ทำความรู้จักกับ โรคไบโพลาร์ โรคอารมณ์สองขั้ว

 เชื่อว่าใครหลายคนต้องเคยได้ยินชื่อ ไบโพลาร์ กันอยู่บ่อยๆ แต่น้อยคนนักที่จะได้ทำความรู้จักแบบจริงๆจังๆกับโรคนี้ ซึ่งแท้จริงแล้วโรคไบโพลาร์เป็นโรคอารมณ์สองขั้ว ซึ่งแบ่งได้ทั้งอารมณ์ดีและอารมณ์เศร้า จึงกลายเป็นโรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว เป็นการที่คนๆนึงจะมีอารมณ์บวกและลบร่วมกันหลายสัปดาห์จนไม่สามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ วันนี้เราไปดูลักษณะอาการ สาเหตุ และวิธีดูแลรักษาของโรคไบโพลาร์กันดีกว่าค่ะ 

อาการ สาเหตุ และการรักษาของ ไบโพลาร์

ไบโพลาร์

อาการของโรคไบโพลาร์

          กลุ่มแรก กลุ่มอาการมาเนีย ป็นอาการที่คนไข้จะมีช่วงเวลาที่ครึกครื้น อารมณ์ดี พูดมากและเร็ว แสดงออกอย่างเต็มที่ มีความมั่นใจในตัวเองสูง ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย และจะรู้สึกหงุดหงิดเมื่อมีคนมาขัดใจ โดยคนพวกนี้จะไม่รู้ตัวว่าตัวเองผิดปกติ เค้าจะคิดแค่ว่าช่วงนี้เค้าอารมณ์ดีเป็นพิเศษและรู้สึกขยัน 

          กลุ่มที่สอง กลุ่มอาการซึมเศร้า เป็นกลุ่มอาการที่เกิดบ่อยกว่าอาการมาเนียถึงสามเท่า โดยจะมีลักษณะอาการเช่นเดียวกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า นั่นคืออาการท้อแท้ เบื่อหน่ายกับชีวิต เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย หมดกำลังใจ ไม่มีเรี่ยวแรง มองโลกในแง่ลบ ไม่มีสิ่งที่สนใจหรือทำให้ตื่นเต้น รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีใครรัก รู้สึกผิด และเป็นภาระ บางรายถึงขั้นคิดถึงการฆ่าตัวตาย ซึ่งมีสถิติไม่น้อยเลยที่มาจากโรคนี้ 

ไบโพลาร์

สาเหตุของโรคไบโพลาร์

          ในปัจจุบันยังไม่มีการวินิจฉัยที่แน่ชัด แต่ก็สามารถระบุได้ว่าเกิดจากการทำงานผิดปกติของเซลล์สมอง มีสื่อนำประสาทที่ไม่สมดุลกันจึงทำให้เซลล์สมองที่เคยควบคุมความปกติของอารมณ์บกพร่องไป อีกทั้งส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้สามารถเกิดได้จากพันธุกรรม 

ไบโพลาร์

การรักษาโรคไบโพลาร์

          ยา เป็นปัจจัยสำคัญของโรคนี้ เนื่องจากเซลล์ในสมองทำงานผิดปกติ จึงต้องหมั่นทานยาควบคุมอารมณ์ ยาต้านโรคจิต และยาต้านซึมเศร้า บังคับเคมีในสมองให้กลับมาปกติเหมือนเดิม ยากลุ่มนี้ต้องใช้ระยะเวลากว่า 2-4 สัปดาห์กว่าจะเห็นผล และควรพบแพทย์เพื่อระบุว่าควรทานยาชนิดไหนค่ะ และขอแนะนำ 1688games คาสิโนออนไลน์ ระบบดีที่สุด ฝาก-ถอน ออโต้ สมัครวันนี้ รับฟรีโบนัส ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่