ปอดแฟบ ส่งผลต่อการทำงานของปอดอย่างหนัก ต้องสังเกตตนเองให้ดี

ปอดแฟบ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกคน ในทางการแพทย์กล่าวว่า เป็นอาการที่ถุงลมในปอดเกิดการขยายตัวได้ไม่เต็มที่แบบเดิม ส่งผลให้การหมุนเวียนของก๊าซออกซิเจนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ไม่สามารถเข้ามาสู่ถุงลมได้ตามปกติ จนทำให้การหายใจไม่เต็มที่แบบเดิม จนเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดหลังจากการผ่าตัดบริเวณอกหรือในส่วนของช่องท้อง ทั้งนี้ยังเป็นโรคที่ส่งผลต่อการทำงานของปอดขึ้นมาได้

อาการและสาเหตุของภาวะ ปอดแฟบ

ปอดแฟบ

อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่าไม่ได้เกิดอาการใด ๆ เมื่อเกิดขึ้นเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากว่ายังสามารถทำงานในร่างกายได้ตามปกติ มีการหมุนเวียนของก๊าซได้ตามปกติอยู่ แต่เมื่อใดที่เกิดขึ้นมาอย่างกะทันหันนั้น จะทำให้ออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าเดิม จนทำให้เกิดอาการหายใจเหนื่อย มีความหอบ ปากเขียว ตัวเขียว ไอ เหงื่อออกมา ถ้าหากว่าเป็นเด็ก จะพบว่ามีความกระวนกระวาย

เกิดความวิตก ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดหลังจากที่ผ่าตัด จะมีอาการหายใจลำบาก ไอ เหนื่อยกว่าปกติ รู้สึกมีความกังวลอยู่ตลอด สาเหตุของภาวะนี้ จะเกิดได้บ่อยหลังจากที่มีการผ่าตัดทรวงอกหรือมีการผ่าตัดช่องท้อง ยิ่งการผ่าตัดบายพาสหัวใจแล้ว

จะต้องระวังเป็นพิเศษ และสาเหตุอื่น เช่น แรงกดขึ้นมาในปอด โรคประจำตัว การอุดตันของระบบทางเดินหายใจ ความผิดปกติในการทำงานของปอด ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ เด็กที่คลอดก่อนกำหนด ผู้ที่มีกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอ สูบบุหรี่ ป่วยติดเตียง 

ปอดแฟบ

ปอดแฟบ แนวทางการรักษาและป้องกันแนวทางการรักษา จะต้องขึ้นอยู่ว่าเกิดจากสาเหตุใด เช่น เกิดจากการผ่าตัด จะมีการให้ผู้ป่วยหายใจเข้าลึก ๆ แล้วช้า ๆ จะต้องมีการฝึกการเคลื่อนไหวด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเดิน นั่ง นอน อาจมีการใช้เครื่องช่วยหายใจ จะทำให้ผู้ป่วยหายใจได้ดีกว่าเดิม ต้องรักษาไม่เช่นนั้นเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้แนวทางการป้องกัน

ปอดแฟบ

จะต้องมีความระวังในการรับประทานอาหาร ไม่ให้เกิดการติดหลอดลมขึ้นมาได้ ไม่สูบบุหรี่ก่อนที่จะมีการผ่าตัด หลังจากผ่าตัดแล้ว ให้มีการนั่งด้วยหลังตรงที่ขอบเตียงก่อน แล้วมีการเดินให้บ่อย เนื่องจากว่าจะทำให้ปอดเกิดการขยายตัวได้เต็มที่ ปอดแฟบ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้อยู่บ่อยครั้ง ในบางครั้งเราอาจไม่ได้ทันตั้งตัวว่าจะเกิดภาวะนี้ขึ้นมา ในปัจจุบันนี้ต้องมีการลดความเสี่ยงไว้ก่อนจะดีที่สุด และไม่ควรพลาด star5566 เว็บเดิมพันออนไลน์ เครดิตฟรี ฝากถอนอัตโนมัติ เล่นง่าย จ่ายเงินจริง ให้กำไรมากมาย

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่