คอเคล็ด อาจเกิดขึ้นได้ไม่รู้ตัว ต้องระวังถึงที่สุด

คอเคล็ด เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาได้แบบไม่คาดคิด  ที่นับว่าต้องระวังให้ดี ไม่เช่นนั้นจะเจ็บตัวไม่รู้ตัว ทางการแพทย์กล่าวว่า เป็นอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นมาของเส้นเอ็น หรืออาจจะเป็นกล้ามเนื้อในช่วงคอ ทำให้เกิดปัญหาที่ไม่พึงประสงค์นี้ขึ้น บางครั้งอาจจะเป็นโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่พบร่องรอยการบาดเจ็บ ส่วนมากแล้วถ้าหากว่าไม่ได้รุนแรงมาก จะหายเองได้ในระยะเวลาสั้นๆ 

อาการและสาเหตุของภาวะ คอเคล็ด

คอเคล็ด

อาการที่เกิดขึ้น จะรู้สึกว่ามีความปอดที่คออย่างชัดเจน ในด้านที่คอยังเคล็ดอยู่ จะมีความปวดมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อได้มีการเคลื่อนไหวคอ คอจะแข็ง เคลื่อนไหวได้ยากลำบากมาก ปวดศีรษะ หรือท้ายทอย เจ็บคอ นอนไม่ค่อยหลับ ไม่มีสมาธิ ชาตามแขนหรือมือ ได้ยินเสียงคล้ายกับแมลงหวี่อยู่รอบหูตลอด แต่ถ้าหากว่ารุนแรงมาก จะมีอาการดังต่อไปนี้ ปวดหนักในบริเวณที่เคล็ด คอบวมผิดปกติ ขยับคอยากมาก อาการไม่ดีขึ้นทั้งที่รักษาด้วยตนเองแล้ว ผิวหนังในส่วนที่เคล็ดเกิดการเปลี่ยนสีเป็นช้ำและคล้ำมากขึ้น 

คอเคล็ด

สาเหตุของภาวะนี้ เกิดจากการที่เส้นเอ็น หรือส่วนของกล้ามเนื้อในบริเวณส่วนคอ มีแรงที่ตึงมากจนเกินไป มีการใช้ร่างกายที่หักโหมหนัก ชนหรือไม่ปะทะกับสิ่งต่างๆทำให้เกิดอาการนี้ขึ้นมา ออกกำลังกายไม่ถูกต้อง ไม่ออกกำลังกาย หกล้มแล้วอยู่ในท่าที่ไม่ปกติ มีการเปลี่ยนความเร็วจากการที่เคลื่อนไหวเร็วเกินไป ไม่มีการอบอุ่นร่างกายก่อนที่จะออกกำลังกาย เป็นต้น 

คอเคล็ด แนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา สามารถที่จะบรรเทาอาการด้วยตัวเองได้ก่อน จะมีการประคบเย็นอยู่ในช่วง 1 วันเต็มๆ หลังจากช่วงระยะเวลานี้แล้ว ให้ประคบร้อนต่อได้เลย แต่ถ้าหากว่าผู้ป่วยปวดมาก แนะนำให้รัยประทานยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น 

คอเคล็ด

แนวทางการป้องกัน อาทิเช่น ต้องพยายามที่จะไม่ให้ตนเองได้รับอุบัติเหตุ เนื่องจากว่าอาจจะทำให้ส่งผลถึงกล้ามเนื้อในบริเวณคอได้ ต้องมีการผ่อนคลายกล้ามเนื้อให้ถูกต้อง เมื่อได้มีการออกกำลังกายไปแล้วเรียบร้อย 
คอเคล็ด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพศใดหรือช่วงวัยใด ทั้งนี้อยากให้ระวังไม่ให้เกิดขึ้น เนื่องจากว่าจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต และห้ามพลาด star5566 เว็บเดิมพันออนไลน์ เว็บตรง ทางเข้า หลากหลาย เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย พร้อม เครดิตฟรี 24ชม.

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่