ประสาทหลอนเสียงดนตรี โรคหายากที่มีอยู่จริง

ประสาทหลอนเสียงดนตรี โรคที่เกี่ยวกับอาการหลอนเสียงดนตรี หลายคนได้ยินชื่อก็อาจจะสงสัยว่ามันมีอยู่จริงๆเหรอโรคแปลกๆแบบนี้ อีกหนึ่งโรคหายากที่เป็นอาการความผิดปกติเกี่ยวกับประสาทหลอนทางหู พบได้น้อยมากๆจนทำให้คนส่วนใหญ่มักไม่รู้จัก แต่มันมีอยู่จริงๆ ซึ่งวันนี้เองเราก็เลยอยากพาทุกคนไปเรียนรู้เกี่ยวกับอาการประสาทหลอนเสียงดนตรีนี้กันให้มากขึ้นนะคะ ไปดูกันว่ามันคืออะไร อาการและลักษณะของโรคเป็นอย่างไร 

รู้จัก ประสาทหลอนเสียงดนตรี อาการเกี่ยวกับประสาทหลอนทางหูที่พบได้น้อย

ประสาทหลอนเสียงดนตรี

ประสาทหลอนเสียงดนตรี หรือ อาการเสียงดนตรี คือ อาการประเภทหนึ่งของประสาทหลอนทางหู auditory hallucination เป็นอาการที่ถือว่าพบได้ยากมากๆ เกิดจากในส่วนของการผิดปกติที่ถือว่าได้มีการยินเสียงเพลงหรือแม้แต่ในส่วนของเสียงดนตรีที่ถือว่าผิดปกติกันนั้นไป กล่าวคือเป็นอาการที่ได้ยินเสียงดนตรีหรือเพลงขึ้นมาไม่เหมือนที่คนทั่วไปได้ยิน ได้ยินกันไปแบบทั้งที่ว่าไม่ได้มีมาของเสียงดนตรีใดๆ กำลังที่ได้ทำการบรรเลงกันเลยจริง ๆ  ซึ่งสาเหตุการเกิดประสาทหลอนเสียงดนตรีนั้นก็ยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดแต่นักวิจัยเอเวอร์สและเอ็ลล์เกอร์ สองนักวิจัยผู้ประสบความสำเร็จก็ได้จำแนกสมุฏฐานของสาเหตุโรคออกเป็น 5 จำพวกดังนี้ คือ 

ประสาทหลอนเสียงดนตรี
  • หูตึง เป็นความบกพร่องทางการได้ยินที่อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดประสาทหลอนเสียงดนตรีหรือการเสียงดนตรีหลอน 
  • โรคทางจิตเวช อันเนื่องมาจากเคยมีเคสของหญิงวัย 93 ปีที่กำลังบำบัดโรคซึมเศร้าด้วยการรักษาทางจิตเวชด้วยไฟฟ้าและพบว่าเธอมีอาการประสาทหลอน แต่เป็นเพียงอาการแบบเฉียบพลันชั่วคราวเท่านั้น
  • โรคลมชัก จากกรณีของผู้โรคลมขักที่ได้รับการผ่าตัดสมองกลีบขมับด้านซ้ายออก พบว่ามีอาการเสียงดนตรีหลอนหลังการผ่าตัด
  • รอยโรคในสมองเฉพาะส่วน จะเป็นรอยโรคในสมองคอร์เทกซ์กลีบขมับ เป็นกรณีที่มักเกิดร่วมกับความบกพร่องทางการได้ยิน
  • พฤติกรรมที่มีผลมากจากการใช้สารที่ได้ทำการออกฤทธิ์กันมาเลยต่อทางด้านจิตประสาทและความผิดปกติทางจิต เป็นกรณีการเมายาไม่ว่าจะเป็นกัญชา แอมเฟตามีนหรือยาสลบทั่วไปจนเกิดประสาทหลอนเสียงดนตรี มีกรณีที่หญิงสาวใช้ยา amantadine ในการรักษาโรคพาร์กินสันก็พบว่าเธอเริ่มมีอาการหลอนเสียงดนตรีและหนักถึงขั้นหลอนจนได้ยินถึงเป็น 4 เพลง 
ประสาทหลอนเสียงดนตรี

การรักษาบำบัดประสาทหลอนเสียงดนตรีนั้นในปัจจุบันยังไม่มีการรักษาโดยเฉพาะ จะเป็นการรักษาไปตามอาการโรคตามการวินิจฉัยของแพทย์ แต่จะมีเพียงแค่เคสเดียวเท่านั้นที่แพทย์สามารถรักษาให้หายได้ คือ การใช้ยารักษาโรคจิตในการรักษาผู้ป่วย ซึ่งในปัจจุบันก็ไม่สามารถพบการรักษาที่ทำให้อาการเหล่านี้หายขาดได้อีก จึงต้องรอการวิจัยต่อไปอีกในอนาคต และห้ามพลาด UFA888 พนันบอลออนไลน์ ที่ดีที่สุดในตอนนี้ ลงทุนง่าย ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ฝากถอนรวดเร็ว เล่นได้ทุกเวลา

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่