สุขภาพจิตที่ดี เกิดขึ้นได้เพียงแค่ออกกำลังกายเป็นประจำ

สุขภาพจิตที่ดี ใคร ๆ ต่างก็ทราบว่าการออกกำลังกายนั้นดีต่อร่างกายของคุณ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากการออกกำลังกาย จะส่งผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตอีกด้วย เพราะการออกกำลังกาย เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยจัดการกับภาวะซึมเศร้าและความเครียดต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่ดีเลยทีเดียว

หากคุณอยากมี สุขภาพจิตที่ดี แล้วล่ะก็ ค่อย ๆ ฝึกการออกกำลังกายไปเรื่อย ๆ

 สุขภาพจิตที่ดี อย่างไร  การออกกำลังกายไม่ได้ช่วยแค่ในเรื่องของการเพิ่มออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายหรือเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การออกกำลังกายยังช่วยทำให้เราอายุยืนมากขึ้น น่าแปลก ที่คนกลับไม่ค่อยชอบออกกำลังกายกันสักเท่าไหร่ กลับกัน หากลองมองคนที่ชอบออกกำลังกาย จะพบว่า พวกเขามักเป็นคนที่กระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา และยังแทบไม่มีปัญหาสุขภาพจิตอีกด้วย เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำ ส่งผลดีอย่างมากต่อผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล หรือแม้แต่สมาธิสั้น และยังช่วยลดความเครียด  เพิ่มความจำ รวมไปถึงช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นอีกด้วย โดยการวิจัยได้ชี้ให้เห็นว่า การออกกำลังกายแค่เพียงในปริมาณที่พอเหมาะ ก็สามารถสร้างความแตกต่างได้ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ รูปร่างแบบใด จิตใจของคุณก็จะได้รับการฟื้นฟูเช่นกัน

สุขภาพจิตที่ดี

          ว่าแต่ การออกกำลังกาย ส่งผลต่อสุขภาพจิตใจของเราอย่างไรบ้างล่ะ เนื่องจากการออกกำลังกาย เป็นการเพิ่มออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้น ออกซิเจนเหล่านี้ก็จะไปเลี้ยงสมองของคุณ  ทำให้ความจำและความคิดดีขึ้น เมื่อสมองของคุณปลอดโปร่ง ก็จะเกิดการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น ส่งผลให้สุขภาพจิตของคุณดีขึ้นตามไปด้วย

สุขภาพจิตที่ดี

            ไม่เพียงเท่านั้น การออกกำลังกาย ยังทำให้คุณรู้สึกเห็นคุณค่าในตัวเอง เพราะคุณจะรู้สึกดีขึ้นกับรูปร่างหน้าตาของตนเอง โดเฉพาะเมื่อบรรลุเป้าหมายในการออกกำลังกายในแต่ละวัน แม้จะเป็นความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ  แต่ก็ถือว่าเป็นความภูมิใจ ฉะนั้นเมื่อใดที่คุณรู้สึกว่าตัวเองมีค่า ปัญหาสุขภาพจิตที่เกิดจากภาวะซึมเศร้าหรือความไม่มั่นใจในตัวเองก็จะทุเลาลง

สุขภาพจิตที่ดี

          และสิ่งสำคัญสิ่งสุดท้าย การออกกำลังกายยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตในเรื่องของอารมณ์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย  เพราะแทนที่คุณจะรับมือกับเรื่องแย่ ๆ มากมายที่เจอมาในแต่ละวันด้วยการหันไปพึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสารเสพติดซึ่งเป็นพฤติกรรมทางลบ ซึ่งอาจทำให้สุขภาพจิตของคุณแย่ลง แต่หากหันมาแก้ปัญหาด้วยการออกกำลังกายแทน  ความตึงเครียดและอารมณ์ขุ่นมัวเหล่านั้น ก็จะค่อย ๆ มลายหายไปในที่สุด และสุขภาพจิตของคุณก็จะกลับมาดีขึ้นดังเดิม

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่