รู้จัก โรคโปลิโอ หนึ่งในโรคติดต่อที่ทำให้พิการได้

ปวดหัว อ่อนเพลีย มีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยและคลื่นไส้ อย่าวางใจเพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของอาการ โรคโปลิโอ โรคที่ถือว่ามีการติดต่อกันได้เลยชนิดหนึ่งจากเชื้อไวรัสร้าย อีกหนึ่งโรคอันตรายที่มอบความพิการให้กับผู้คน สวัสดีค่ะหลายคนก็อาจจะรู้จักหรือเคยได้ยินโรคๆนี้กันมาแล้วบ้าง แต่หากใครที่ยังไม่ทราบหรือรู้ข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับโรค วันนี้เราก็จะพาไปดูรายละเอียดของโรคโปลิโอกันนะคะ ไปดูกันว่ามันคือโรคอะไร มีสาเหตุมาจากอะไร อาการเป็นอย่างไรแล้วรักษาหายได้ไหม  

โรคโปลิโอ เกิดจากสาเหตุอะไร ลักษณะอาการ แนวทางการรักษา ?

โรคโปลิโอ

โรคโปลิโอ คือ โรคติดต่อชนิดหนึ่งที่ถือว่ามีการเกิดกันนั้นมาจากทางด้านสาเหตุการที่ได้ติดสิ่งที่เป็นเชื้อไวรัสโปลิโอ (Poliovirus) ซึ่งเมื่อเชื้อดังกล่าวนี้เข้าสู่ร่างกายแล้วมันก็จะกระจายไผตามจุดต่างๆ ตั้งแต่ต่อมน้ำเหลืองตรงบริเวณคอ ไปจนลำไส้ สู่กระแสเลือดและลามไปยังส่วนอื่นๆ ซึ่งหากมันลามไปจนถึงส่วนของไขสันหลังและสมองแล้ว จะส่งผลให้มันเข้าไปทำลายเซลล์ประสาทอันเป็นเซลล์ที่มีหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ทำให้เกิดมาของภาวะทางด้านกล้ามเนื้อที่ได้มีการอ่อนแรง อวัยวะต่างๆในร่างกายนั้นมีการทำงานที่เป็นการผิดปกติ จนส่งผลให้เป็นอัมพาต และอาจเกิดความพิการหรือเสียชีวิตได้ในที่สุด ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลให้เกิดโรคโปลิโอนั้นคือ การสัมผัสเชื้อไวรัสโปลิโอ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสโดยตรง(อุจจาระของผู้ป่วยที่มีเชื้อ) การหายใจ การรับประทานอาหาร ซึ่งทั้งหมดนี้จะติดได้จากคนสู่คน 

โรคโปลิโอ

อาการของโรคโปลิโอนั้นผู้ที่ได้ทำการติดเชื้อกันนั้นส่วนใหญ่จะยังไม่ค่อยแสดงอาการใดๆในช่วง 2-5 วันแรก หรืออาจมีอาการไม่มาก แต่ค่อยๆดีขึ้นและหายไปเอง เช่น มีไข้ต่ำๆ มีอาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามร่างกาย เจ็บคอ รู้สึกอ่อนเพลีย คลื่นไส้และอาเจียน เป็นต้น แต่สำหรับผู้ป่วยคนใดที่เชื้อเข้าสู้ไขสันหลังแล้วอาการก็จะรุนแรงขึ้น (พบได้น้อยประมาณ 1 ใน 100) ดังนี้ เจ็บคอ มีอาการปวดกล้ามเนื้อรุนแรง กล้ามเนื้อเกิดการกระตุกรุนแรง รู้สึกกล้ามเนื้อนั้นมีการอ่อนแรงไม่ว่าจะเป็นบริเวณขาหรือแขน เคลื่อนไหวไม่ได้ตามสิ่งที่เป็นปกติทั่วไป บางรายเกิดอาการอัมพาต เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ภาวะความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ น้ำท่วมปวด เป็นต้น และหากถึงขั้นเลวร้ายก็อาจเสียชีวิตได้ในที่สุด

โรคโปลิโอ

การรักษาโรคโปลิโอนั้นในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาเฉพาะทาง จะเป็นเพียงการรักษาตามอาการทั่วไปเท่านั้น คือ การให้ยาแก้ปวด ยาลดไข้ การใช้ยาปฏิชีวนะลดการติดเชื้อ การประคบบริเวณที่มีอาการปวด กายภาพบำบัด ไปตลอดจนการฟื้นฟูสมรรถภาพ การใช้อุปกรณ์ช่วยเคลื่อนที่ และห้ามพลาด AE Gaming คาสิโนออนไลน์ เล่นได้ทุกที่ สะดวกสบาย เล่นง่าย ได้เงินไวมาก ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่