ระวัง “โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ” โรคอันตรายที่มักไม่แสดงอาการ

ใครเคยมีอาการหัวใจเต้นช้าบ้างเร็วบ้างต้องระวัง เพราะไม่แน่ว่าคุณอาจจะกำลังประสบกับ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ อยู่ก็เป็นได้ อีกหนึ่งโรคเกี่ยวกับภาวะความผิดปกติของหัวใจที่หลายคนยังมองเป็นเรื่องไกลตัวและมักคิดว่าเป็นอาการทั่วๆไปที่ไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่ในเรื่องของความจริงกันแล้วนั้นโรคหัวใจที่ได้มีการเต้นแบบผิดจังหวะนี้ถ้าเกิดรุนแรงขึ้นมาก็อาจทำให้เสียชีวิตอย่างกระทันหันได้ น่ากลัวมากๆ นอกจากนี้มันยังเป็นโรคที่สามารถเกิดได้กับทุกคนและทุกช่วงวัย ดังนั้นการรู้ทันโรคจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรต้องใส่ใจ

โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ สาเหตุ อาการ การรักษา

โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ คือ โรคหัวใจที่ได้มีอยู่ชนิดหนึ่งที่ถือว่าเป็นภาวะของการผิดปกติของอัตราการเต้นของหัวใจ เป็นความผิดปกติของการกำเนิดไฟฟ้าบางจุดบางตำแหน่งในหัวใจหรือมีจุดวงจรลัดเล็กๆเกิดขึ้นภายในหัวใจ แต่ด้วยเหตุที่เป็นเพียงการผิดปกติขนาดเล็กมันจึงไม่ได้มีผลอะไรต่อการที่ได้ทำงานของทางด้านห้องหัวใจ ซึ่งเราสามารถแบ่งโรคได้เป็น 2 กลุ่ม

โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

คือ กลุ่ม Bradycardia หัวใจเต้นช้ากว่าปกติ และ กลุ่ม Tachycardia หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้นก็มีได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นจากสาเหตุพันธุกรรมที่ผู้ป่วยอาจมีความผิดปกติของวงจรไฟฟ้าหัวใจตั้งแต่เกิด การเป็นโรคหัวใจและทางด้านของหลอดเลือด การที่ได้มีโรคประจำตัวนั้น เช่น โรคของเบาหวาน ในส่วนของไทรอยด์เป็นพิษ โรคอ้วน ฯลฯ การที่ได้ใช้ยากันไปในบางชนิด เช่น ยาลดความอ้วน ยาแก้หวัดบางชนิด ตลอดจนการใช้ยาเสพติดไม่ว่าจะเป็นยาบ้า โคเคนเมทแอมเฟตามีน รวมไปถึงพวกสารจำพวกคลนิโคตินและคาเฟอีน 

อาการของหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้นมักจะไม่แสดงออกมามาก แต่ก็อาจมีอาการบางอย่างที่เราสามารถสังเกตได้ คือ ใจสั่น ใจเต้นเร็วและแรง ผู้ป่วยจะรู้สึกสั่นๆภายในอกอย่างชัดเจน อาการหัวใจเต้นไม่ตามจังหวะ เต้นเป็นพักๆแลเวหยุด หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ หัวใจเต้นช้า ตลอดจนรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง เวียนหัว หน้ามืด เป็นลม วูบ รู้สึกจุกแน่นขึ้นคอ เจ็บแน่นหน้าอก ไปจนนอนราบไม่ได้

โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

การรักษาโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้นก็จะขึ้นอยู่กับว่าผู้ป่วยมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะแบบใดแต่หลักๆสามารถรักษาได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ คือ การช็อกไฟฟ้าหัวใจ การใช้ยาต้านหัวใจเต้นผิดจังหวะ การใช้เครื่อวกระตุ้นหัวใจ การจี้ไฟฟ้าหัวใจ การใช้เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติหรือเครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมัติ (AICD) และห้ามพลาด 1688games คาสิโนออนไลน์ ระบบดีที่สุด ฝาก-ถอน ออโต้ สมัครวันนี้ รับฟรีโบนัส มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่