February 2021

การดูแลหนังศีรษะ

การดูแลหนังศีรษะ เป็นสิ่งที่เป็นพื้นฐานที่เราต้องรักษาและใส่ใจให้มาก เนื่องจากว่ามันจะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง ที่สร้างความไม่สบายใจให้กับเรากัน อีกทั้งอาจจะส่งผลต่อสุขภพของเราก็เป็นได้ มันยังกระทบต่อจิตใจเรา ใครก็อยากที่จะมีผมที่สวย แต่ก่อนที่ผมเราจะสวยนั้นต้องมีสภาพหนังศีรษะให้ดีก่อน โดยปกติแล้วประมาณ 1 เดือนเราจะมองไม่เห็นว่ามีเซลล์เป็นชิ้นน้อยที่มันหลุดออกมาด้วย แต่การที่เราเห็นเผ่นสีขาวหรือขุยสีขาวที่เกิดอยู่บนหัวของเรานั่นเรียกว่ารังแค ที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน ที่ไม่ควรให้เกิดขึ้นเลยทีเดียว ต้องพยายามหาวิธีการดูแลให้ดีที่สุด เพื่อที่จะมีความมั่นใจเกิดขึ้นมากกว่าเดิม และไม่ควรปล่อยละเลยไปเด็ดขาด เรามาล้วงรู้เทคนิคที่ดีไปด้วยกัน เพื่อหนังศีรษะที่ดีของเราในทุกวันกันเถอะ ไม่ควรมองข้าม การดูแลหนังศีรษะ โดยเด็ดขาด เรามารู้กันว่าหนังศีรษะทำหน้าที่อะไรกันที่ไม่ควรมองข้ามการดูแลโดยเด็ดขาด สิ่งแรกคือการทืต้องลำเลียงอาหารที่ทำให้ผมมีความสวยและสามารถที่จะยาวขึ้นเรื่อยๆได้ รักษาไม่ให้ผมมีความมันเกินไป ผมมีความชุ่มชื่นดูสุขภาพดีอยู่เสมอ ถ้าหากว่ามีสภาพที่ไม่ดีจะก่อให้ผมเราเสียตามมาก็ได้ เกิดเชื้อราขึ้นบนหนังหัวเรา เกิดอาการแพ้สารบางประเภท เป็นต้น […]

มือเท้าปาก

มือเท้าปาก เป็นอาการที่ส่งผลกระทบต่อเราอย่างมาก โดยเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยแล้วในตอนนี้ ที่สร้างความปั่นป่วนที่เกิดขึ้นในชีวิตอย่างมาก ต้องอยู่ด้วยความหวาดระแวง โดยจะพบมากในกลุ่มที่เป็นวัยเด็ก หรือเป็นทารกโดยีโอกาสที่เสี่ยงจะเป็นทั้งสิ้น โดยเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มันสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนที่ตามมาได้ ที่เกิดโรคเยื่อสมองอักเสบตามมาก็เป็นได้ โดยเราต้องคอยสังเกตอาการตัวเอง ที่มันจะทำให้เราสังเกตตัวของลูกน้อยหรือเด็ก โดยสาเหตุที่พบมากมากจากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มของเชื้อไวรัสเอนเทอโรไวรัส ที่มีเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยจะสร้างปัญหาให้ทั้งตัวเองและคนรอบข้างอย่างมาก ก่อนอื่นเราต้องมาดูว่ามีอาการอย่างไรแล้วจะรักาได้ถูกวิธีทำอย่างไรกัน มือเท้าปาก สร้างปัญหาในการใช้ชีวิตอย่างมาก เป็นปัญหาแน่นอน ถ้าหากว่าเกิดอาการแบบนี้อยู่ ที่เราจะสามารถสังเกตได้จากการที่เด็กมีอาการเหมือนซึมเศร้ามากขึ้น ปวดหัว เป็นไข้ คอแข็ง ไอ หายใจไม่ค่อยออก สะดุ้งง่าย หน้าซีดเหลือง เหนื่อยง่าย […]

