ประจำเดือนมาน้อย ภัยเงียบของผู้หญิงที่ต้องรู้เท่าทัน

ประจำเดือนมาน้อย เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกท่านในเพศหญิง ที่คุณเองต้องรู้เท่าทันให้ได้ ที่ไม่ว่าจะเป็นในช่วงของการเริ่มเป็นในระยะแรก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ก็ตาม ล้วนแล้วไม่ใช่เรื่องที่ปกติแต่อย่างใด ต้องมีสาเหตุ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่เลือดในรอบเดือนนั้นออกมาน้อยกว่าปกติที่เป็นอยู่ทุกครั้ง แต่ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นว่าอันตรายถึงชีวิตมากไปทุกครั้ง ทำให้เราต้องรู้ถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันให้ได้

อาการและสาเหตุของภาวะ ประจำเดือนมาน้อย

ประจำเดือนมาน้อย

อาการที่เกิดขึ้นเราจะสังเกตได้จากการที่รอบเดือนมาน้อยกว่าปกติกว่าทุกครั้ง อาจจะเป็นเพียงแค่ 1 วัน หรือ 2 วัน ที่ออกมาเพียงแค่ไม่กี่หยด หรือมาน้อยอยู่เสมอ แล้วยังเป็นรอบเดือนที่ถี่จนผิดปกติ จนถึงขั้นที่ไม่มาเลยในเดือนนั้น ในสาเหตุมีด้วยกันหลายประการมาก ที่ไม่ว่าจะเป็นการที่ตกไข่ ภาวะตั้งครรภ์ เรียกกันว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก โดยจะเกิดขึ้นหลังจากที่ได้รับการปฏิสนธินั่นเอง เพราะว่ามีตัวอ่อนไปยึดเกาะที่ผนังมดลูก จนทำให้มีเลือดออกมาอย่างที่เห็น ต่อมาเป็นช่วงที่มีการให้นมบุตร มีการยับยั้งฮอร์โมนขึ้น จากการที่คุมกำเนิด อาจจะเป็นผลข้างเคียงของการฉีดยาคลุม ฝังยาคลุม ยาเม็ด ความเครียด จะทำให้ฮอร์โมนมีการแปรปรวนขึ้นมา แล้วทำให้รอบเดือนมาน้อยกว่าปกติมาก น้ำหนักตัวที่น้อยเกินไป หรือการที่ลดน้ำหนักให้ลงรวดเร็ว ทำให้ต้องพยายามค่อยลดน้ำหนัก และปรับให้มีน้ำหนักตามเกณฑ์ ออกกำลังกายที่หักโหมจนเกินไป ทำให้อาจจะขาดประจำเดือนไปหลายเดือน เป็นต้น 

ประจำเดือนมาน้อย

ประจำเดือนมาน้อยแนวทางการป้องกันที่ถูกต้อง

ในแนวทางการป้องกัน ให้มีการดูแลสุขภาพตนเอง รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ตามเกณฑ์มาตรฐาน ออกกำลังกายอยู่เสมอ แต่ว่าต้องไม่หักโหม ใช้แรงที่หนักจนเกินไป ไม่เครียดหรือวิตกกับสิ่งใดนาน หาสิ่งที่จะบรรเทาความเครียดให้ได้ และถ้าหากรู้สึกว่าตนเองไม่ได้ผิดปกติ แล้วเกิดอาการต้องพบแพทย์ 

ประจำเดือนมาน้อย

ประจำเดือนมาน้อย เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาอยู่บ่อยครั้ง ที่สาวๆทุกคนต้องพึงสังเกตตนเองให้ดี เพื่อที่จะไม่เกิดโรคร้ายหรือความเสี่ยงที่อันตรายแต่อย่างใด และอย่าพลาด viewbet24 เว็บใหม่ ที่เต็มไปด้วยทีมงานคุณภาพ และโปรโมชั่นดีๆมากมายอีกเพียบ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่