ทานเนื้อสัตว์ดิบแช่แข็ง มีเชื้อจุลินทรีย์หลงเหลืออยู่หรือไม่

     สำหรับการทาน ทานเนื้อสัตว์ดิบแช่แข็ง ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมทาน ในฝั่งประเทศที่มีอากาศหนาวจัด เช่น อุณหภูมิติดลบ ดังนั้นคำถามว่า จะมีเชื้อโรคอินทรีย์หลงเหลือ อยู่ในเนื้อสัตว์ดิบหรือไม่ คำตอบคือมีแน่นอน เพราะว่าจุลินทรีย์บางชนิด ที่ชอบอุณหภูมิต่ำ จึงสามารถเจริญเติบโตได้ คือ กลุ่ม Pseudomonads เช่น Pseudomonadfluorescens, P. ovalis

กลุ่ม Achromobacter เช่น Herellea,Moraxella, Agrobacterium, Alcaligenes, Diplococcus, Neisseria

 กลุ่ม Lactobacteriaceae เช่น Pediococcus,Lactobacillus

ทานเนื้อสัตว์ดิบแช่แข็ง ต่างกับอาหารแช่เย็นอย่างไร

 ทานเนื้อสัตว์ดิบแช่แข็ง

    จะเห็นได้ว่าในประเทศไทย ผู้คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยนิยมการทานเนื้อสัตว์ดิบแช่แข็ง เนื่องจากว่าเป็นประเทศร้อน ซึ่งหลังจากที่เรานำออกมาจากตู้เย็น หรือว่าตู้แช่แข็ง มักจะทำให้อุณหภูมิของเนื้อสัตว์ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าหากว่าเป็นในฝั่งประเทศ ที่มีหิมะตกอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าในบางครั้ง ไม่ต้องนำเนื้อสัตว์ดิบไปแช่แข็ง อยู่ในอุณหภูมิห้อง หรืออยู่ในอุณหภูมิปกติ ก็สามารถทำให้เนื้อสัตว์มีอุณหภูมิติดลบได้ ซึ่งอาหารเย็นจะต่างกับอาหารแช่แข็งคือ อาหารเย็นเป็นการถนอมอาหาร ให้อาหารนั้นมีอุณหภูมิลดลง

 ทานเนื้อสัตว์ดิบแช่แข็ง

แต่จะไม่ถึงจุดเยือกแข็ง อุณหภูมิจะอยู่ประมาณ 5 ถึง 10 องศา ดังนั้นจึงไม่สามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ และไม่สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรียได้ เพียงแต่ว่าแค่จะเข้าไปชะลอ ไม่ให้เชื้อเจริญเติบโต และไม่ส่งผลทำให้อาหารเน่าเสีย

จึงเป็นเพียงแค่การยืดอายุการเก็บรักษาเท่านั้น เพื่อรอจำหน่าย หรือรอรับประทาน แต่ถ้าหากว่าเป็น อาหารแช่เยือกแข็ง นั้นก็คือจะชะลอปฏิกิริยาน้ำย่อยจากตัวปลา และนำย่อยจากจุลินทรีย์ที่อยู่ในเนื้อสัตว์ เรียกได้ว่าการทานเนื้อสัตว์ดิบแช่แข็ง ถือได้ว่า ปลอดภัย เพราะเชื้อต่างๆจะตาย

 ทานเนื้อสัตว์ดิบแช่แข็ง

ทานเนื้อสัตว์ดิบแช่แข็งส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่
     เมื่อถามว่าการทานเนื้อสัตว์ดิบแช่แข็ง ส่งผลเสียกับร่างกายหรือไม่ ซึ่งจะเห็นว่า เนื้อสัตว์แช่แข็ง จะทำให้จุลินทรีย์ และเอนไซม์ทั้งหมดหยุดการทำงาน รวมถึงสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ด้วย แทบจะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเลย แต่ว่ามันจะมีจุลินทรีย์บางชนิดที่ชอบอุณหภูมิต่ำๆ จึงสามารถเจริญเติบโตได้ ดังนั้นก็จะต้องระวังในเรื่องของจุลินทรีย์เหล่านี้

เนื่องจากว่าเมื่อมันชอบอากาศที่เย็น จึงอาจจะไปเจริญเติบโตในอาหารดิบได้ แต่ไม่ได้อันตราย และไม่ได้ร้ายแรงต่อสุขภาพ ดังนั้นการ ทานเนื้อสัตว์ดิบแช่แข็ง ถือได้ว่ามีความปลอดภัย

แต่ต้องมั่นใจว่า อุณหภูมิของตัวเนื้อสัตว์นั้น ต่ำมากแล้วจริงๆ เช่น -18 ถึง -40 องศา และขอแนะนำ ufa747 เว็บเดิมพันออนไลน์ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้รางวัลสูง

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่