โรคหิด โรคทางผิวหนังที่เกิดจากแมลง

โรคหิด เคยได้ยินกันไหมคะ โรคทางผิวหนังที่บางคนอาจจะรู้จักหรือไม่รู้จักแต่ขอบอกเลยว่าโรคๆนี้น่ากลัวกว่าที่คุณคิดแน่นอน เพราะนอกจากมันจะเป็นโรคที่สามารถติดต่อได้แล้วมันยังเป็นโรคที่สามารถทำลายผิวหนังของคุณได้อีกด้วย ฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนแก้เราก็จะพาคุณไปรู้จักกับลักษณะของโรคหิดกันนะคะ ไปดูกันว่ามันคือโรคอะไร มีสาเหตุมาจากอะไรและรักษาหายได้ไหม ไปดูกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับ โรคหิด สาเหตุ อาการและการรักษา ?

โรคหิด

โรคหิด คือ โรคของทางด้านผิวหนังชนิดหนึ่งที่ถือว่ามีสาเหตุนั้นมาจากการที่ได้ติดเชื้อผิวหนังอันเกิดจาก “หิด” แมลงที่ได้ขนาดเล็กที่ถือว่ามีสีเป็นน้ำตาลมีจำนวน 8 ขาอยู่ในตระกูลเดียวกับตัวไร ไม่สามารถที่จะทำการมองเห็นกันได้เลยด้วยตาเปล่า หิดสามารถขุดและเจาะผิวหนังได้จนเป็นโพรง แถมมันยังสามารถวางไข่ต่อวันได้ถึงวันละ 2-3 ฟอง หรือเรียกได้ว่ามันสามารถสร้างครอบครัวใหญ่อาศัยอยู่ในชั้นผิวหนังของเราได้นั่นเอง น่ากลัวมากๆ นอกจากนี้โรคหิดยังเป็นโรคที่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้อีกด้วยผ่านการสัมผัสใกล้ชิดกันโดยตรง กล่าวคือ ต้องเป็นการสัมผัสระหว่างผิวกันโดนตรงนะคะ เพราะหิดไม่สามารถกระโดดได้ และโรคนี้มักพบมากในเด็ก ดังนั้นผู้ใหญ่ทั้งหลายต้องคอยเฝ้าระวังลูกๆหลานๆของตนกันให้ดีเลยนะคะ

โรคหิด

อาการของโรคหิดนั้นจะเห็นได้ชัดจากภายนอกของร่างกาย กล่าวคือ ผู้ป่วยจะมีผื่นลักษณะตุ่มแดงขึ้น มีตุ่มหนองรวมไปถึงผื่นที่มีลักษณะเป็นรอยคดเคียวนูนขึ้นมาคล้ายเส้นด้ายสั้น ซึ่งเกิดจากหิดตัวเมียไชลงในผิวหนังกำพร้า ซึ่งผื่นต่างๆเหล่านี้จะขึ้นบนผิวหนังทั่วทั้งตัวแต่ส่วนใหญ่มันมักจะขึ้นเฉพาะในช่วงของบริเวณที่ตามร่างกายมีอุณหภูมิที่อบอุ่น เช่น ตามข้อศอก ง่ามขา ง่ามแขน ข้อพับต่างๆ ราวนม จนไปถึง สะดือ ฝ่ามือ ขาหนีบ เป็นต้น

โรคหิด

ผู้ป่วยจะรู้สึกคันตรงในช่วงของบริเวณที่ตรงผิวหนังที่ถือว่ามีผื่นขึ้น อีกทั้งถ้าเกาก็รู้สึกแสบและอาจเกิดการอักเสบได้การรักษาโรคหิดนั้นสามารถรักษาได้ด้วยยาทาผิวหนังซึ่งแพทย์จะเป็นผู้สั่งจ่ายให้ โดยผู้ป่วยต้องให้แพทย์ตรวจและทำการวินิจฉัยเพื่อเข้ารับรักษาที่ถูกต้อง ดังนั้นถ้ารู้โรคไวรู้อาการไวก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ และในส่วนของการป้องกันโรคนั้นก็คือห้ามสัมผัสใกล้ชิดโดยตรงกับผู้ป่วยโรคหิด ไม่ใช้ของร่วมกัน รักษาสิ่งที่จะเป็นการสะอาดของทางด้านบ้านเรือนไปจนถึงเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ รักษาสุขอนามัย อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเป็นประจำ และอย่าพลาด sa gaming เว็บตรง คาสิโนออนไลน์ อันดับ 1 ของประเทศ เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ให้บริกาย 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่