โรคตับแข็ง ภัยร้ายที่อาจมาเยือนโดยที่คุณไม่ตั้งตัว

 จริงๆแล้วเราอาจรู้จัก โรคตับแข็ง มาจากการที่ได้ดื่มในส่วนของสุรานั้นเยอะกันเกินกว่าปกติ แต่แท้จริงแล้วโรคตับแข็งไม่ได้เกิดมาจากการดื่มสุราเพียงอย่างเดียว โดยผู้ที่เป็น โรคตับแข็ง นั้นจะมีผังผืดเบียดเนื้อตับทำให้เลือดที่ไปเลี้ยงเนื้อตับลดลง แต่เพียงเท่านี้อาจจะยังไม่เห็นภาพ เพราะฉะนั้นเราไปทำความรู้จักเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคตับแข็งกันเลยดีกว่าค่ะ

ทำความรู้จักกับ โรคตับแข็ง ที่ไม่ได้เกิดแค่จากการดื่มสุรา

         ตับแข็งถือว่ามันนั้นเป็นมาของภาวะที่ได้ทำการเกิดขึ้นของทางด้านโรคตับ โดยตับได้รับความเสียหายและเกิดมาเป็นของแผล ทำให้ได้มีการเกิดมาของผังผืดและการทำงานของตับลดลง ซึ่งจะมีสาเหตุ อาการ และวิธีการดูแลรักษาดังต่อไปนี้ 

โรคตับแข็ง
  • สาเหตุของโรคตับแข็ง

การดื่มสุรามากเกินขนาดติดต่อกันเป็นเวลา 8-10 ปีทำให้เกิดมาของโรคที่เป็นตับแข็งกันได้ แต่ไม่เพียงเท่านั้น คนที่เป็นโรคไวรัสของทางด้านบริเวณตับอักเสบบี,ซี มีภาวะดีซ่านเรื้อรัง หรือภาวะหัวใจเรื้อรังก็สามารถทำให้เป็นโรคนี้ได้ หรือไม่ว่าจะเกิดจากโรคที่เป็นในส่วนของทางกรรมพันธุ์ เช่น โรควิลสัน เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถเกิดจากไขมันที่สะสมในตับ โรคไขมันสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน

โรคตับแข็ง
  • อาการของโรคตับแข็ง

ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร รู้สึกเหนื่อยล้า และอาการคลื่นไส้ ในเพศหญิงอาจมีอาการประจำเดือนมาผิดปกติ ส่วนในเพศชายอาจทำให้ปวดบริเวณเต้าผมและใหญ่ขึ้น อีกทั้งยังมีสมรรถภาพทางเพศที่ลดลง บางรายนั้นมันอาจที่จะได้มีมาของขาที่เป็นการบวม ท้องโต มีอาการฟกช้ำหรือแม้แต่จะเป็นแบบเลือดที่ได้ออกมาแบบง่าย ๆ  อาจมีอาการที่เรียกว่าดีซ่านที่จะเป็นแบบตัวเหลืองและในส่วนของตาที่เหลืองนั้นด้วย

โรคตับแข็ง
  • การรักษาโรคตับแข็ง

อันดับแรกเลยคือต้องงดในเรื่องของการที่ได้ดื่มของตัวแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการที่ได้ใช้ของตัวยาหรือสารอันตรายต่อตับ หลีกเลี่ยงการทานอาหารดิบโดยเฉพาะอาหารทะเล เพราะมีเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ นอกจากนั้นการเข้ารับวัคซีนต้านโรคของไวรัสที่เป็นมาของตับอักเสบเอ บี ไข้หวัดใหญ่ และโรคที่เป็นแบบว่าปอดบวมถือว่ามันเองก็สำคัญ เพราะคนที่เป็นโรคเหล่านี้ทำให้เป็นโรคตับแข็งได้ง่าย และสิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นคือการพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและรับคำแนะนำอย่างสม่ำเสมอ และขอแนะนำ Slot666  หาเงินง่ายๆจากเกมคาสิโนชื่อดัง ที่นี้ที่เดียว สมัครง่ายได้เงินไวฟรีเครดิต เดิมพันง่าย รวยไว มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่