โรคพาร์กินสัน

โรคพาร์กินสัน เป็นความอันตรายที่คร่าชีวิตของคนไทยอยู่พอสมควร ที่จะพบมากในผู้ที่เริ่มมีอายุมากไปจนถึงผู้ที่สูงอายุ โดยเราต้องรีบหาวิธีการป้องกันตั้งแต่ต้น เพื่อที่จะไม่ให้อาการมันลุกลามไปได้มากกว่านี้ แล้วคุณภาพในการดำเนินชีวิตจะดีมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน ที่เกิดจากความเสื่อมของสมองเราเอง และรวมไปถึงระบบการทำงานของระบบประสาทที่เกิดขึ้นในร่างกาย แต่ตอนนี้คนก็ไม่ได้เป็นมากเท่าไหร่จากการที่ได้สำรวจรอบโลกมาแล้ว ที่เกิดมานานแล้วสำหรับโรคนี้แต่ก็ไม่ได้มีการจดเรื่องราวเอาไว้ ที่เราต้องพยายามทำความเข้าใจให้มากขึ้น เพื่อที่เป็นแนวทางการดูแลคนที่เรารัก ถ้าหากว่าเกิดอาการนี้ขึ้นมา จะสามารถนำความรู้ไปช่วยให้ทำความเข้าใจมากขึ้นแน่นอน โรคพาร์กินสัน มีอาการอย่างไรกันนะ อาการที่เกิดขึ้นเราจะแบ่งเป็นทั้งหมด 2อย่างเป็นหลักคือทางด้านกายและอาการทางด้านจิตใจ มาในส่วนแรกคือเริ่มมีการสั่นของร่างกายแบบไม่สามารถบังคับตนเองได้ หน้าจะนิ่งๆมีการเกร็ง ล้มได้ง่ายกว่าเดิม เดินไม่ค่อยได้ ต้องซอยถี่เท้าเวลาที่จะเดิน มีน้ำลายไหลออกมาจากปาก พูดไม่ค่อยสะดวก ทางด้านที่สอง เกิดความกังวลขึ้นมาก มีความเครียดแทรกซ้อนเข้ามา อาจจะเกิดภาวะซึมเศร้าได้ อีกทั้งยังมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น […]

โรคตาบอดสี

โรคตาบอดสี เป็นสภาวะที่เกิดขึ้นที่เปอร์เซ็นต์ของผู้ชายจะเป็นมากกว่าผู้หญิงโดยส่วนมากแล้ว สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นพ่อหรือแม่ที่ป่วยเป็นโรคหรือพาหะนี้ โอกาสที่เกิดปัญหานี้ตามมาได้มากกว่าคนที่ไม่มีเชื้อพาหะ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่จะมีการตรวจสอบจากการสังเกตภาพหรือตัวเลขที่มีการทดสอบ ถือว่าเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตอยู่พอสมควร อีกทั้งยังตัดโอกาสในการทำงานหลายประเภท ที่ทุกอย่างล้วนมีความเสี่ยงทั้งสิ้น ทำให้การทำงานมีสิทธิ์เลือกน้อยกว่า ไม่ว่าจะเป็น ทหาร ตำรวจ เนื่องจากกว่าการมองเห็นมีสีที่เพี้ยนไปจากเดิมมาก อีกทั้งยังไม่สามารถแยกสีออกจากกันได้ด้วย โดยจะพบมากในตาบอดสีที่มองเห็นเพี้ยนคือสีเขียว แดง ส้ม เหลือง ที่จะพบได้มากในปัจจุบัน ที่ต้องคอยสังเกตอาการว่ามีความผิดปกติหรือไม่ มีอาการที่สังเกตว่าเป็น โรคตาบอดสี อย่างไรบ้าง ไม่สามารถที่จะแยกสีออกมาจากที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน เกิดความสับสนที่เกิดขึ้นในการมองสีที่มันมีความผิดเพี้ยนไปจากเดิม มองเห็นสีเดิมเป็นสีอื่น คาดเดาได้หลายสีเลยในบางครั้ง […]

