แผลในช่องปาก เรื่องใกล้ตัวแค่ไหนต้องมาเรียนรู้กัน

แผลในช่องปาก เกิดจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อในช่องปาก โดยทั่วไปแล้วมักจะหายเองได้ เมื่อมีการดูแลอย่างถูกสุขลักษณะ และการรักษาความสะอาด 

แผลในช่องปาก  มีสาเหตุจาก

แผลในช่องปาก

มีสาเหตุมาจาก การบาดเจ็บจากการแปรงฟัน การกัดปากตัวเองโดยไม่ใด้ตั้งใจ การทำฟัน และอาจจเกิดจากส่วนผสมบางชนิดในยาสีฟัน และ การขาดวิตามินแร่ธาตุ บางชนิด รวมไปถึง การรับประทานอาหารบางชนิดเช่นอาหารที่มีกรดมาก  และการติดเชื้อโรคในช่องปาก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงมีประจำเอน ความเครียด และ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ เช่นกัน

แผลในช่องปาก ควรปฏิบัติได้อย่างไร

เมื่อเกิดบาดแผลในช่องปากควรปฏิบัติได้ดังนี้ ใช้น้ำเกลือที่สะอาดบ้วนปากทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือหลังมื้ออาหารทุกมื้อ หลีกเลี่ยงอาหารที่อาจทำให้เกิดการละคายเคือง เช่นอาหารที่มีกรดมาก เช่นสัปปะรด และอาหารที่มีรสจัด รสเผ็ด อาหารที่ร้อนและเย็นเกินไป แปรงฟันโดยใช้แปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม ใช้ยาสีฟันสูตรไม่มีฟอง และส่วนผสมของโซเดียมลอริลซัลไฟต์ รับประทานอาหารให้คลบ 5 หมู่ โดยเสริมอาหารที่มีวิตามินบี6  วิตามินบี12 สังกะสี  

แผลในช่องปาก

แผลในช่องปาก หากมีอาการดังนี้ควรไปพบแพทย์ 

ถ้าหากแผลไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ หากมีอาการลุกลามมากขึ้น แผลเก่ายังไม่หายแต่มีแผลใหม่เกิดขึ้น หรือลุกลามไปริมฝีปาก แผลมีอาการผิดปกติเช่น ไม่มีอาการเจ็บปวด แผลอักเสบ มีไข้สูง หรือมีความเจ็บปวดบริเวณแผลมากจนสามารถดื่มเครื่องดื่มหรือทานอาหารได้อย่างลำบาก 

แผลในปาก

อาการผิดปกติต่างๆในช่องปากนั้น ทุกคนไม่ควรละเลย เพราะหากปล่อยเอาไว้เป็นเวลานานๆๆและปฏิบัติตนได้ไม่ถูกต้องเหมาะสม อาจทำให้เกิดการอักเสบมาก และลุกลามสร้างความเจ็บปวด และอาจจะติดเชื้อจนสามารถรักษาให้หายได้ยากขึ้น ควรสังเกตอาการผิดปกติ เพราะอาการผิดปกติต่างๆในช่องปากนั้น อาจมีสาเหตุมาจากมะเร็งในช่องปากได้ 

แผลในช่องปาก

แผลในช่องปาก  การดูแลความสะอาด

ความสะอาดนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ที่ทุกคนควรจะให้ความสำคัญไม่แพ้การดูแลสุขภาพ เพราะหากเกิดบาดแผลแล้วโดนสิ่งสกปรกอาจทำให้ติดเชื้อใด้

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่