โรคฝีในตับ โรคอันตรายจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

เรื่องสุขภาพรอบรู้วันนี้เราอยากจะพาทุกคนไปรู้จักกับ “โรคฝีในตับ” โรคร้ายจากเชื้อแบคทีเรียที่พบกันนั้นมากเลยก็ในกลุ่มของคนสูงอายุ แม้ปัจจุบันโรคนี้จะพบได้น้อยลงแต่หากไม่ระมัดระวังก็อาจเป็นได้ ยิ่งหากใครอยู่ในกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำก็จะยิ่งเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป ดังนั้นไม่ว่าเราจะเป็นคนกลุ่มใดก็ไม่ควรชะล่าใจกันไปเลยนะคะ ฉะนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราไปทำความรู้จักกับโรคฝีในตับกันเลยดีกว่าค่ะ 

รู้จัก “โรคฝีในตับ” สาเหตุ อาการ แนวทางการรักษา ?

โรคฝีในตับ

โรคฝีในตับ คือ โรคที่มีสาเหตุมาจากสิ่งที่เป็นการเกิดติดเชื้อนั้นของโรคในตับ เกิดได้จากเชื้อโรคหลายชนิด เช่น เชื้อรา สัตว์เซลล์เดียว เป็นต้น แต่เชื้อที่สามารถพบได้มากที่สุดจะเป็นเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง ซึ่งเมื่อตับได้มีการเกิดสิ่งที่เป็นติดเชื้อนั้นมันก็จะส่งผลให้เกิดฝีหรือที่เป็นแบบหนองขึ้นในตับ อาจเป็นการเกิดฝีที่เดียวหรือหลายที่ก็ได้ รวมทั้งอาจเกิดร่วมกับที่อวัยวะอื่นๆก็ได้เช่นกัน โรคฝีในตับนั้นจะพบมากในกลุ่มคนวัยชราที่มีอายุระหว่าง 50-60 ปี รวมไปถึงในกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้ป่วยโรคเอดส์ เป็นต้น 

โรคฝีในตับ

สำหรับอาการของโรคฝีในตับนั้นแรกเริ่มจะไม่แสดงอาการทันที แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยจะเป็นไข้ มีอาการที่จะเกิดหนาวสั่น เหงื่อออกมาก ปวดท้องด้านใต้ของสิ่งที่เป็นชายโครงทางด้านขวาแค่บางคนก็ไม่มีอาการปวดท้อง รู้สึกที่จะเกิดคลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งหากมีอาการเข้าข่ายลักษณะอาการตามข้างต้นนี้ควรพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยทันที

โรคฝีในตับ

โดยแนวทางการรักษาของสิ่งที่เป็นโรคฝีในตับนั้นจะต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาโดยจะเป็นการให้ยาที่ถือว่ามันนั้นแตกต่างกันไป 2-3 ชนิดตามอาการของผู้ป่วยแต่ละคน แต่อย่างไรก็ตามพบว่าการรักษาที่ดีที่สุดคือการนำของสิ่งที่เป็นหนองหรือฝีออก จากนั้นจึงให้ยาปฏิชีวนะตามไป เพราะการนำหนอง/ฝีออกก็จะลดความเสี่ยงในการเกิดขึ้นซ้ำนั่นเอง อีกทั้งยังเป็นการรักษาที่แน่นอนอีกด้วย สำหรับการป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงโรคนั้นอย่างแรกเลยเราควรรักษาสุขอนามัยของตนเอง ล้างมือกันให้บ่อยๆและล้างทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร ไม่ทานอาหารปรุงไม่สุก หรือ อาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หมั่นตรวจร่างกายประจำปีและออกกำลังกายเป็นประจำ และอย่าลืม Vegus33  เว็บไซต์คาสิโนออนไลน์ที่1 มาแรงสุด อย่าพลาดความสนุกที่หยุดไม่อยู่ เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย ได้เงินจริง ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่