เทศกาลกินเจ 2565 ปีนี้ เริ่มต้นวันไหน อยากกินเจ ข้อห้ามมีอะไรบ้าง?

ใกล้เข้ามาทุกทีกับ เทศกาลกินเจ 2565 ที่ใครหลายๆ คนกำลังรอคอย ซึ่งปีนี้เทศกาลกินเจตรงกับวันที่ 26 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 นั้นเอง รวมเป็นเวลา 9 วันสำหรับการถือศีลกินเจ กินผัก และงดเนื้อสัตว์ สู่การกินเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีรวมถึงได้บุญไปพร้อมๆ กัน สำหรับคนที่กินเจมาทุกปี คุณอาจจะเริ่มมีการล้างท้องกันตั้งแต่มื้อเย็นในวันที่ 25 กันยายนเป็นต้นไปได้เลย หรือใครที่กำลังอยากจะเริ่มลองกินเจในปีนี้เป็นปีแรก แต่ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการกินเจ ไม่รู้ว่ากินอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้าง หรือกินแล้วได้อะไร บทความนี้เราจะมาเล่าต่อกันฟังค่ะ 

เทศกาลกินเจ 2565 ที่ถือว่าเป็นทางของสายรักสุขภาพอย่างแท้จริง

เทศกาลกินเจ

เทศกาลกินเจคำว่า “เจ” ถือว่าเป็นภาษาจีนที่เกิดขึ้นในทางด้านของพระพุทธศาสนา หมายความว่า “อุโบสถ หรือการที่ได้รักษาดูแลศีล 8” โดยจะไม่มีการบริโภคอะไรอีกเลยในช่วงหลังเที่ยงวันตามหลักศีล 8 ข้อ ดังนั้นจะไม่มีการบริโภคเนื้อสัตว์ร่วมด้วย ช่วงหลัง ๆ กันมาคนส่วนมากจึงเรียกช่วงนี้ที่จะไม่ได้มีการกินในส่วนของเนื้อสัตว์นั้นเป็นคำว่า กินเจ นั้นเอง 

รวมไปถึงการเข้าสู่ช่วงกินเจไม่เพียงแค่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่ไปเบียดเบียนในส่วนของสิ่งมีชีวิตในโลกแล้วนั้น คนที่ถือศีลกินเจ จะมีการรักษาศีล สำรวมทั้งกาย วาจา ใจร่วมด้วยเช่นกัน โดยเทศกาลกินเจ 2565 ที่กำลังกลับมาอีกครั้ง ปีนี้จะเริ่มในวันที่ 26 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 รวมเป็นเวลาทั้งสิ้น 9 วัน 

เทศกาลกินเจ

และทำไมคนเราจึงต้องกินเจ บอกก่อนว่าการกินเจหลักๆ คือการงดเว้นจากเนื้อสัตว์ หรือส่วนผสมทุกอย่างที่เกี่ยวกับสัตว์ ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วนั้น คนเรามักจะเลือกทานเนื้อสัตว์มากกว่าผักหรือผลไม้ การกินเจ จึงถือว่าเป็นอาหารชีวจิตที่ช่วยปรับสภาพร่างกายได้อย่างสมดุลนั้นเอง แถมยังช่วยล้างพิษในร่างกายได้ด้วย และการกินเจยังได้บุญจากการที่เราไม่กินเนื้อสัตว์ ไม่เบียดเบียนสัตว์โลก 

เข้าสู่ เทศกาลกินเจ 2565 ข้อห้ามที่ควรรู้

  • ห้ามกินเนื้อ หรือทุกส่วนผสม และส่วนประกอบที่เกี่ยวกับสัตว์ รวมถึงไข่ เลือด ไขมันสัตว์
  • ห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุนหรือกลิ่นแรง เช่น หัวหอม ต้นหอม กุ้ยช่าย ใบหอม หลักเกียว เพราะมันจะทำให้ร่างกายและพลังงานธาตุถูกทำลาย รวมถึงเป็นตัวกระตุ้นชั้นดีจากรสของอาหารนั้นๆ 
เทศกาลกินเจ
  • ห้ามกินอาการรสจัด ซึ่งจัดในที่นี้ไม่ว่าจะเป็นรสเผ็ด รสเค็ม รสหวาน รสเปรี้ยว ทั้งหมดควรเลี่ยง เพราะอาหารที่มันมีรสจัดมากเกินไป มันจะไปกระตุ้นต่อมการทำงานของร่างกายมากขึ้น 
  • ห้ามดื่มของมึนเมาทุกชนิด งดได้งดในช่วงที่คุณกำลังถือศีลกินเจตลอดระยะ 9 วัน การไม่ดื่มน้ำเมาถือว่าเป็นเรื่องที่ดี 

และขอเสนอ ufa747 เว็บพนันออนไลน์สุดปัง ฝาก-ถอนไม่มีขั้นต่ำ เล่นง่าย รวยไว ให้รางวัลสูง

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่