ละเมอ หรือ Sleep Walking ภาวะผิดปกติของการนอนที่ใครๆก็อาจเป็นได้

ละเมอ เกิดจากอะไร หลายคนอาจไม่เข้าใจเพราะยังไม่เคยเกิดขึ้นกับตัว ต้องบอกก่อนว่าภาวะนี้นั้นเป็นภาวะความผิดปกติของการนอนชนิดหนึ่งที่ทำให้เราเกิดอาการบางอย่างขึ้นในขณะนอนหลับอย่างไม่รู้ตัว เช่น ลุกขึ้นมาคุย ลุกเดินไปเดินมา หรือแม้กระทั่งแต่การลุกขึ้นมาทำกิจกรรมตามปกติแบบที่เคยทำ เรียกได้ว่าเป็นอาการที่ฟังดูแปลกแต่มันสามารถเกิดขึ้นได้จริง แล้วละเมอมันเกิดได้ยังไง เกิดมาจากสาเหตุอะไรวันนี้เราจะพาไปดูคำตอบกัน

ละเมอ เกิดจากสาเหตุอะไร อาการเป็นแบบไหนและรักษาได้อย่างไร

ละเมอ
  • เกิดจากอะไร

ละเมอ (Sleep Walking) คือ อาการที่เกิดขึ้นในขณะนอนหลับ เป็นภาวะที่ถือว่าได้มีการผิดปกติของการที่ได้นอนที่มันนั้นสามารถทำการแบ่งได้เป็น 2 ระยะ คือ การนอนหลับในข่วงกลอกตาเร็ว(REM) และ การนอนหลับธรรมดา (NREM) ซึ่งในทุกๆคืนๆ แต่ละคนเองนั้นก็ถือว่าล้วนจะมีวงจรของการที่ได้หลับทั้งในแบบที่เป็น NREM และในทางด้านแบบ REM มากมาย แตกต่างกันไป แต่การเดินละเมอนั้นจะเกิดในช่วงการหลับแบบ NREM หรือการหลับช่วงคลื่นช้า ภาวะการละเมอนั้นผู้ป่วยจะไม่รู้สึกตัวใดๆ เป็นอาการความผผิดปกติที่เกิดขึ้นเองในขณะหลับนอนและมักจะเกิดกับเด็กช่วงอายุระหว่าง 4-8 ปี แต่ก็จะหายไปเมื่อเจ้าสู่ช่วงวัยรุ่น อาการนี้ไม่จำเป็นต้องรักษา เนื่องจากไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงอะไร โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดการละเมอนั้นยังไม่สามารถพบได้อย่างแน่ชัดแต่อาจเกิดจากปัจจัยเหล่านี้ คือ ภาวะซึมเศร้าทภาวะขาดการหลับนอน การถูกรบกวนขณะนอนหลับ เมาแอลกอฮอล์ ภาวะความเครียดและวิตกกังลว กานใช้ยาบางชนิด เป็นต้น

ละเมอ
  • อาการเป็นอย่างไร

อาการ คือ การที่บุคคลนั้นหลับอยู่แล้วเกิดละเมอเดิน ลึกขึ้นในขณะที่หลับอย่างไม่รู้สึกตัว ทั้งลุกขึ้นเดินไปมาในบ้าน ลุกมานั่งลืมตา ลุกมาทำเกี่ยวกับกิจกรรมที่ได้เคยทำกันแบบว่าเป็นปกติ เช่น แต่งตัว เข้าห้องน้ำ นอกจากนี้หลังเกิดอาการดังกล่าวนี้ก็จะกลับสานอนหลับได้อย่างทันที ซึ่งเมื่อตื่นขึ้นก็อาจจะสับสนมึนงง จำสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ หรือ จำได้น้อยมากๆ บางครั้งอาจอ่อนเพลีย

ละเมอ
  • รักษาได้อย่างไร

สำหรับการรักษานั้นส่วนใหญ่อาการความผิดปกตินี้ไม่จำเป็นจะต้องเข้ารับการรักษา เนื่องจากไม่ได้มีความร้ายแรงอะไร แต่หากใครที่มีพฤติกรรมดังต่อไปนี้ให้ควรเข้าพบแพทย์ คือ ละเมอบ่อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ บาดเจ็บเพราะละเมอเดินไปออกนอกบ้าน รบกวนการนอนของผู้อื่น ง่วงมากระหว่างวัน ง่วงบ่อย เป็นต้น การรัษาก็จะไปในทางการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การหลับให้เพียงพอ การหากิจกรรมทำผ่อนคลาย หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นก่อนนอน งดแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงคาเฟอีนในช่วงก่อนจะเข้านอน เป็นต้น และห้ามพลาด betclic88  ทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจของการแทงบอล เดิมพันง่าย ได้เงินจริง มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่