ห่างไกลโรค เคล็ด(ไม่)ลับกับ 7 วิธีการดูแลสุขภาพ

ห่างไกลโรค ทุกๆคนล้วนแล้วไม่มีใครอยากเจ็บไข้ได้ป่วยกันทั้งนั้น เพราะอยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แลดูอ่อนกว่าวัย และมีอายุที่ยืนยาว ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ทั้งนี้วิธีที่ดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคก็มีอยู่หลายวิธี วันนี้เราจะนำพามาให้รู้จักกับ 9 วิธีการดูแลสุขภาพ

วิธีที่ 1 กินอาหารให้ครบ 5 หมู่

ห่างไกลโรค01

ในแต่ละวันคนเราควรได้รับสารอาหารให้ครบ 5หมู่ และทานอาหารที่หลากหลาย เพื่อร่างกายที่แข็งแรง ป้องกันโรคต่างๆที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ หากเราทานหมู่ใดหมู่หนึ่งมากจนเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นเราต้องทานให้ครบทั้ง5หมู่เพื่อนสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลโรค

วิธีที่ 2 กินผักและผลไม้

ห่างไกลโรค02

ผักและผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายและทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวช่วยป้องกันโรคต่างๆโดยเฉพาะมะเร็ง ทั้งนี้ผักยังมีไฟเบอร์สูงจึงช่วยในระบบขับถ่าย

วิธีที่ 3 ทำจิตใจให้แจ่มใส

ห่างไกลโรค

หากเครียดจากการทำงาน ให้หาวิธีการผ่อนคลาย อาจหลับตาลงสักครู่ ลืมตามองดูพื้นที่สีเขียวเพื่อความร่มรื่น หรืออาจฟังเพลง นั่งสมาธิ หาที่ระบายความเครียดเพื่อหาทางออก สร้างเสริมสุขภาพที่ดี เพื่อมีสุขภาพจิตที่ดี และมีความสุข เป็นการแก้ไขโรคเครียด

วิธีที่ 4 ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่

ห่างไกลโรค04

การดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคซึ่งบุหรี่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอด โรคหัวใจและหลอดเลือด เพราะในบุหรี่มีสารอันตราย เรียกว่า สารนิ    โคติน เป็นอันตรายต่อหัวใจ และหลอดเลือด ส่วนเหล้าก่อห้เกิดมะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพราะอาหาร มะเร็งตับ หากสะสมในร่างกายในปริมาณมากจะทำให้เป็นโรคตำแข็ง ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้ดี ห่างไกลจากโรคนั้น ควรหยุดดื่มเหล้าและสูบบุหรี่

วิธีที่ 5 ออกกำลังกายทุกวัน

ห่างไกลโรค05

คนเราควรออกกำลังกายทุกๆวันเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง อย่างน้อยในหนึ่งวันควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง การออกกำลังกายทำได้ทุกๆวิธี แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เล่นโยคะ และอื่นๆอีกมากมาย หากกเรามีร่างกายแข็งแรงก็จะไม่มีโรคตามมา

วิธีที่ 6 นอนหลับให้เพียงพอ

ควรสร้างนิสัยการนอนของตนเอง ให้ตนเองได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ เมื่อถึงเวลาก็จะง่วงขึ้นมาทันทีโดยไม่ต้องข่มตาหลับ เมื่อเราพักผ่อนเป็นพอ จะทำให้ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่น มีความกระปรี้กระเปร่าพร้อมรับมือกับกิจวัตรประจำวันอีกวันหนึ่ง ไม่เหม่อลอย ไม่ง่วงระหว่างวัน

วิธีที่ 7 ดื่มนมเป็นประจำ

  แคลเซียมเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อกระดูกมากที่สุด

 คนเราควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมอย่างน้อยวันละ800                           

 มิลลิกรัมเท่ากับวันละ 3-4 แก้ว ทั้งนี้แคลเซียมยังหาได้จากแหล่ง     อาหารอื่น เช่นผักใบเขียว       ผลไม้ ปลาเล็ก เป็นต้น หากเรามีกระดูกที่แข็งแรงก็จะไม่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก     เพียงแค่ปฎิบัติตามขั้นตอนต่างทั้ง7วิธีดังกล่าวนี้ ก็จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคต่างๆ เพียงแค่หันมารักสุขภาพตัวเอง ดูแลตนเอง รับรองว่าไม่มีโรคร้ายตามมาแน่นอน

ติดตามข้อมูลดูลสุขภาพดีๆได้ที่นี่