โรคลามย์ ภัยจากสัตว์เลี้ยงใกล้ตัวที่คุณรัก

เชื่อว่าหลายๆบ้านมักเป็นครอบครัวที่รักสุนัข เพราะความน่ารัก และสุนัขก็ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมือนเพื่อนข้างกายเลยก็ว่าได้ แต่คุณหรือไม่ว่าภัยจากสัตว์เลี้ยงนั้นมีมากมายเลยทีเดียว และหนึ่งในโรคที่เราจะมาแนะนำทุกคนในวันนี้นั่นก็คือ โรคลามย์  ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Borrelia เป็นโรคที่มีการติดต่อผ่านพาหะในตัวสัตว์เลี้ยงที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ เห็บ จะเเพร่เชื้อได้จากการโดนเห็บกัดหรือดูดเลือดเป็นเวลานาน โดยเห็บจะแพร่เชื้อหลังจากเกาะบนร่างกายของคน 1-2 วัน โรคลามย์เดิมถูกค้นพบในรัฐทางตอนเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกาและเเถบยุโรป ได้เเก่ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย เอสโตเนีย สโลวีเนียร์ เป็นต้น แล้วลักษณะอาการของคนที่ติดเชื้อแบคทีเรียจนเป็นโรคลามย์นี้จะมีลักษณะอย่างไรเรามาติดตามกันต่อได้เลยค่ะ

อาการและการรักษา โรคลามย์

ลักษณะอาการโรคลามย์จะเเบ่งเป็น 3 ระยะ ได้แก่

โรคลามย์

1.ระยะเริ่มต้น

  • มีผื่นเป็นวงสีแดงบริเวณที่โดนเห็บกัด
  • อาจมีอาการเป็นไข้ต่ำ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกันไปตามตัวและในส่วนของกล้ามเนื้อ จะเป็นการคลื่นไส้แบบที่ว่าอาเจียนกันออกมาได้
โรคลามย์

2.ระยะเเพร่เชื้อ

  • จะมีอาการทางระบบประสาทต่างๆ อาทิ เช่น อ่อนแรง หน้าเบี้ยว รู้สึกชาบริเวณปลายมือหรือปลายเท้า บางรายอาจจะรู้สึกมีอาการเจ็บแปลบๆบริเวณดังกล่าวด้วย
  • อาจมีอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบรวมถึงเส้นประสาทอักเสบ
  • ปวดข้อกระดูก
โรคลามย์

3.ระยะสุดท้าย

  • อาจส่งผลต่อความทรงจำผิดปกติ วงจรการนอนผิดเพี้ยน
  • ส่งผลต่อระบบหัวใจ เช่น ทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ 
  • เกิดอาการข้ออักเสบและผิวหนังอักเสบ

การรักษาและการป้องกันโรคลามย์

เริ่มต้นได้จาก การดูแลสุนัขอย่างถูกวิธี โดยปัจจุบันเราสามารถกำจัดพาหะแพร่เชื้อ หรือเห็บที่เป็นต้นเหตุของโรคลามย์นี้ได้โดยการหยอดยากำจัดเห็บหรือใช้ยากำจัดเห็บประเภทต่างๆที่มีขายตามท้องตลาด แต่ถ้าหากเป็นโรคประเภทนี้แล้วสามารถรักษาได้ โดยการใช้ยาฆ่าเชื้อและรักษาตามระยะและอาการของโรคซึ่งควรเป็นไปตามการดูแลของแพทย์ค่ะ นอกจากการดูแลสุนัขอย่างถูกวิธีแล้วเราควรป้องกันตนเองโดยอาจจะสวมใส่เสื้อผ้าแขนยาวขายาวเมื่อรู้ว่าใกล้ชิดกับสุนัขหรือทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการโดนเห็บกัด เช่น การเข้าป่าอาจจะใช้ยากันยุงเพื่อป้องกันแมลงและเห็บ โรคชนิดนี้ไม่ถือว่าเป็นโรคที่ร้ายแรง แต่เราก็ควรป้องกันร่างกายตนเองไม่ให้เจ็บป่วยไม่ว่าจะกับโรคอะไรก็ตาม หวังว่าสิ่งนี้จะเป็นความรู้ให้ทุกคนรู้จักระวังตนเองและรู้วิธีรักษาอย่างถูกวิธีนะคะ และห้ามพลาด betclic88 เว็บไซต์เดิมพันออนไลน์ ค่ายเกมอันดับหนึ่ง ที่นักเดิมพันยอมรับมากที่สุด เล่นง่าย ปลอดภัย รวยไว ให้รางวัลมากมาย

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่