วัคซีนFluMist ป้องกันไข้หวัดใหญ่รู้เอาไว้ห่างภัยโรค

วัคซีนFluMist ไข้หวัดใหญ่เป็นการติดต่อของโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากไวรัส โดยมักจะมีการติดเชื้อในจมูก คอและปอด ซึ่งอาการทั่วไปของไข้หวัดใหญ่ ผู้ป่วยมักจะมีอาการไข้ หนาวสั่น เจ็บคอ มีน้ำมูก และปวดศีรษะ โดยอาจจะมีการเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อยหรือบางครั้งรุนแรงถึงเสียชีวิตเลยก็เป็นได้ ดังนั้น  วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไข้หวัดใหญ่คือควรได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี จึงจะเป็นการป้องกันการเกิดไข้หวัดใหญ่ได้ดีที่สุด

อะไรคือ วัคซีนFluMist สามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้จริงหรือ

วัคซีนFluMist

วัคซีนFluMist เป็นวัคซีนสำหรับใช้ทางจมูก โดยการพัฒนาแอนติบอดี เพื่อป้องกันการติดเชื้อของไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับวัคซีน FluMist เข้าไปแล้ว ร่างกายจะตอบสนองต่อไวรัส โดยทำให้ไวรัสไข้หวัดใหญ่อ่อนแอลงในที่สุด โดยปริมาณของวัคซีน FluMist ตัวนี้ จะมีปริมาณการให้ที่แตกต่างกันออกไป

หากเป็นเด็กอายุ 2 ถึง 8 ปีและไม่เคยได้รับ FluMist มาก่อน ควรได้รับ 2 ครั้ง ครั้งละ 0.2 มิลิลิตร และห่างกันอย่างน้อยหนึ่งเดือน ส่วนในเด็กที่อายุ 2 ถึง 8 ปี ที่เคยได้รับ FluMist มาก่อนแล้ว จะได้รับวัคซีน FluMist  1 ครั้ง (0.2 มิลิลิตร) เช่นเดียวกับ ผู้ที่มีอายุ 9 ถึง 49 ปี ก็จะได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เพียง 1 ครั้งเช่นกัน

วัคซีนFluMist

            ในผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ที่มีความกังวลต่อบุตรของท่าน ว่าวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จะมีผลต่อบุตรหรือไม่ จากการทดสอบนั้น ก็ยังไม่มีผลที่แน่ชัดสำหรับผู้ที่ให้นมบุตร แต่ในผู้ที่มีการตั้งครรภ์ ไม่ควรรับยาวัคซีนไข้หวัดใหญ่  FluMist ตัวนี้อย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะเกิดอันตรายต่อลูกในครรภ์ได้ ทางที่ดีหากต้องการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ อาจจะต้องปรึกษาแพทย์อย่างละเอียด จึงจะดีที่สุด เพราะการให้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ มักจะมีผลข้างเคียงตามมาด้วย เช่น ความอยากอาหารลดลง อาการปวดท้อง และเป็นไข้ได้

วัคซีนFluMist

            ทั้งนี้ ในการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ควรระวังในเรื่องของอาหารเสริมบางอย่างที่ท่านอาจจะกำลังทานอยู่เป็นประจำ เพราะอาหารเสริมบางตัว  จะไปทำปฏิกิริยาโต้ตอบกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ส่งผลให้วัคซีนไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรืออาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงมากขึ้น โดยสิ่งแรกที่ต้องห้ามทานเลยก็คือ แอสไพริน เนื่องจากเมื่อแอสไพรินเจอวัคซีนไข้หวัดใหญ่ FluMist เข้าไป อาจส่งผลอันตรายต่อตับได้ หรือในคนที่ต้องการทานยาลดไข้ และยาต้านไวรัส ก็ไม่ควรทานหลังจากฉีดวัคซีน FluMist ทันที ควรเว้นอย่างน้อย 2 สัปดาห์เพื่อความปลอดภัย

            สุดท้ายนี้ การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่ดีที่สุด ก็คือการรู้จัก ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และฉีดวัคซีนประจำปีร่วมด้วย หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วยที่คาดว่าน่าจะเป็นไข้หวัด และหมั่นล้างมือเป็นประจำ หากมีอาการตามข้างต้นที่กล่าวมา ก็ควรไปพบแพทย์ทันที เพื่อรักษาได้ทันการ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่