January 2021

แผลในช่องปาก

แผลในช่องปาก เกิดจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อในช่องปาก โดยทั่วไปแล้วมักจะหายเองได้ เมื่อมีการดูแลอย่างถูกสุขลักษณะ และการรักษาความสะอาด  แผลในช่องปาก  มีสาเหตุจาก มีสาเหตุมาจาก การบาดเจ็บจากการแปรงฟัน การกัดปากตัวเองโดยไม่ใด้ตั้งใจ การทำฟัน และอาจจเกิดจากส่วนผสมบางชนิดในยาสีฟัน และ การขาดวิตามินแร่ธาตุ บางชนิด รวมไปถึง การรับประทานอาหารบางชนิดเช่นอาหารที่มีกรดมาก  และการติดเชื้อโรคในช่องปาก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงมีประจำเอน ความเครียด และ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ เช่นกัน แผลในช่องปาก ควรปฏิบัติได้อย่างไร เมื่อเกิดบาดแผลในช่องปากควรปฏิบัติได้ดังนี้ ใช้น้ำเกลือที่สะอาดบ้วนปากทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือหลังมื้ออาหารทุกมื้อ […]

โรคอีสุกอีใส

โรคอีสุกอีใส เป็นโรคที่เรานั้นต้องคอยรักษาตัวเองด้วย เนื่องจากว่าเราทุกคนมีโอกาสที่จะเป็นทั้งนั้น ที่มันส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราทุกคนอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ตาม ก็ควรที่จะระมัดระวังกันให้มาก เพื่อที่ร่างกายของเรานั้นจะมีร่างกายที่แข็งแรง และไม่ต้องปเนห่วงที่จะคอยรักษาอยู่บ่อยครั้งนั่นเอง ซึ่งเป็นโรคที่สามารถมีการติดต่อได้ทางผิวหนังที่ต้องมีการห่างระยะผู้คนถ้าหากว่าติดกันก็ต้องทำการรักษาให้หาย โดยเกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างมาก ที่ต้องเฝ้าระวังให้ไม่เกิดอาการนี้โดยเด็ดขาด ซึ่งจะรุนแรงถึงชีวิตนั้นอาจจะไม่แทบไม่มีเลย แต่ว่าก็มีอาการที่เจ็บและทรมานอยู่บ้าง ที่ต้องเข้าโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว ซึ่งเราต้องคอยดูว่าอาการที่เราเป็นใช่หรือไม่ และพยายามที่จะหาวิธีในการรักษาที่ถูกต้องด้วย โรคอีสุกอีใส มีอาการอย่างไรกัน อย่าปล่อยไว้แบบนี้เด็ดขาด อาการของโรคนี้นั้นไม่ได้ร้ายแรงแตรอย่างใด เราจะรู้สึกว่ามีอาการไม่สบายตัว ปวดหัว เป็นไข้ ไม่อยากทานข้าว เบื่ออาหารไปแทบทุกอย่างเลย บางทีอาจจะมีอาการที่เป็นตุ่มขึ้นตามร่างกาย โดยจะเริ่มจากการที่เราคันก่อน แล้วต่อจากนั้นจะเป็นตุ่มใส เล็กๆ เป็นจุดๆขึ้นตามร่างกายอย่างต่อเนื่อง […]

โรคโปลิโอ

โรคโปลิโอ เป็นโรคชนิดหนึ่งที่มันไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราเลย เนื่องจากว่าเป็นการที่ร่างกายมีความผิดปกติในการดำเนินชีวิต ซึ่งทำให้เกิดความลำบากอย่างมาก ที่ไม่อยากที่จะมีการใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไป ที่มันมีสาเหตุที่น่ากลัวและน่ากังวลต่อไปในอนาคต อีกทั้งจะทำให้เกิดโรคที่มันแทรกซ้อนตามมา รวไปถึงสิ่งที่อันตรายกับตัวเองอีกด้วย เรานั้นต้องพยายามที่จะให้ไม่ร่างกายที่แข็งแรง ชีวิตที่ยืนยาว ไม่มีโรคภัยมาก่อกวนเราได้ รับรองว่าการดำเนินชีวิตของทุกคนจะมีความสุขอย่างมาก โดยมันสามารถแพร่เชื้อได้ด้วย เป็นโรคติดต่ออีกหนึ่งชนิดที่น่ากลัว เราจึงต้องมาเรียนรู้ในการป้อวกันตัวเอง ที่จะห่างไกลขากอันตรายนี้ให้ได้กันเถอะ สาเหตุของ โรคโปลิโอ นี้เกิดจากอะไรกัน ในเรื่องของสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้เกิดขึ้นคือการที่เรานั้นเจอเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มันชื่อว่าโปลิโอ ซึ่งส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายของเรานั่นเอง มันมีการอาศัยอยู่ในร่างกายของมนุษย์ได้อีกด้วย จนทำให้เกิดโรคนี้ขึ้นมา และสามารถติดต่อกันได้ง่ายได้ ที่เชื้อไวรัสมันมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ถ้าไม่รีบที่จะรักษาให้ทันเวลา ที่อาจจะเกิดโรคแทรกซ้อนตามมาในภายหลัง โดยจะเข้าทางปากก่อนเลย แล้วลงไปถึงลำไส้ […]

