รู้จักโรคปากนกกระจอก (Angular cheilitis) สาเหตุ อาการ การรักษา

โรคปากนกกระจอก อีกหนึ่งโรคที่ไม่อันตรายแต่สร้างความรำคาญในการใช้ชีวิต จะกินอะไรทีก็เจ็บแผลที่มุมปาก แปรงฟันก็เจ็บ ทั้งยังเป็นอุปสรรคต่อการพูดคุยและการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้มันยังเป็นโรคที่สามารถเป็นซ้ำได้หากแก้ปัญหาหรือรักษาไม่ถูกจุด เรียกได้ว่าต่อให้จะไม่ได้โรคร้ายแรงอะไรแต่ก็ไม่มีใครอยากเป็น ดังนั้นเพื่อให้เราได้รู้จักกับตัวโรคมากขึ้นและการรับมือกับมันวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูเกี่ยวกับสาเหตุ อาการและการรักษากันนะคะ

โรคปากนกกระจอก โรคสร้างความรำคาญในการใช้ชีวิตประจำวัน

โรคปากนกกระจอก

โรคปากนกกระจอก (Angular cheilitis) หรือที่หลายคนเรียกในชื่อแผลที่มุมปาก จะเป็นโรคที่มีลักษณะเป็นแผลบริเวณมุมปากฝั่งใดฝั่งหนึ่งหรือทั้งสองฝั่ง ซึ่งทำให้เกิดอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การพูดคุยและการทำกิจกรรมอื่นๆที่ต้องสัมผัสบริเวณปาก โรคปากนกกระจอกไม่ใช่โรคอันตรายร้ายแรงและไม่เป็นโรคติดต่ออย่างที่หลายๆคนเข้าใจผิด เป็นโรคที่ไม่สามารถติดต่อกันได้ แต่อาจจะสร้างความรำคาญในการดำรงชีวิตประจำวัน นอกจากนี้โรคปากนกกระจอกยังเป็นโรคที่ติดง่ายแต่หายยาก อีกทั้งมันยังสามารถเป็นซ้ำอีกได้หากเราได้รับการรักษาที่ไม่ถูกต้อง

โรคปากนกกระจอก

สาเหตุที่ทำให้มีการเกิดขึ้นมาของโรคปากนกกระจอกนั้นก็พบได้หลายอย่าง คือ การขาดในเรื่องของทางด้านสารอาหารในบางชนิดกันนั้น เช่น วิตามินบี 2 วิตามินซี ธาตุเหล็กและโปรตีน การติดเชื้อบางชนิด เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย มีภาวะน้ำลายไหลมากกว่าปกติ การติดเชื้อเริม ตลอดจนสาเหตุจากการเป็นโรคผิวหนัง เช่น โรคภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก เป็นต้น นอกจากนี้ผู้ป่วยสูงอายุที่ไม่มีฟันก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคได้ เนื่องจากการมีรูปปากที่ผิดรูปจนส่วผลให้เกิดการกดทับบริเวณมุมปากจนเกิดเป็นแผล

สำหรับอาการของโรคปากนกกระจอกนั้นผู้ป่วยจะมีแผลเปื่อยบริเวณมุมปากข้างใดข้างหนึ่ง หรือ ทั้งสองข้าง โดยลักษณะของแผลจะมีสีขาวๆ เหลืองๆ ซึ่งแรกเริ่มจะมีอาการปวดแสบปวดร้อนที่ลิ้นและริมฝีปาก จากนั้นก็จะค่อยๆมีแผลที่มุมปาก เวลาพูดหรืออ้าปากก็จะรู้สึกเจ็บและตึง หากอ้าปากกว้างก็จะมีเลือกไหลออกมาได้ นอกจากนี้หากใช้ลิ้นทำการเลียมันโดนบริเวณของแผลที่มุมปากแล้วล่ะก็จะยิ่งทำให้ในส่วนของแผลมีการตึงกันไปมากกว่าเดิม สำหรับอาการอื่นๆ ก็จะมีปากแห้ง มีการอักเสบของเยื่อบุริมฝีปาก เป็นต้น

โรคปากนกกระจอก

การรักษาโรคปากนกกระจอกนั้นก็จะรักษาตามสาเหตุของการเกิดโรค เข่น หากขาดวิตามินชนิดใดก็จะกินอาหารจำพวกที่ให้สารอาหารของวิตามินนั้น หากสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อเริมนั้นก็จะใช้การรักษาความสะอาด การแปรงฟันและดูแลแผลตามอาการ ไม่จำเป็นต้องกินยา แต่หากเป็นเพราะการติดเชื้อแบคทีเรียก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้ก็จะเป็นการรักษาด้วยตัวเอง เช่น การดื่มน้ำให้มากๆ การเช็ดมุมปากให้แห้งและทำความสะอาดสม่ำเสมอ การงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตลอดจนการหมั่นทำความสะอาดช่องปากและหลีกเลี่ยงการเลียมุมปาก และอย่าพลาด 888slot เว็บเดิมพันออนไลน์ เล่นง่าย ได้เงินจริง มั่นคงทางการเงิน ปลอดภัย 100% ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่