ต่อมน้ำลายอุดตัน(Mucocele) สร้างปัญหาความรำคาญต่อชีวิตกว่าที่คิด

ต่อมน้ำลายอุดตัน (Mucocele) เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน อีกทั้งยังไม่มีใครทราบว่ามันจะเกิดขึ้นมาในตอนไหนเลย โดยจะมีลักษณะที่จะบวมและพบว่าจะอุดตันเกิดขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บปวดเลยและยังไม่มีความอันตรายอะไรมากมาย เพียงแค่จะสร้างความรำคาญและทำให้เราหงุดหงิดไปง่ายๆ แต่ในท้ายที่สุดอาการเหล่านี้จะหายไปเอง

อาการและสาเหตุของภาวะ ต่อมน้ำลายอุดตัน (Mucocele)

ต่อมน้ำลายอุดตัน

ต้องบอกก่อนว่าลักษณะของอาการนั้นจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยโดยต่างกันออกไป ซึ่งตุ่มที่บวมนั้นจะเป็นจุดมีขนาดประมาณ 3 มิลลิเมตร และเกิดได้ทั่วช่องปากอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นริมฝีปาก เหงือก กระพุ้งแก้ม ทั้งนี้ยังเป็นอะไรที่ค่อนข้างทำให้เรารู้สึกไม่ดีได้นั่นเอง ในผู้ป่วยบางรายก็มีเลือดออกตามตุ่มเหล่านี้ด้วย หากมีอาการที่น่าสงสัยควรไปพบแพทย์ทันทีเนื่องจากอาจะส่งผลให้ภายหน้าเกิดเป็นมะเร็งช่องปากนั่นเอง ส่วนของสาเหตุก็คือ ต่อมน้ำลายได้รับความเสียหาย หรือแม้แต่มีสิ่งสกปรกและรักษาความสะอาดไม่มากพอก็ทำให้เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน

ต่อมน้ำลายอุดตัน

ต่อมน้ำลายอุดตัน(Mucocele) แนวทางการรักษาและป้องกัน

  ท่านที่มีความรู้ไม่สบายใจเลยเมื่อเป็นนั้นก็สามารถไปพบแพทย์ได้ ซึ่งแพทย์ก็จะทำการแยกว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นรุนแรงมากน้อยเพียงใด แต่ถ้ามีตุ่มขึ้นเล็กๆแพทย์ก็อาจจะไม่ทำการรักษาให้เพราะสามารถหายเองได้ เพียงแค่แพทย์จะแนะนำให้มีการเลี่ยงการแกะและกัด เพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อนั่นเอง ถ้าท่านที่มีความรุนแรงมากๆ แพทย์จะทำการยิงเลเซอร์เพื่อทำการรักษา ในเรื่องของการป้องกันทำได้คืออย่ากัดริมฝีปากบ่อยเกินไป และควรทำให้ช่องปากมีความสะอาดอยู่เสมอนั่นเอง

ต่อมน้ำลายอุดตัน

ต่อมน้ำลายอุดตัน(Mucocele) ไม่ใช่สิ่งที่อันตรายมากมายนัก แต่การไม่เป็นนั้นก็ย่อมจะดีที่สุด ทั้งนี้ควรที่จะหันมาสนใจดูแลร่างกายของตัวเองกันได้แล้ว เพราะนอกจากจะเป็นผลดีกับร่างกายแล้วยังส่งทำให้เราห่างไกลจากโรคต่างๆอีกด้วย และอย่าพลาด เข้าเล่น จีคลับ168  เว็บพนันออนไลน์อันดับหนึ่ง เล่นง่าย ปลอดภัย รวยไว แน่นอน

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่