โรคคางทูม

โรคคางทูม การที่เป็นโรคนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าขำแน่นอน เนื่องจากว่ามันสามารถที่จะอันตรายถึงชีวิตของเราได้เลย ที่เสี่ยงต่อการทีมีภาวะแทรกซ้อนตามมาอีกด้วย ที่มันเกิดจากการที่ติดเชื้อทางเดินหายใจของเรานั่นเอง ที่ส่งผลกระทบในการนอน และการใช้ชีวิตในประจำวันของเราทุกคน ที่เป็นเชื้อไวรัสน่ากลัวอยู่มาก ต้องพยายามเป็นแล้วก็อย่าให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาในภายหลังด้วย  ซึ่งเราคิดว่าต้องสังเกตอาการตัวเองให้ดี เผื่อว่าอาจจะมีอาการเหล่านี้ จะสามารถรักษาตัวเองให้มีความระมัดระวังมากขึ้น แล้วจะหาทางรักษาได้อย่างถูกต้องมากที่สุด โรคคางทูม มีอาการให้เราสังเกตอย่างไรบ้าง ในอาการที่เราจะสังเกตได้มากคือการที่เราเริ่มมีไข้ก่อน และร่างกายรู้สึกว่าอ่อนเพลียทำงานไม่ค่อยไหว ปวดหัว ไม่อยากทานข้าว เบื่ออาหารไปทุกอย่างเลย ปากแห้งตลอดวลา เวลานอนรู้สึกว่านอนกรน หายใจไม่ค่อยออก อีกทั้งเชื้อไวรัสที่ติดกันจะมีชื่อว่ามัมส์ ที่อยู่ตามอากาศที่เราอาศัยอยู่นั่นเอง มันจะแพร่กระจายไปทั่ว ที่มีระยะในการฟักส์ตัวด้วย ต้องไม่ใช้ของส่วนตัวของตัวเองร่วมคนอื่นเด็ดขาด ที่มันจะมีการแพร่เชื้อมาเรื่อยๆ โดยคนที่เป็นมากคือช่วงเด็กในอายุ […]

โรคไข้ทรพิษ

โรคไข้ทรพิษ เป็นโรคที่เราถือว่ามีความรุนแรงมาก ซึ่งมันเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่เราเจอในประเทศไทย โดยมันสามารถที่จะติดต่อกันได้ด้วย ต้องพยายามห่างไกลจากเชื้อไวรัสชนิดนี้ให้มากที่สุด ที่มันมีการติดต่อได้ในปัจจุบันนี้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวอย่างมาก อย่าใกล้คนที่เกิดอาการนี้เด็ดขาด มันสามารถติดได้ทางน้ำมูก การไอ การใช้สิ่งของร่วมกัน เป็นต้น ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยมามากกว่าหลายร้อยปีมาแล้ว เนื่องจากว่ามีในช่วงหนึ่งของแรกๆเลยมีการระบาดครั้งใหญ่มาก ที่คนไทยเสียชีวิตไปเนหมื่นคนจากโรคร้ายนี้ ที่ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง และในช่วงนั้นเทคโนโลยียังไม่ทันสมัยขนาดนี้ ที่จะมีการติดต่อกันรวดเร็ว และเครื่องมอทางการแพทย์ก็ไม่พร้อมเลยสักอย่าง ความรู้แบบชาวบ้านเลย ที่ไม่รู้ว่าจะรักษาอย่างไร แต่ปัญหานี้หมดไปแน่นอนไม่ช้า เพียงแค่อ่านบทความเราเท่านั้น คุณจะรู้ถึงอาการที่เป็น การดูแลรักษาตัวเอง โรคไข้ทรพิษ อาการเป็นอย่างไรที่ทำให้เกิดโรคนี้ขึ้นมา อาการที่เราพบมากเมื่อคนที่เป็นอาการนี้คือ มีไข้สูงเพิ่มขึ้นจาก อาการเพลียไม่มีเรี่ยวแรงในการใช้ชีวิต […]

