ปวดท้อง ไม่สบายที่ท้องน้อย มีความเสี่ยงเกิดไส้ตรงปลิ้น พบได้บ่อยในเพศหญิง

ไส้ตรงปลิ้น เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ทั้งนี้เพศหญิงจะพบได้บ่อยมาก ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เกิดจากความผิดปกติขึ้นมาในลำไส้ตรง โดยมีการเคลื่อนตัวลงมาไม่ได้อยู่ในที่เดิม ที่พบได้บ่อยจะเป็นอยู่ในส่วนของอุ้งเชิงกราน และมาอยู่ในบริเวณนอกทวารหนักได้ จะให้ความรู้สึกว่ามีก้อนนูนออกมา ไม่สบายท้อง และปวดมากในบริเวณท้องน้อยอยู่บ่อยครั้ง ความรุนแรงของอาการจะขึ้นอยู่กับแต่ละคน ถ้าหากว่าว่าท่านใดรู้ว่าตนเองมีความเสี่ยง จะต้องรีบทำการรักษาให้ไวที่สุด

อาการและสาเหตุของ ไส้ตรงปลิ้น

ไส้ตรงปลิ้น

อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่ามีก้อนนูนเกิดขึ้นมา จะเป็นก้อนเนื้อสีแดงขึ้น และอีกอย่างคือปลายลำไส้ใหญ่มีการยื่นออกมาจากทวารหนัก จะสังเกตได้ในช่วงที่มีการขับถ่าย หรือหลังจากที่ได้ขับถ่ายเรียบร้อยแล้ว รู้สึกปวดท้องอย่างมาก ไม่สบายท้อง อุจจาระเล็ดออกมา ไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายของตนเองได้ตามเดิม ไม่ค่อยมีการผายลม ท้องผูก ถ่ายไม่สุด มีการขับถ่ายได้ยากลำบากมาก 

สาเหตุของภาวะนี้ เกิดได้หลายปัจจัยมาก ไม่ว่าจะเป็นเส้นประสาทเกิดความเสียหายขึ้นมา อาจมาจากการที่ได้รับความบาดเจ็บมาก่อนที่หลัง หรืออาจเกิดขึ้นมาที่ไขสันหลัง คลอดบุตรได้ยาก กล้ามเนื้อหูรูดบริเวณทวารหนักเกิดความอ่อนแรงขึ้นมา จากการคลอด และอายุที่มากขึ้น อีกทั้งยังเกิดได้จากการที่ท้องผูกต่อเนื่อง และมีอาการท้องเสียขึ้นมาเรื้อรัง มีการติดเชื้อโรค ป่วยเป็นเบาหวาน

ไส้ตรงปลิ้น

ไส้ตรงปลิ้น แนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา ส่วนมากจะมีการใช้วิธีการผ่าตัด แต่ถ้าหากว่าเป็นผู้สูงอายุจะไม่สามารถผ่าตัดทางหน้าท้องได้ แต่จะเปลี่ยนจุดเป็นบริเวณรอบทวารหนัก ต้องรักษาไม่เช่นนั้นจะเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาที่พบได้บ่อยคือ เนื้อเน่าตายได้ 

แนวทางการป้องกัน จะต้องดื่มน้ำให้มากในแต่ละวัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เครียดจนเกินไป รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ 

ไส้ตรงปลิ้น

ไส้ตรงปลิ้น เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาแล้วจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ที่ต้องรู้เท่าทันให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะต้องรักษากันต่อเนื่อง และอย่าพลาด จีคลับ168 เว็บคาสิโนออนไลน์ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัยสูง

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่