สมอง ดูแลให้เยาว์วัยอยู่เสมอ !

สมอง ของคนเรา ล้วนมีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุและการใช้งานอยู่เสมอ เพราะร่างกายที่ถูกใช้อยู่ทุกวัน นับวันก็มีแต่จะถอยหลังลงเรื่อย ๆ หลาย ๆ คนอาจจะกังวลแค่เพียงริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้า หรือผมที่เริ่มร่วงจากหนังศีรษะ แต่จะมีสักกี่คนล่ะ ที่จะนึกถึงการเปลี่ยนของสิ่งสำคัญที่สุดสิ่งหนึ่งในร่างกายของเรา ซึ่งก็คือ “สมอง” นั่นเอง การเปลี่ยนแปลง
ของสมอง โดยปกติแล้ว ก็มักจะแปรเปลี่ยนไปพร้อม ๆ กับความเสื่อมโทรมทางร่างกายและจิตใจ สังเกตหรือไม่ เมื่อเราเริ่มอายุมากขึ้น เราก็มักจะขี้กังวลมากขึ้น คิดช้าลง หรือบางที ก็อาจจะรู้สึกหวั่นกลัวกับเหตุการณ์ธรรมดา ๆ มากกว่าสมัยที่ยังอายุน้อยกว่านี้  ทั้งหมดนี้ เป็นเพราะสมองของเรา เริ่มเสื่อมโทรมลงยังไงล่ะ  ดังนั้น วันนี้ จึงจะมาเสนอ 5 วิธีที่ช่วยรักษาการทำงานของสมองให้เยาว์วัยอยู่เสมอสำหรับทุก ๆ คน

หากปล่อยให้ สมอง ของเราไม่ได้รับการดูแลที่ดี อาจจะนำไปสู่ความบกพร่อง

เคล็ดลับที่ 1 รู้จักการกระตุ้นสมอง

สมองของคนเรา เมื่อมีการใช้น้อยลง ก็ย่อมเสื่อมถอยลงได้ง่าย เปรียบการจักรยานที่ไม่ได้ปั่นเป็นเวลานาน เมื่อวางทิ้งไว้ สนิมก็ย่อมเกาะกินไปทั่ว สมองของมนุษย์ก็เหมือนกัน วิธีที่ทำได้ง่าย ๆ และเป็นการกระตุ้นให้เซลล์สมองตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ก็คือการทำกิจกรรม อย่าง การคำนวณตัวเลขทางคณิตศาสตร์ การระบายสี หรือการทำงานฝีมือ สิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นวิธีที่ทำให้สมองเราได้รับการกระตุ้นอยู่ตลอดเวลา

สมอง

เคล็ดลับที่ 2 การดูแลสมอง ด้วยการรักษาน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต และคลอเลสเตอรอล ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่เสมอ

อาจจะสงสัยใช่ไหมล่ะว่า การการรักษาน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต และคลอเลสเตอรอล ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับการทำให้สมองดูอ่อนวัยลง นั่นก็เพราะว่า ในผู้ที่มีน้ำตาลในร่างกายมากเกินไป ความดันโลหิตต่ำหรือสูง และมีคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงเกินไป คนจำพวกนี้มักจะมีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้สมองเสื่อมได้ ดังนั้น การออกกำลังกายและรักษาสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้สมองของคุณเสื่อมช้าลงด้วย

เคล็ดลับที่ 3 การรู้จักควบคุมอารมณ์มีผลต่อสมอง

สมอง

อารมณ์ มีความสัมพันธ์กับจิตใจ และอย่างที่บอกไปในต้นบทความว่า จิตใจกับสมองก็มีส่วนสัมพันธ์กันเช่นกัน ดังนั้น คนที่วิตกกังวล ซึมเศร้า หรืออดนอนจนร่างกายอ่อนเพลีย มักมีแนวโน้มทำให้สมองทำงานช้าลง  เช่นนี้แล้ว การดูแลสุขภาพจิตให้ดี ทำอารมณ์ให้แจ่มใส จึงเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้สมองของคุณอ่อนเยาว์

เคล็ดลับที่ 4 ระมัดระวงศีรษะของคุณ

แน่นอนว่า สมองเป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ภายในศีรษะของเรา จึงเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังอย่างมากไม่ให้ศีรษะของเราได้รับการกระทบกระเทือน เพราะหากเกิดการบาดเจ็บที่ศีรษะไม่ว่าในระดับปานกลางหรือรุนแรง หรือแพทย์อาจจะไม่ได้ลงความเห็นว่าสมองได้รับการกระทบกระเทือนก็ตาม แต่การได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ถือว่าเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อความสมองได้เช่นกัน

เคล็ดลับที่ 5 การมีสังคม

สมอง

ฟังดูอาจจะเป็นเคล็ดลับที่แปลกเสียหน่อย หลายคนคงมีคำถามว่าการมีสังคม จะทำให้สมองของเราแก่ช้ากว่าวัยได้อย่างไร แท้จริงแล้ว  การมีสังคมในที่นี่ไม่ได้หมายถึงแค่การพบปะผู้คนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการได้ใช้เครือข่ายสังคมอย่างโซเชี่ยลในทุก ๆ วัน สิ่งเหล่านี้มีผลต่อสมอง เพราะความสัมพันธ์ทางสังคมอันแน่นแฟ้น ทำให้ความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมลดลง ด้วย และเมื่อสมองของเราเสื่อมช้าลง อายุขัยก็ยืนยาวขึ้น

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่