โรคคอตีบ

โรคคอตีบ เป็นการที่ติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่มันมีความเสี่ยงรุนแรงอย่างมาก โดยจะเกิดขึ้นในช่วงของลำคอเราเอง หรือว่าจะเกิดขึ้นตามผิวเราก็เป็นได้ แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกวัน โดยโรคนี้สามารถเป็นแล้วติดต่อกันได้หลายคน ถ้าหากว่าเกิดการรับเชื้อต่อกันมา ที่ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผ้าขนหนูร่วมกัน เสื้อผ้าใช้ร่วมกัน พูดคุยโดยทีไม่ใส่ผ่าปิดปาก ไอ เป็นต้น ที่ล้วนมีความเสี่ยงอย่างสิ้นเชิง ถ้าหากว่ารู้ตัวเองอยู่ในภาวะเสี่ยงต้องหลีกเลี่ยงการพบกับผู้คน เพื่อให้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไปได้มากขึ้น โดยเราจะมาแนะนำอาการของโรคนี้ เพื่อให้รู้เท่าทันมากขึ้น เนื่องจากว่าบางคนเป็นแล้วได้รับเชื้อไม่รู้ตัว ไม่ยอมที่จะไปพบแพทย์ ก่อนอื่นต้องสังเกตอาการตัวเองก่อน เพื่อที่จะได้รักษาให้ทันเวลามากที่สุด โดยจะไม่เกิดโรคร้ายแรงแทรกซ้อนในภายหลัง จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็น โรคคอตีบ อาการที่จะทำให้ทราบว่าเป็นโรคนี้คือการที่เริ่มเป็นแผลตามต่อม มีไข้สูงขึ้นไม่ต่ำกว่า 38 องศาเซลเซียส หนาวสั่นแบบไม่ทราบสาเหตุ […]

โรคอัมพาต

โรคอัมพาต เป็นความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนอยู่แล้ว ที่เกิดความผิดปกติขึ้นในร่างกายของเรา โดยเป็นปัญหาที่จะใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก จะส่งผลถึงสุขภาพจิตใจและด้านร่างกายของเขาด้วย ถ้ายังไม่เข้าใจโรคนี้อย่างแท้จริง ที่ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะขยับตัวได้เลยในส่วนที่เกิดขึ้น ซึ่งจะมีความชาและไม่รู้สึกในส่วนนั้น ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา ช่วงตัวก็ตาม ล้วนมีความน่ากังวลมาก การสั่งการของสมองได้รับความกระทบกระเทือนหรือผิดปกติ จนไม่สามารถสั่งการได้อย่างทั่วถึงทุกส่วนของเรา ที่ต้องพยายามรักษาให้หาย เนื่องจากว่ามีคนที่เป็นเหมือนกันแล้วรักษาให้หายได้ ส่วนหนึ่งเลยต้องมาจากกำลังที่ดีก่อน แล้งจะสามารถก้าวผ่านปัญหาไปได้อย่างรางรื่นแน่นอน ที่เราต้องรู้ให้เท่าทันก่อนที่จะเกิดโรคนี้ขึ้นมาได้ แบบไม่ทันได้ตั้งตัว มีสาเหตุที่ทำให้เกิด โรคอัมพาต คืออะไร สาเหตุที่พบมากในปัจจุบันนี้คือการที่เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดในสมองของเรา ที่มันมีกาอุดตันหรือตีบ ที่ทำให้เลือดไม่สามารถที่จะไปเลี้ยงทางสมองได้ทัน เส้นเลือดในสมองแตก ออกซิเจนก็ไม่สามารถไปเลี้ยงในร่างกายได้พอ การได้รับความกระทบกระเทือนที่รุนแรงบริเวณศีรษะ […]

