันก็เป็นเรื่องปกติ โดยในตอนนี้เราจะเห็นได้ว่าส่วนผสมนี้มีผลต่อการกินของเราอย่างมาก ที่ในบางครั้งอาจจะไม่รู้ตัวเลยก็ได้ว่ามันมีใส่ลงไปตอนไหน น้อยครั้งที่จะอ่านส่วนผสมกัน ล้วนแล้วส่งผลกระทบต่อร่างกายทั้งสิ้น ที่เร้าองพยายามลดให้ได้ ที่ข้อดีของส่วนผสมนี้ก็มีบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการที่ทำให้สมองของเราตื่นในช่วงขณะที่เราได้ดื่มเครื่องดื่มไป ระบบเผาผลาญในร่างกายจะดีขึ้นในบางครั้ง ลดการเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ โรคเกี่ยวกับการทำงานของตับ เบาหวานได้เป็นอย่างดี ที่เราต้องกินในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป ไม่เช่นนั้นโทษที่ส่งผลกระทบเป็นผลข้างเคียงต่อเราได้ไม่ใช่น้อยเช่นเดียวกัน ใครที่มีพฤติกรรมนี้ในการที่ดื่มอะไรก็ตามที่มีส่วนผสมชนิดนี้ต้องรู้เท่าทันให้มากขึ้น เพื่อที่จะเป็นแนวทางข้อควรรู้ คาเฟอีน อยู่ในแหล่งใดเป็นส่วนสำคัญ เมื่อพูดถึงเราจะพบว่ามันอยู่ในเครื่องดื่มเป็นจำนวนมาก ที่ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ที่เป็นส่วนผสมหลักเลยทีเดียว อีกทั้งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามันอยู่ในเครื่องดื่มที่ชูกำลังด้วย ชา น้ำอัดลม และไม่น่าเชื่อว่าขนมอย่างช็อกโกแลตจะมีส่วนประกอบนี้เข้าไป ใครที่กินต้องอ่านข้างซอง หรือขวดให้ดีเสียก่อน เพราะว่าเราไม่ควรที่จะกินมากจนถึงขั้น 400 […]

ภูมิแพ้แสงแดด

ภูมิแพ้แสงแดด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้อยู่บ่อยครั้ง ในสภาพอากาศในประเทศไทยตอนนี้มีความร้อนที่สุด ที่เกิดจากแสงแดดอันตรายมาก ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวมาก ที่เกิดริ้วรอยจุดด่างดำเกิดขึ้นมาได้เป็นประจำ สำหรับผู้ที่แพ้แสง ความร้ายแรงของแดดที่เพิ่มทวีคูณขึ้นในประเทศไทย ที่เราแทบจะไม่มีฤดูอื่นกันเลยทีเดียว ถ้าหากว่าถูกผลกระทบที่รุนแรงขึ้นมาสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิว อันตรายจริงที่อาจจะเกิดเป็นภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง ที่กระทบต่อผิวของเราได้ในระยะยาว ผู้ที่มีผิวบอบบางต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เรามารู้กันว่าปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดปัญหานี้คืออะไรกัน และการป้องกันที่ถูกต้องทำได้อย่างไร อาการเสี่ยงสูงที่ก่อให้เกิดปัญหา ภูมิแพ้แสงแดด ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดปัญหานี้คือไปอยู่ในที่แจ้งไม่ต่ำกว่า 5 นาที โดยแดดมีความแรงจัด แสงจ้า แล้วมีความบวมแดง แสบ มีตุ่มขึ้นตามร่างกาย ที่เกิดขึ้นในช่วงของเวลาที่โดนแดด ไม่ว่าจะเป็นหน้า แขน ขา […]