รู้จัก ” โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ” โรคเกี่ยวกับข้อที่อาจทำให้พิการได้

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ Rheumatoid arthritis โรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานานอาจจะได้มีการเกิดมาของการพิการตามมาได้ ซึ่งแม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่พบสาเหตุของโรคที่แน่ชัด แต่อย่างไรก็ดีถ้าได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีก็จะช่วยให้โรคสงบลงได้ ดังนั้นเราจึงควรเรียนรู้และทำความเข้าใจกับลักษณะของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เพื่อที่เราจะได้ป้องกันและรักษาได้ทันกันนะคะ


สาเหตุ อาการและแนวทางการรักษา โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์


โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือในชื่อ Rheumatoid arthritis คือ โรคเกี่ยวกับในส่วนของข้อต่อที่ถือว่าชนิดหนึ่งที่ได้มีมาของสาเหตุนั้นจากการที่ได้อักเสบมาแบบเรื้อรังในส่วนของทางด้านเยื่อหุ้มบริเวณข้อต่อระหว่างกระดูก เมื่อข้อต่อเกิดการอักเสบเป็นเวลานานก็จะทำให้ข้อต่อบริเวณนั้นถูกทำลาย เป็นเหตุให้ข้อต่อเกิดการผิดรูปและอาจมีความพิการตามมาได้ นอกจากนี้ในผู้ป่วยบางราอาจได้รับผลกระทบไปถึงอวัยวะภายในได้อีกด้วย ซึ่งนั้นจะเป็นโรคในทางด้านของกลุ่มพวกภูมิต้านตนเอง กล่าวคือ เป็นโรคที่ถือว่ามีลักษณะที่ถือว่าเฉพาะ คือ มีการอักเสบที่รุนแรงมากๆของข้อโดยอย่างยิ่งในบริเวณของข้อนิ้วมือและข้อนิ้วเท้า ซึ่งหมายความว่าถ้าหากปล่อยไวก็จะเกิดอันตรายที่ทำให้ข้อถูกทำลายได้นั่นเองและที่ถือว่าเป็นสิ่งที่มันนั้นสำคัญของการที่ได้เสี่ยงต่อการเกิดความอีกด้วย ในปัจจุบันนั้นยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดโรค แต่จากการศึกษาพบว่าระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและโรคภูมิต้านตนเองนั้นมีส่วนสัมพันธ์ของการโรค

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์


อาการของโรคนั้นผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บปวดบริเวณอย่างมากโดยเฉพาะในส่วนของข้อเล็กๆ เช่น บริเวณข้อนิ้วเท้าและข้อนิ้วมือ ความเจ็บปวดนั้นจะรู้สึกเจ็บกว่าอาการเจ็บทั่วๆไป กล่าวคือความเจ็บของโรคจะต่างและรุนแรงกว่าความเจ็บที่เกิดจากการใช้งานข้อมากกว่าปกตินั่นเอง และอาการเจ็บเหล่านี้จะรู้สึกมากขึ้นเมื่อไม่ได้ใช้ข้อบริเวณนั้นนานๆแล้วมาใช้ เช่น เวลาในช่วงของการตื่นนอนมานั้นในตอนเช้า การปวดกลางดึก เป็นต้น

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

สำหรับการรักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์นั้นในยุคสมัยของปัจจุบันยังคงไม่ได้มีมาของการที่จะรักษาที่ทำให้โรคหายขาดได้ จะเป็นเป็นเพียงการรักษาเพื่อช่วยให้โรคสงบและไม่กำเริบ และ Sagame666 เว็บรวมคาสิโนออนไลน์ ที่ดีที่สุด ในไทย ฝากถอนออโต้ ใน 30 วินาที เดิมพันง่าย รวยไว ได้เงินจริงแน่นอน

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่