โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ภัยร้ายใกล้ตัวอันตรายกว่าที่คิด

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หรือเราจะเรียกกันอีกอย่างว่า COPD ที่จะเกิดขึ้นได้อยู่บ่อยครั้งในปัจจุบันนี้ ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ เนื่องจากว่าไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวแต่อย่างใด ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการที่ปอดได้รับความเสียหายอย่างหนัก ที่เกิดขึ้นมาแล้วเรื้อรังในระยะเวลานาน จนก่อให้เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ตามมา โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีโรคถุงลมโป่งพองกับโรคหลอดลมอักเสบเกิดมาด้วย ทำให้มีความทรมานกับอาการที่ป่วยอยู่ จนส่งผลต่อพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตอาจจะเปลี่ยนไปจากเดิม จนต้องทำการรักษาต่อเนื่องไปเรื่อยๆ และถ้าหากว่าไม่รักษาจะอันตรานถึงชีวิตได้ทันที

อาการและสาเหตุของ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง


อาการที่เกิดขึ้น ในช่วงแรกจะไม่ค่อยมีอาการเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากว่าในระยะเวลานานแล้วจะเริ่มมีความอันตรายและรุนแรงมากขึ้นอยู่เรื่อย ส่วนใหญ่แล้วอาการกำเริบปีละไม่เกิน 2 ครั้งเท่านั้น แต่โดยทั่วไปที่พบบ่อยเราจะสังเกตได้จากการที่ไอเรื้อรัง ปอดมีการติดเชื้ออยู่บ่อยครั้ง เสมหะมีความเหนียวหนืด หอบบ่อย ยิ่งเวลาที่ใช้แรง ทำกิจวัตรประจำวันต่างๆก็เหนื่อยง่ายกว่าปกติ แล้วสิ่งที่จะบ่งบอกว่าเริ่มรุนแรงแล้ว เราจะมีอาการที่หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ไอออกมาแล้วเป็นเลือด น้ำหนักลดลงแบบไม่ทราบสาเหตุ อัตราการเต้นหัวใจมีความไวจนผิดปกติ และส่วนมากแล้วจะเกิดกับผู้สูงอายุเป็นส่วนมาก แล้วในสาเหตุนั้นเกิดจากการที่ได้สูดดมสารเคมีเข้าไปในร่างกาย สูบบุหรี่มากจนเกินไป ร่างกายได้รับสารเคมี อยู่กับสภาพอากาศที่เป็นมลพิษ และปัจจัยเสี่ยงเช่นอายุ เด็กที่คลอดก่อนกำหนดจะเกิดปัญหานี้เป็นส่วนมาก

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

แนวทางการป้องกันโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
ในแนวทางการป้องกันที่ถูกต้อง ให้มีการเลิกสูบบุหรี่ ไม่อยู่ในสภาพอากาศที่มีมลพิษ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลี่ยงการสูดดมสารเคมี และสัมผัส ถ้าหากว่าไม่รักษาจะเกิดอาการที่แทรกซ้อนได้เช่น โรคหัวใจ การติดเชื้อในทางเดินอาหาร มะเร็ง โรคซึมเศร้า เป็นต้น

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเป็นภาวะที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ เพื่อที่สุขภาพจะแข็งแรง ไม่เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง โดยเราต้องสังเกตอาการตนเอง และมีการตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ และขอแนะนำ ทางเข้าsa gaming 1688 คาสิโนออนไลน์ อันดับ 1 ของประเทศ เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย เล่นได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่