การทำศัลยกรรมจมูก

การทำศัลยกรรมจมูก เป็นเรื่องของความสวยความงามที่เราก็ห้ามกันไม่ได้ โดยความมั่นใจของแต่ละคนมันต่างกัน โดยใครก็อยากที่จะมีความมั่นใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น ที่ไม่ต้องมีใครมาว่าหรือล้อเลียนก็ตาม บางคนอาจจะโดนล้อมาตั้งแต่เด็กจนทำให้อยากที่จะมีแรงพลักดันความสวยขึ้นมาในตัวเองให้มากขึ้น เป็นการเปลี่ยนแปลงของการผ่าตัดจมูก ที่เปลี่ยนทั้งรูปทรงหรือจะแก้ในส่วนที่เราเองก็ไม่ค่อยพึงพอใจ ล้วนเป็นสิ่งที่เราสามารถบอกให้แพทย์ทำได้ทั้งหมด ที่ต้องพยายามหาคลินิกที่มีคุณภาพ ไม่ใช่หมอกระเป๋าหรือหมอเถื่อน ไม่เช่นนั้นจะส่งผลต่อเราได้ในระยะสั้นและยาว โดยบางคนเกิดการติดเชื้อ จมูกเน่า กระดูกอ่อนจมูกโผล่ ซิลิโคนทะลุออกมาจากเนื้อจมูก บางรายติดเชื้อในกระแสเลือดถึงขั้นเสียชีวิตก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นเมื่อเราคิดจะเริ่มทำต้องหาสิ่งที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือได้ มีความปลอดภัยด้วย ส่วนมากมีจุดประสงค์ใน การทำศัลยกรรมจมูก คืออะไรกัน โดยส่วนมากแล้วในปัจจุบันนี้ ที่มีจุดประสงค์จากการที่ศัลยกรรมจมูกของเราคือความสวยความงาม การปรับในส่วนที่เราไม่พึงพอใจ มีปัญหาในเรื่องของการเปลี่ยนให้มีความโด่งขึ้น ลดหรือเพิ่มขนาดของจมูกเรา แก้ปัญหาจากแผลที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ปัญหาของระบบทางเดินหายใจมีความบกพร่อง เปลี่ยนรูปร่างทรง […]

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นอาการที่เราเชื่อว่ามันสามารถเกิดได้กับทุกเพศและทุกวัยแน่นอน ที่มีความเชื่อที่ผิดกันมาในคนที่ไม่เข้าในในโรคนี้อย่างแท้จริงคือโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทที่เกิดขึ้นมีความผิดปกติในร่างกาย ไม่ใช่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อที่เราได้คิดกันส่วนมาก มันทำให้มีผลต่อกระดูกของเรา ที่เกิดความรุนแรงในชีวิตประจำวันได้อย่างมาก ที่เกิดการเสียชีวิตได้ในภายหลัง โดยที่เราอาจจะไม่ทราบถึงอาการมาก่อนเลยก็ได้ เราต้องพยายามที่จะรู้เท่าทันถึงอาการก่อนที่จะสายเกินไป เพื่อที่จะสามารถแก้ปัญหาได้ถูกจุดมากที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตไปได้มาก เรามารู้ถึงสาเหตุ อาการ รักษา ป้องกัน เพื่อชีวิตที่ยืนยาวของคุณกันเถอะ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง มีสาเหตุมาจากอะไรและจะมีอาการอย่างไรบ้างนะ สาเหตุของโรคนี้ที่เกิดขึ้นหลักเลยคือเกิดจากการที่เซลล์ประสาทที่มันมีความผิดปกติ ส่งผลต่อการเสื่อมสภาพไปมาก โดยจะทำให้กล้ามเนื้อเราเริ่มที่จะโดนทำลายมากขึ้นทุกวัน จนเกิดความอ่อนแรงมาก ที่เวลาเราจะควบคุมการเคลื่อนไหวจะเป็นไปได้ยากมากขึ้น เกิดจากหลายปัจจัยมากไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัว การสัมผัสสารบางชนิดที่ส่งผลร้ายแรง ซึ่งอาการที่พบร่างกายไม่มีแรง ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา มีการกระตุกร่วมด้วย ชักเกร็ง […]

