มะเร็ง ภัยร้ายใกล้ตัวที่ทุกคนมักมองข้ามไป

มะเร็ง ในยุคที่สังคมเป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดดและเดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะด้านเทคโนโลยี การศึกษา หรือแม้กระทั่งทางการแพทย์ สิ่งเหล่านี้ต่างก็ถูกพัฒนามาจากฝีมือมนุษย์ทั้งสิ้น แต่กลับกลายเป็นว่า  ผู้คนมักให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยู่รอบตัวมากกว่าการดูแลร่างกายของตน จึงไม่แปลก ที่ยิ่งโลกพัฒนาไปข้างหน้าเท่าไหร่ ร่างกายของมนุษย์ก็ยิ่งกลับถดถอยมากขึ้นเท่านั้น เมื่อสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง ก็นำมาสู่โรคต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะโรคยอดนิยมที่มักได้ยินกันอยู่เสมอนั่นก็คือโรคมะเร็ง

มะเร็ง คืออะไรป้องกันได้หรือไม่ ?

มะเร็ง

มะเร็งคือความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย ที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วหรือเพิ่มจำนวนมากจนผิดปกติ ส่งผลให้เกิดการกระจายของก้อนเนื้อไปอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วร่างกาย โดยเหตุผลที่มักเรียกก้อนเนื้อเหล่านี้ว่า “เนื้อร้าย” ก็เพราะว่าเจ้าก้อนเนื้อพวกนี้ หากกระจายไปอยู่ที่ใดแล้ว ก็จะทำให้เกิดโรคนั่นเอง ไม่ว่าจะ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งกระดูก มะเร็งลำไส้ หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

มะเร็ง

โดยทั่วไปตามหลักทางการแพทย์แล้ว มะเร็ง แบ่งได้เป็น 4 ระยะ คือ ระยะที่หนึ่ง เป็นระยะที่ยังรักษาทัน หรือก้อนเนื้อเหล่านั้นยังสามารถหาวิธีกำจัดทิ้งได้อยู่ และมีโอกาสที่จะหายขาดจากมะเร็งร้อยเปอร์เซ็นต์ ระยะที่สอง ชิ้นเนื้อเหล่านั้นจะใหญ่กว่าระยะแรก โดยต้องมีการตัดชิ้นเนื้อออกมาเพื่อตรวจดู เพราะระยะนี้ มะเร็งเริ่มลุกลามไปยังส่วนต่าง ๆ แล้ว ระยะที่สาม เป็นระยะที่มะเร็งลุกลามและเริ่มครอบคลุมอวัยวะ อาจจะผ่าตัดยากขึ้นหรืออาจจะไม่สามารถผ่าตัดได้แล้ว แต่ยังไม่กระจายไปยังอวัยวะสำคัญ และระยะสุดท้าย เป็นระยะที่มะเร็งลุกลามไปจนไกลแล้ว คือตัวมะเร็งได้ลุกลามเข้าเนื้อเยื่อและอวัยวะสำคัญ ๆ มีโอกาสรักษาได้ยาก โดยไม่สามารถผ่าตัดได้อีกต่อไป ต้องเคมีบำบัดเพียงอย่างเดียว แต่มะเร็งระยะที่ 4 ในบางชนิด ก็ยังคงมีโอกาสหายขาดได้

มะเร็ง

สาเหตุของการเกิดมะเร็งเกิดจากอะไรได้บ้าง ความจริงแล้วมะเร็งทั้งเกิดขึ้นได้เองและสามารถเกิดขึ้นได้จากกรรมพันธุ์ แต่ในบทความนี้เราจะพูดถึงสาเหตุจากภายนอกที่ทำให้เกิดมะเร็ง โดยมะเร็ง เกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น สารปนเปื้อนที่มากับอาหารและเครื่องดื่ม
เชื้อไวรัสบางชนิด พยาธิ หรือรังสีจากแสงแดด ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งได้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ พฤติกรรมการใช้ชีวิตก็มีส่วนสำคัญ เช่น การดื่มสุราหรือการสูบบุหรี่ เป็นประจำ เป็นต้น

 ถึงอย่างไรก็ตาม มะเร็งก็มีวิธีป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดโรคร้ายประเภทนี้ขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่นำไปสู่ความเสี่ยงของโรคมะเร็ง อย่างการ หยุดสูบบุหรี่ หยุดดื่มสุรา หรืออบายมุขต่าง ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้มีแต่ผลเสียต่อร่างกาย หรือการงดทานของดิบเพื่อป้องกันการเกิดพยาธิ การบำรุงผิวและทากันแดดทุกครั้งที่ออกไปเผชิญกับแสงอาทิตย์ หรือหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ ๆ มีแสงแดดจัด การออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นต้น เหล่านี้ เป็นสิ่งที่ทำให้มะเร็งไม่หันหน้าเข้าหาเราแน่นอน ดังนั้น แม้ว่าโรคร้ายนี้จะเกิดขึ้นกับผู้คนมากมายแค่ไหน แต่หากเราดูแลสุขภาพของเราดีพอ รับรองว่าโรคมะเร็งชนิดไหนก็จะไม่ถามหาคุณแน่นอน

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่