ลักษณะอาการขึ้น ผื่นแพ้ยุง มีอาการแบบไหน

ผื่นแพ้ยุง การที่เราเป็นผื่นแพ้ยุงหรือโดนยุงกัดบ่อยๆนั้นไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยนะคะ ไม่รู้เลยว่ายุงที่มากัดเรานำพาหะเชื้อโรคต่างๆหรือว่าเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก พิกุลคุณย่าหรือไม่ซึ่งเราจะต้องทำการสังเกตตัวเองว่าเรามีอาการแพ้ไหมและช่วงนี้ภาคใต้ฝนค่อนข้างตกเมื่อฝนตกก็มีน้ำขังเมื่อมีน้ำขังก็ก่อให้เกิดการวางไข่ของยุงลายหรือยุงนานาชนิดเพราะฉะนั้นเราต้องดูแลตัวเองอย่างดี ใครมีลูกเด็กเล็กแดงก็ควรให้ความสนใจพยายามใส่เสื้อแขนยาวขายาวให้เด็กเวลานอนไม่ก็กางมุ้งหรือเปิดพัดลมเพื่อไม่ให้ยุงกัดได้เพราะว่าบางคนถ้าเกิดอาการผื่นแพ้ยุง อาการแพ้หนักๆอะไรเป็นอันตรายได้

ลักษณะอาการของคนที่มี ผื่นแพ้ยุง เป็นแบบไหน

ผื่นแพ้ยุง

สำหรับคนที่เป็นผื่นแพ้ยุงบางคนก็จะมีลักษณะอาการคันหลากหลายรูปแบบ คนที่ไม่ได้มีอาการแพ้เลยก็คันแป๊บเดียวก็จะหายคันแล้วก็ยุบไปเองแต่บางคนถ้ามีลักษณะของตุ่มนูน แดงมากๆอาการคันอยู่ประมาณ 20 นาที ถือว่าเป็นปกติแต่บางคนอาจจะเกิดอาการแพ้ยุงหลังจากยุงกัดก็จะมีนูนแดงอยู่นานหลายวัน เป็นตุ่มที่มีขนาดใหญ่กว้างมากกว่า 5 เซนติเมตรเป็นปุ่มแบบตุ่มน้ำพองจ้ำเลือดบริเวณที่โดนกัด

ผื่นแพ้ยุง

คนเมื่อโดนกัดปุ๊บก็มีอาการลมพิษแทรกเข้ามาด้วยถ้าเรามีลักษณะของอาการลมพิษชนิดแทรกมาด้วยจะทำให้เกิดอาการหมดสติได้ ทำไมถึงมีอาการของลมพิษแทรกมาด้วยเพราะอาจจะเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนนั้นเอง พอลักษณะอาการแพ้หายก็จะมีรอยดำบริเวณที่ยุงกัดเพราะฉะนั้นถ้าเรามีลักษณะอาการแบบนี้คือเราเป็นคนที่เป็นผื่นแพ้ยุงก็คือเป็นคนแพ้ยุง

ผื่นแพ้ยุง

ใครที่มีโอกาสหรือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่เกิดอาการแพ้ยุงได้บ้าง ส่วนใหญ่แล้วจะพบว่าเด็กเล็กๆยังไม่ค่อยโดนยุงกัดมากจึงทำให้มีภูมิคุ้มกันทางธรรมชาติเกี่ยวกับยุงค่อนข้างน้อยเราจะสังเกตว่าเด็กค่อนข้างเป็นผื่นง่าย แสดงว่าเด็กมีโอกาสเสี่ยงในการแพ้ยุงมากกว่าผู้ใหญ่ ต่อมาก็คือคนที่มีโรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันเช่นโรคเอดส์หรือคนที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิดมีภูมิคุ้มกันน้อยทำให้เป็นลักษณะของอาการแพ้ยุงได้ คนที่อยู่นอกบ้านโดยส่วนใหญ่ก็คืออยู่ในสวนยางตอนกลางคืนและใส่กางเกงขาสั้นไปอะไรแบบนี้ก็ทำให้โอกาสเกิดความเสี่ยงในการแพ้ยุง รักษาก็คือเราก็ไปหาหมอก็ได้ถ้ามีอาการหนักแต่ถ้าเราไม่ได้มีอาการหนักก็ใช้ยาที่ลดอาการคันอะไรแบบนี้เป็นต้นนี้ก็คือลักษณะของอาการผื่นแพ้ยุง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่