โรคหลอดเลือดสมองตีบ

โรคหลอดเลือดสมองตีบ เป็นความน่ากังวลที่เกิดขึ้นอยู่ในชีวิตของเราทุกวันนี้ ที่เป็นผลทำให้เกิดการเสียชีวิตได้ คนที่เป็นก็จะมีความเจ็บป่วยในร่างกาย ที่สร้างความทรมานให้ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจอย่างบอกไม่ถูกที่เราจะพบมากคือจะมีอาการที่เฉียบพลันอย่างมาก บางรายอาจจะเสียชีวิตได้แบบไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำ ที่ต้องรีบเพื่อที่จะพบแพทย์ให้ทันอาการที่เป็นโดยเร็วที่สุดก่อน โดยจากส่วนมากสาเหตุที่เราพบคือการที่เลือดไปเลี้ยงสมองของเราไม่เพียงพอเท่าที่ควร ส่งผลให้ทำงานด้วยความยากลำบากมากขึ้น ซึ่งจะเกิดได้แทบทุกช่วงวัย แต่ในช่วงของอายุ 30-40 ปีจะพบมากที่สุด หรือบางทีเกิดจากการที่มีลิ่มเลือดไปเกาะตามหัวใจของเรา ผนังสหัวใจรั่ว การทำงานของระบบภายในหัวใจมีความผิดปกติ เลือดขาดสารบางชนิดที่เป็นความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เป็นต้น โรคหลอดเลือดสมองตีบ มีอาการให้เราสังเกตได้อย่างไรบ้าง อาการที่พบมากสำหรับคนที่เกิดอาการนี้ขึ้นมา ก่อนอื่นเลยจะเริ่มเห็นสิ่งรอบข้างไม่ชัดเหมือนเมื่อก่อน มีสายตาที่มองแล้วพร่ามาก ปวดหัว มีไข้ เห็นเป็นภาพที่มองแล้วมีความซ้อน กลืนอาหารมีความลำบาก ทรงตัวไม่ค่อยจะได้ ล้มได้ง่ายในบางครั้ง หน้าเสียรูปทรง […]

โรคผิวหนังกลาก เกลื้อน

โรคผิวหนังกลาก เกลื้อน เป็นเชื้อราชนิดหนึ่งที่มันก่อให้เกิดปัญหานี้ขึ้นมา ซึ่งมีความน่ากังวลใจใครต่อหลายคน ที่ต่างรู้ว่าใครเห็นก็โดนล้อย่างมาก ว่ามีความสกปรก โดยความเชื่อนี้เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการหาแนวทางรักษา เพื่อที่เราจะมีผิวพรรณที่ดีมากขึ้น ไม่เป็นจุดที่เกิดขึ้นตามร่างกายของเรา ซึ่งมันสร้างความทรมานที่เกิดขึ้นให้กับตัวเรามาก และเป็นอุปสรรคเวลาที่เราทาครีมตามตัว ตามหน้าด้วยมันจะเห็นเป็นรอยด่างไม่สวยเลย ซึ่งใครที่รักสวยรักงามจะมีความเข้าใจดีกับโรคชนิดนี้ที่ต้องรักษาให้หาย ซึ่งเราต้องมารู้กันก่อนว่าเป็นกลาก เกลื้อนจริงหรือไม่ จะมีการแสดงอาการให้เห็นกับเรา ต้องทำการรักษาอย่างถูกวิธีด้วย  อาการที่บ่งบอกถึงการเป็น โรคผิวหนังกลาก เกลื้อน เราจะเห็นตามผิวของเรา ซึ่งบริเวณที่เป็นตอนแรกจะมีรอยแดงก่อน ซึ่งเป็นลักษณะที่ขึ้นแบบวงกลม โดยจะเริ่มมีการลอกเป็นสะเก็ดตามผิวของเรา มันจะหานตรงข้างในก่อน แต่มันจะขยายใหญ่ออกไปได้อีกถ้าไม่รีบรักษา หรือถ้าเกิดขึ้นที่เล็บของมันจะทำให้เล็บเรานั้นมีสีที่ไม่สดใส มีความขุ่นหมองมาก เล็บเราฉีกออกได้ง่าย ถ้าหากว่าเกิดตามศีรษะจะมีความเจ็บและแสบด้วย […]