โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ภัยร้ายใกล้ตัวที่คุณควรรู้จักไว้

หลายคนอาจจะคิดว่า โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นโรคที่ไกลตัวและสาเหตุในการเป็นนั้นเกิดขึ้นได้ยาก แต่แท้จริงแล้วเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าโรคนี้อยู่ใกล้ตัวเรามากแค่ไหน เราไม่สามารถรู้ได้ว่าในชีวิตประจำวันเราได้ใกล้ชิดหรือสัมผัสสารเคมีชนิดใดที่อาจก่อให้เกิดโรคนี้ได้หรือไม่ เพราะฉะนั้นแล้วเราไปทำความรู้จักเกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และวิธีการดูแลรักษาป้องกันของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวกันค่ะ 

สาเหตุ อาการ และวิธีรักษาของ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือที่เรารู้จักกันว่า ลูคีเมีย เป็นโรคที่เกิดจากเซลล์เม็ดเลือดขาวเติบโตมากผิดปกติทำให้ไปรบกวนการสร้างเม็ดเซลล์ชนิดอื่นของไขกระดูก ทำให้ผู้ป่วยมีภาวะโลหิตจาง ติดเชื้อง่าย และมีจ้ำเลือดตามร่างกาย โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวถือเป็นอีกโรคที่ใกล้ตัวและมีความรุนแรงสูงที่สามารถพบได้ทุกเพศทุกวัย เพราะฉะนั้นเราไม่ควรมองข้ามโรคนี้และตามไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันดีกว่าค่ะ 

          สาเหตุของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของโรคนี้ แต่มีการวิจัยว่าสาเหตุทางกรรมพันธุ์และการติดเชื้อไวรัสบางชนิดหรือการได้รับสารเคมีบางอย่างนั้นสามารถทำให้เป็นลูคีเมียได้

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

          อาการของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวจะมีอาการที่ค่อนข้างเห็นได้ชัด เช่น ซีด เลือดจาง วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เหนื่อยง่าย เป็นเลือดจ้ำตามตัว เลือดออกบริเวณผิวหนังและเหงือก ต่อมน้ำเหลืองโต มีไข้ และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลง หากสังเกตว่าตนเองหรือคนใกล้ตัวมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคและได้รับการรักษาให้เร็วที่สุด

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

          การรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวนั้นจะรักษาด้วยยาเคมีบำบัด หรือการทำคีโม รักษาเสริมด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูกและรักษาด้วยรังสี ใดๆก็ตามเราสามารถป้องกันไม่ให้เป็นหรือเข้าข่ายโรคนี้ได้ด้วยการหมั่นทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ ทานผัก ผลไม้ ดื่มน้ำเยอะๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงสารกัมมันตภาพรังสีหรือสารเคมีที่ทำให้เกิดมะเร็งค่ะ และไม่ควรพลาด sa gaming 1688 คาสิโนออนไลน์ อันดับ 1 ของประเทศ เดิมพันง่าย รวยไว มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่