การทำศัลยกรรมจมูก

การทำศัลยกรรมจมูก ในเมื่อเราเกิดมาสักครั้งหนึ่งในชีวิตแล้ว ต้องคิดอยากที่จะศัลยกรรมแน่นอน เนื่องจากว่าต้อการความมั่นใจในชีวิตที่มันมากขึ้น รวมไปถึงยากได้รูปร่างใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ที่เรียกว่าต้องพยายามศึกษาหาแหล่งศัลยกรรมที่ดีๆ ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้หน้าตาเราเปลี่ยนไปในทางที่แย่มากขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อตัวของเรามากที่สุด ซึ่งบางคนก็เกิดการที่ทำผิดพลาด จมูกเน่าบ้าง จมูกกระดูกออ่อนโผล่ออกมา เป็นต้น มันมีหลายกรณีที่กเดการผิดพลาดขณะที่ทำอยู่ เพราะฉะนั้นการที่เราจะตัดสินใจทำ ต้องศึกษาแหล่งทำที่มีคุณภาพ และมีความสามารถว่าจะทำให้เราออกมาในสภาพที่พอใจด้วย เป็นการเสริมความงามของตัวเองไปในตัว ที่รับรองว่าหาแหล่งทำดีชีวิตคุณจะดีตามมาด้วย การทำศัลยกรรมจมูก นั้นควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ในการเตรียมตัวนั้น เราต้องทำตามแพทย์ทุกอย่าง เพื่อที่จะให้ทุกอย่างออกมาไม่ผิดพลาดเลย ที่เราต้องเช็คในเรื่องความพร้อมร่างกาย สภาพจิตใจให้ดี ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก ก่อนอื่นจะมีการตรวจสุขภาพ ว่าร่างกายพร้อมมากน้อยแค่ไหน ที่ไม่ว่าจะมีการเจาะเลือดนำไปตรวจ การเช็คสภาพผิวหน้า […]

พักผ่อนเพียงพอ

พักผ่อนเพียงพอ การนอนหลับพักผ่อนถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆที่เราทุกคนต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างที่เขาบอกว่าคนเราจะนอนเต็มอิ่มและมีร่างกายที่แข็งแรงต้องนอนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมง ลักษณะการใช้ชีวิตของเราแต่ละคนที่ทำงานกันอย่างหนักหน่วงการใช้ชีวิตกับการเล่นโทรศัพท์และทำสิ่งอื่นๆที่ไม่ใช่การนอนหลับมีมากกว่าทำให้วันนึงเราอาจจะนอนได้ประมาณ 5-6 ชั่วโมงเท่านั้นบางคนต้องตื่นเช้า 6:00 น แต่นอนก็เที่ยงคืนแล้ว นาฬิกานอนพักผ่อนที่ได้เต็มที่สุดของเราก็คือวันละ 6 ชั่วโมงแต่ในความจริงนั้นเราต้องนอนให้ได้ 8 ชั่วโมงต่อวัน เดี่ยวมาดูข้อดีของการนอนพักผ่อนเพียงพอกันเลยว่าการที่เราใช้ชีวิตแบบไม่ฝืนธรรมชาตินั้นมีข้อดีอย่างไร ข้อดีของการนอนหลับ พักผ่อนเพียงพอ วันละ 7-8 ชั่วโมง ข้อแรกสิ่งที่เราได้รับประโยชน์จากการที่เรานอนวันละ 7 8 ชั่วโมงถ้าได้มากสุดถึง 9 ชั่วโมงก็จะดีก็คือ พอแล้วจะช่วยในการลดน้ำหนักมีการศึกษาเกี่ยวกับระบบการทำงานการเชื่อมโยงระหว่างนอนหลับและการลดน้ำหนักซึ่งมีการวิจัยออกมาแล้วว่าถ้าเรานอนหลับเพียงอย่างเดียวตัวแปรสำคัญที่ทำให้น้ำหนักลดลงกับกับกันแต่ถ้าหากนอนหลับน้อยเกินไปในช่วงเวลาเรื่องของการควบคุมน้ำหนักจะยากขึ้น สำหรับข้อที่สองก็คือจะช่วยป้องกันในเรื่องของการเจ็บป่วย […]

โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นอาการที่เรียกว่ามีความรุนแรงอยู่สำหรับคนที่เป็น ซึ่งเรื่องว่าเป็นผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างมาก ในการเป็นอยู่ที่มีความเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต ที่วันๆมึนหัวไม่อยากที่จะทำอะไรทั้งนั้น ซึ่งหูของคนเรามันแบ่งเป็นทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน ที่เรานั้นมีทั้งชั้นนอก ชั้นกลาง ชั้นใน ที่เราก็ต่างทราบกันดีอยู่แล้ว โดยเราจะมีหูที่เรามีน้ำที่มันผิดปกติกับร่างกายอยู่ ซึ่งมันไม่เท่ากัน มันจะมากเกินความต้องการ จึงทำให้เกิดอาการนี้ขึ้นมาทันทีเลยทีเดียว ซึ่งบางคนก็เป็นโดยฉับพลัน ซึ่งมีอาการที่แทรกซ้อนตามาเลยด้วยซ้ำ โดยเราต้องพยายามที่จะดูแลตัวเองด้วย และหาวิธีในการป้องกันการที่จะเกิดโรคนี้ ให้เรามีสุขภาพที่ดีในการดำเนินชีวิตมากขึ้น เพื่อที่เราจะมีความสุขมากที่สุดเลยทีเดียว  โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน กับอาการที่แสดงออกมา อาการที่เรานั้นจะพบเจอมากคือตอนแรกเลยจะรู้สึกว่ามีความเวียนหัวก่อน เป็นลักษณะที่บ้านจะหมุนๆ เราจะลุกไม่ขึ้นเลยทีเดียว ซึ่งไม่ว่าจะมองอะไรก็ไม่สามรรถที่จะตรงและหยุดนิ่งได้ อีกทั้งยังทรงตัวไม่ได้ ที่จะเปลี่ยนท่าก็จะมึนมากกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด […]

โรคไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นอาการที่เกี่ยวกับในเรื่องของทางเดินหายใจอย่างมาก ที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตในเรื่องความเป็นอยู่ในชีวิต ซึ่งอาจจะทำให้กิจกรรมบางอย่างไม่สามารถที่จะดำเนินไปได้ปกติ ถ้าหากว่าเกิดอาการนี้ขึ้นมา ซึ่งเรียกว่าเราต้องดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด เพื่อที่ให้ห่างไกลจากโรคที่อันตรายแบบนี้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่อยู่พอสมควร อาจจะทำให้เกิดอาการที่จะแทรกซ้อนตามมาได้ ถ้าไม่ได้ทำการรักษา ที่ขั้นอาจจะเสียชีวิตได้ในที่สุด ที่ต้องมีวิธีในการป้องกันด้วย เราเชื่อว่าจะทำให้คุณนั้นห่างไกลจากโรคร้าย ที่ไม่ใช่แค่ไข้ธรรมดาเท่านั้น ซึ่งต้องควรที่จะรักษาให้ทันเวลา เราต้องมารู้และหัดสังเกตกันให้ได้ ถ้าเป็นไข้ธรรมดา อาการที่เราพบมากคือป่วยแบบไข้ไม่มากนัก ไอ จาม มีน้ำมูก เป็นเรื่องปกติ สามารถที่จะดำเนินชีวิตได้ตามปกติทั่วไปแบบเดิมเลย โรคไข้หวัดใหญ่ รู้ก่อนได้เปรียบ รับมือทันแน่นอน ในเรื่องของอาการที่เรานั้นพบมากคือการที่มีไข้สูง อีกทั้งยังมีอาการท่อาเจียนร่วมด้วย ที่ร่างกายแสดงในเรื่องของความปวดเมื่อยออกมา ที่สำคัญร่างกายต้องการที่พักอย่างเดียวเลย […]

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นอาการที่เรานั้นอาจจะพบเจออยู่บ่อยครั้งมาก ที่เกิดอาการนี้ขึ้นมา เนื่องจากว่ามีการอับเสบที่เกิดในลักษณะที่มีการบวมแดงมากขึ้น อักเสบมาก เกิดการปวดท้องและอาการอื่นที่ตามมาอย่างมาก โดยไม่ว่าจะเป็นทั้งผู้ชายและผู้หญิง อาการนี้ก็เป็นกันได้ทุกคนแน่นอน ที่มันส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างมาก ที่เกิดได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ที่ต้องหาวิธีในการดูแลตัวเอง ไม่ให้เกิดอาการเหล่านี้ ที่เป็นโรคที่น่ากลัวเลยก็ว่าได้ รวมไปถึงมีวิธีในการป้องกันที่ถูกต้อง เพื่อหาแนวทางแก้ไขให้หายไวที่สุด  โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีอาการข้างต้นยังไงถึงทำให้สงสัย ในตอนแรกเลยอาการที่จะพบมากคือการที่เรานั้นปวดแถวลิ้นปี่ ซึ่งมันเป็นอยู่บ้างบางครั้ง ในบางทีอาการนี้มันก็หายไปแบบไม่รู้ตัว แถมยังมีอาการที่อาเจียน อยากที่จะอาเยนตลอดเวลา ไม่อยากทานอาหาร เบื่อของกินไปหมดแทบทุกอย่าง น้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังมีอาการที่ท้องจะอืดมาก เรออยู่เรื่อย ทานอะไรก็แทบไม่ได้ ถ้าหากว่าอาการหนักเพิ่มขึ้นอาจจะมีเลือดออกมาในส่วนของกระเพาะอาการเลยทีเดียว โรคกระเพาะอาหารอักเสบนั้นสามารถป้องกันได้อย่างไรบ้างถึงจะไม่เป็น […]