ทอนซิลอักเสบ ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ ต้องรู้เท่าทันให้ได้

ทอนซิลอักเสบ นั้นถือว่าเป็นโรคที่มีความอันตรายมากในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะทำให้ร่างกายติดเชื้อได้ ทั้งนี้ภูมิคุ้มกันก็อาจจะลดลงได้ในอนาคต และยังเป็นโรคที่ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้อย่างเท่ากัน ซึ่งควรที่จะรีบพบแพทย์โดยด่วนเพื่อความปลอดภัยของร่างกาย

อาการและสาเหตุของ ทอนซิลอักเสบ

ทอนซิลอักเสบ

ว่าด้วยเรื่องของอาการที่ผู้ป่วยจะสามารถรับรู้ได้ก็คือ มีอาการเจ็บคอ คอบวม มีไข้เล็กน้อยขึ้นไข้สูง คอแข็ง ปวดหู ปวดศีรษะ มีเสียงที่เปลี่ยนไป หายใจค่อนข้างลำบาก หากส่องดูในลำคอจะเห็นต่อมทอนซิลแดง ปากมีกลิ่ที่เหม็นมากกว่าเดิม

ส่วนสาเหตุนั้นก็มาจากการติดเชื้อทางช่องปาก เพราะต่อมนี้จะเป็นตัวช่วยป้องกันไม่ใช่เชื้อโรคเข้าร่างกายได้ โดยส่วนใหญ่ไวรัสที่จะสามารถเข้ามาได้นั้นจะเป็นประเภท ไวรัสโรคหัด โรคไข้หวัด โรคมือเท้าปาก นั่นเอง

ทอนซิลอักเสบ แนวทางการรักษาและป้องกัน

ทอนซิลอักเสบ

ขั้นตอนการรักษาที่แพทย์จะทำนั้น อย่างแรกคือ บรรเทาอาการไข้ให้ผู้ป่วยหายดี จ่ายยาลดไข้ แนะนำให้ผู้ป่วยนอนพักผ่อน ดื่มน้ำสะอาดในมากขึ้น แพทย์อาจจะจ่ายยาอมมเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ บางรายแพทย์อาจจะมีการใช้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในการรักษา ถ้ายังไม่หาดีก็จะทำการผ่าตัดต่อมทิ้งในที่สุด และแน่นอนว่าจะเป็นทางเลือกในการรักษาอย่างสุดท้ายที่แพทย์จะทำ

ในส่วนการป้องกันคือดื่มน้ำสะอาด ล้างมือและรักษาความสะอาด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มน้ำรวมกับผู้อื่น หัดปิดปากในตอนที่ไอหรือจาม

ทอนซิลอักเสบ

ทอนซิลอักเสบ นั้นเป็นสิ่งที่จะสามารถรักษาหายได้ง่ายๆ อีกทั้งยังใช้เวลาไม่นานเลย แต่หากบ่อยระยะเวลาไว้นานแล้วไปทำการรักษา อาจจะร้างแรงถึงขั้นที่จะต้องตัดต่อมทอนซิลทิ้งเลยก็ได้ นอกจากที่จะไม่มีตัวป้องกันเชื้อโรคแล้วนั้นยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคได้มากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นไม่ควรที่จะละเลยสุขภาพของตัวเองแต่อย่างใด อย่าลืมที่จะหันมาดูแลสุขภาพและชีวิตของตัวเองมากขึ้นจะดีที่สุด และอย่าพลาด sa66 เว็บตรง เดิมพันง่าย เล่นได้ทุกที่ 24 ชั่วโมง มาพร้อม เครดิตฟรี มากมายแน่นอน

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่