เอกซเรย์ร่างกาย มีวิธีการตรวจอย่างไร

การ เอกซเรย์ร่างกาย คือ การที่เราตรวจดูความผิดปกติของอวัยวะในร่างกาย เช่น กระดูก ฟัน เหงือก เป็นต้น โดยวิธีการตรวจ จะเป็นการใช้รังสี ที่มาในรูปแบบของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หลังจากนั้นจะมีการปล่อยรังสีออกมา เข้าไปยังร่างกายมนุษย์

หลังจากที่มีการเอ็กซเรย์แล้ว จะเห็นได้ว่าส่วนที่เห็นชัดมากที่สุดคือ กระดูก เนื่องจากว่ามีแคลเซี่ยมเยอะ จึงทำให้ดูดซับรังสีเข้าไปอยู่ในแผ่นฟิล์ม ทำให้เป็นสีขาว แต่ถ้าผ่านไปยังเนื้อเยื่อ ภาพออกมาก็จะเป็นสีเทา หรือถ้าหากว่ามีอากาศ ภาพในแผ่นฟิล์มจะดำไปเลย

เอกซเรย์ร่างกาย เอกซเรย์เพื่อดูอะไร

เอกซเรย์ร่างกาย

     การเอกซเรย์ร่างกาย เราจะดูส่วนต่างๆที่อยู่ในร่างกายทั้งหมด ไม่รวม ผิวหนัง หู จมูก ปาก โดยเราจะมายกตัวอย่างว่า มีการเอ็กซเรย์ในบริเวณใดบ้างเช่น

  1. เอกซเรย์ทรวงอก จะเป็นการดูในช่วงบริเวณหน้าอก เพื่อดูว่าหัวใจของเราเต้นผิดปกติหรือไม่ ปอด หัวใจทำงานอย่างปกติหรือไม่ และเลือดไหลเวียนอย่างปกติหรือไม่ และยังสามารถตรวจหามะเร็งเต้านมได้อีกด้วย 
  2. หรือการเอ็กซเรย์ไปยังบริเวณช่องท้อง เพื่อที่จะดูว่าระบบทางเดินอาหารนั้น เสื่อมสภาพหรือไม่ และมีสิ่งแปลกปลอม เข้าไปอยู่ในร่างกายของเราหรือเปล่า เช่น โลหะ 
  3. การเอ็กซเรย์กระดูก เพื่อที่จะดูว่า กระดูกในบริเวณแขน ขา กะโหลก ฟัน ผิดปกติ ผิดรูป เบี้ยวหรือไม่ 
  4. หรือถ้าหากว่าใครที่กำลังจะเข้ารับการจัดฟัน โดยคลินิกจะมีการเอ็กซเรย์ฟัน ขั้นตอนคือ เมื่อเราเข้าไปถึงห้องเอ็กซเรย์ จะมีเครื่องเอ็กซเรย์อยู่ ให้เราเข้าไปยืนตรงจุดนั้น และทำการกัดเครื่องเอ็กซเรย์ ประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นก็จะมีภาพแผ่นฟิล์มออกมาเลยว่า ฟันของเรามีส่วนไหนบ้างที่ผิดปกติ มีฟันคุดหรือไม่ ฟันช่วงไหนห่าง มีฟันซ้อนหรือไม่ เพราะว่าถ้าเกิดเราสังเกตด้วยตาเปล่า ในฟันคุดเราจะไม่สามารถเห็นได้เลย เนื่องจากว่าจะอยู่ในเหงือก จึงต้องมีการเอกซเรย์ร่างกาย เพื่อดูฟันคุด          
เอกซเรย์ร่างกาย

เอกซเรย์ร่างกายบุคคลใดบ้างที่ควรห้าม

     ไม่ใช่ว่าการเอกซเรย์ร่างกาย จะสามารถทำได้ทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย แต่มีข้อห้ามคือ สำหรับสตรีมีครรภ์ ไม่ควรที่จะเข้าเอกซเรย์ เนื่องจากว่าอาจจะส่งผลต่อทารกได้ และทำให้ทารกมีลักษณะร่างกายผิดปกติ 

เอกซเรย์ร่างกาย

   แต่ถ้าหากว่าร่างกาย เกิดผิดปกติอะไรที่ร้ายแรงมากจริงๆ ควรที่จะปรึกษาแพทย์ ก่อนที่จะเข้าทำการเอกซเรย์ร่างกาย ถ้าอายุครรภ์ อยู่ในช่วงประมาณ 10 ถึง 15 สัปดาห์ ห้ามเอกซเรย์เด็ดขาด เพราะรังสีจะไปทำให้ระบบประสาทของทารกผิดปกติ  และไม่ควรพลาด เว็บตรงจากมาเก๊า คาสิโนอันดับ 1 ส่งตรง จากมาเก๊า เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้รางวัลสูง

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่