คันคอ ปัญหาสร้างความรำคาญในชีวิต ที่ต้องรู้เท่าทัน !!

คันคอ คืออาการที่อาจจะสื่อถึงการที่ได้บ่งบอกกันว่าตัวของท่านนั้นจะเกิดเป็นโรคภูมิแพ้ขึ้นได้ หรืออาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่ามีอาการแพ้อะไรบางอย่างเกิดขึ้น ทั้งนี้อาจจะเป็นช่วงแรกของโรคต่างๆไม่ว่าจะเป็น ไข้หวัด ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการทำกิจวัตรประจำวันบางอย่างที่ทำให้เกิดการระควยเคืองหรือการดมบางสิ่งที่ทำให้รู้สึกคัน เช่น การทำความสะอาดบ้านและไปในจุดที่ฝุ่นเยอะๆ แต่ถึงอย่างไรอาการแบบนี้ก็ไม่ได้มีผลกระทบที่รุนแรงต่อร่างกายเลย เพียงแค่ว่าอาจจะทำให้ตัวเราเองนั้นรำคาญและรู้สึกเกรงใจคนรอบข้าง เชื่อได้เลยว่าเพียงไม่กี่วันอาการเหล้านี้ก็จะหายและกลับมาใช้ชีวิตแบบเดินได้อย่างมีความสุขนั่นเอง

อาการและสาเหตุ คันคอ

คันคอ

โดยอาการที่เห็นได้ชัดเจนคือ ผู้ป่วยจะรู้สึกว่าภายในลำคอนั้นจะคันอยู่ตลอดเวลา แต่บางรายก็อาจจะมีความรุนแรงที่เพิ่มมาไม่ว่าจจะมีการบวมแดง และแสบคอแต่ก็ไม่มีอะไรร้ายแรงถึงชีวิต แต่ถ้าหากว่ามีอาการคันที่ไม่ปกติเช่นเจ็บคอมากเกินไป มีเสมหะหรือรู้สึกว่าหายใจไม่ออกก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาว่าเป็นโรคอื่นหรือไม่จะได้มีวิธีการแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งสังเกตจากอาการดังนี้ หน้าบวม กลืนข้าวหรือกลืนน้ำลายแล้วเจ็บ อีกทั้งมีการปวดศีรษะเข้ามาร่วมด้วย ควรพบแพทย์ด่วน ซึ่งในสาเหตุที่เกิดได้นั้นคืออาจจะเป็นโรคไข้หวัด อาการแพ้หรือโรคภูมิแพ้แบบที่ไม่รุนแรง โรคไซนัส ดังนั้นหากมีอาการที่น่าสงสัยไม่ควรที่จะปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน

คันคอ

คันคอกับแนวทางการรักษา

การรักษานั้นหากไม่ได้เป็นอะไรมากก็สามารถรักษาตัวเองให้หายได้ แต่ถ้าแพทย์ตรวจแล้วมีโรคตามมาแพทย์ก็จะทำการรักษาตามโรคที่เป็น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ได้น่ากลัวอะไรเพราะเป็นแล้วหายได้เองแค่รักษาไปตามอาการเท่านั้น

คันคอ

อย่างไรก็ตามการป้องกันการคันคอย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่าการรักษา ซึ่งเราก้สามารถป้องกันได้ดังนี้ การดื่มน้ำ การใช้ยาอมที่มีประสิทธิภาพทำให้เกิดความชุ่มชื้น ควรล้างมือและป้องกันตัวเองไม่ให้อยู่ในที่ที่ไม่สะอาด เพียงเท่านี้เราก็ห่างไกลและลดความเสี่ยงได้แล้ว และขอแนะนำ uf99999 เกมเดิมพันคุณภาพ เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ให้บริการทุกเวลา

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่