ท่อน้ำตาอุดตัน สร้างความรำคาญใจ เกิดความระคายเคืองต่อดวงตา

ท่อน้ำตาอุดตัน เป็นปัญหาที่จะรู้เท่าทันดีที่สุด ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ท่อน้ำตา ได้มีการเกิดอุดตันขึ้น โดยเป็นได้บางส่วน แต่บางรายเป็นได้ทั้งหมด จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมา เช่น ระคายเคือง คันตามตา ล้วนแล้วเกิดได้หลายสาเหตุ สามารถหายเองได้ แต่ทางที่ดีถ้ามีความผิดปกติต้องพบแพทย์ทันที แต่ส่วนมากจะเกิดขึ้นในเด็กทารกอยู่ หายเองได้ในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี แต่ไม่ใช่ว่าผู้ใหญ่จะเกิดไม่ได้ เกิดได้เช่นกัน ถ้าหากว่ามีปัจจัยไปกระตุ้นทำให้เกิดภาวะนี้

อาการและสาเหตุของ ภาวะ ท่อน้ำตาอุดตัน

ท่อน้ำตาอุดตัน

อาการที่เกิดขึ้นมา น้ำตาจะไหลออกมาเยอะ มองเห็นภาพต่างๆแล้วเบลอ มีขี้ตาเยอะเกินไป ตาแดง มีความบวมที่ดวงตาเกิดขึ้น จะอยู่แถวมุมตาเป็นส่วนมาก จะมีความเจ็บ จนทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นมาได้ แต่ถ้าหากว่ามีปัญหาสุขภาพอยู่แล้ว เช่น มีการติดเชื้อในบริเวณโพรงไซนัส จะทำให้อาการหนักกว่าเดิม 

สาเหตุที่เกิดขึ้น ล้วนแล้วมีปัจจัยหลายประการเช่น ระบบของน้ำตา ยังไม่มีการเติบโตเต็มที่ จะมีเยื่อบางเกิดขึ้นมา แล้วไปปิดอยู่บริเวณท่อน้ำตา และโพรงจมูก ส่งผลให้น้ำตาไม่สามารถที่จะระบายออกมาได้ ต่อมาเกิดจากการติดเชื้อ มีการอักเสบที่ดวงตา ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด ใช้ยาหยอดตาในระยะเวลาที่นานเกินไป รูเปิดมุมตามีความตีบมากขึ้น จากการที่อายุเริ่มมากแล้ว มีก้อนเนื้อบริเวณจมูก เป็นต้น

ท่อน้ำตาอุดตัน

ท่อน้ำตาอุดตันแนวทางการรักษา

แนวทางการรักษา มีด้วยกันหลายวิธี มีการใช้ยา จะให้เป็นยาปฏิชีวนะ มีการนวดถุงตาอยู่เสมอนวดเช้าและเย็น ทำการล้างท่อน้ำตา ขยายตา รวมไปถึงแยงตา คอยเฝ้าสังเกตอาการยิ่งเป็นกรณีที่ได้รับความบาดเจ็บที่หน้า จะต้องสังเกตเป็นพิเศษ และมีการผ่าตัดต้องดูอาการของผู้ป่วย

ท่อน้ำตาอุดตัน

ท่อน้ำตาอุดตัน เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกเพศทุกวัย ก่อให้เกิดอุปสรรคในการดำเนินชีวิต ถ้าหากว่ามีปัญหาหรือสงสัยว่าตนเองจะมีความเสี่ยงต่อภาวะต่างๆ รีบพบแพทย์เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และอย่าพลาด ufabet21 เว็บพนันออนไลน์ เว็บตรง เดิมพันได้ หลากหลายเกมการพนัน ครบจบในเว็บเดียว เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัยแน่นอน

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่