รู้จัก โรคซิฟิลิส โรคติดต่อทางเพศที่วัยรุ่นไทยเป็นกันมาก

ต้องบอกก่อนว่าในยุคนี้หลายอย่างก็เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกันกับการมีเพศสัมพันธ์ที่ปัจจุบันดูไม่ใช่เรื่องผิดแปลกแต่อย่างใด แต่อย่างนั้นการที่ได้มีส่วนของเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ทำการป้องกันไว้ล่ะก็อาจนำไปสู่การเป็นโรคได้ ซึ่งโรคที่ว่านี้ก็มีด้วยกันหลากหลายโรคแต่สำหรับวันนี้เราขอพูดถึงโรคติดต่อทางเพศที่มีชื่อว่า “ โรคซิฟิลิส ” กันนะคะ โรคที่วัยรุ่นไทยเป็นกันมากและยังติดต่อได้ง่ายมากๆ ฉะนั้นเพื่อให้เราเตรียมรับมือและระวังตัวกับมันมากขึ้นวันนี้เราจะไปรู้ลึกเกี่ยวกับโรคซิฟิลิสกันนะคะ ว่ามันคือโรคอะไรและรักษาได้ไหม

โรคซิฟิลิส คืออะไร สาเหตุ อาการ การรักษา ?

โรคซิฟิลิส

โรคซิฟิลิส คือ โรคที่ได้มีการติดต่อกันไปทางด้านของเพศสัมพันธ์ที่มันนั้นมีสาเหตุหลัก ๆ ที่มาจากการที่ได้ติดเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Trepomera Pallidum ในขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเชื้อก็จะเข้าสู่ร่างกายได้โดยผ่านการสัมผัสจากแผลเปิด เช่น รอยแผลขนาดเล็ก รอยขีดข่วนต่างๆ เป็นต้น เป็นโรคที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ตัวเนื่องจากตรวจพบได้ยากและจะรู้ก็เมื่อได้มีอาการแสดงออกมาในภายหลัง เนื่องจากว่าเชื้อที่เข้าสู่ร่างกายนั้นมันจะไปหลบอยู่ในตัวเราหลายปี (ระยะแฝง) กว่าจะเผยออกมาให้เห็นทางอาการ ดังนั้นถ้าใครที่ตรวจพบได้ก่อนหรือตรวจเจอเชื้อไวก็จะทำให้สามารถรักษาให้หายขาดได้นั่นเอง

โรคซิฟิลิส

อาการของโรคซิฟิลิสเป็นอย่างไร สำหรับอาการของโรคนั้นสามารถที่จะทำการแบ่งกันได้ 3 ระยะ ดังนี้

  • ระยะแรก ผู้ป่วยนั้นจะมีการเกิดของตัวแผลริมแข็งนั้นขึ้นในบริเวณตรงที่ได้ถือว่าได้รับตัวเชื้อมา จะยังเป็นแผลที่ไม่ถือว่ามีอาการที่มันนั้นเจ็บใดๆ และสามารถที่จะทำการหายได้เองในช่วง 6 week แม้จะไม่ได้รับรักษา
  • ระยะที่สอง จะเป็นระยะที่ต่อจากระยะแรก ผู้ป่วยจะเริ่มมีผื่นขึ้นตามลำตัว มีอาการที่เป็นไข้ เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อตัวต่างๆ แต่อาการก็จะหายไปและอาจกลับมาเป็นได้

ระยะที่ได้มีการแฝงตัวหรือ ระยะสงบ จะเป็นระยะที่ไม่แสดงอาการใดๆ ผู้ป่วยนั้นก็ยังคงมีตัวเชื้ออยู่ในของระบบร่างกาย เป็นช่วงที่อาการจะสงบไม่มีความผิดปกติใดๆ และมันจะยาวนานกินเวลาไปเป็นปีๆ แต่หากตรวจก็สามารถพบได้

  • ระยะที่สาม เป็นระยะที่ควรจะได้มีการรับการรักษากันนั้นเนื่องจากหากปล่อยไว้โรคซิฟิลิสก็จะพัฒนาไปสู่ระยะสุดท้ายที่ร่างกายจะเกิดความผิดปกติมากมาย สมองเกิดการบาดเจ็บ เกิดภาวะหัวใจแทรกซ้อน และอาจที่จะมีการนำไปสู่ของตัวโรคอื่นๆ เช่น อัมพาต สมองเสื่อม ตาบอด หูหนวก เป็นต้น และยังเป็นระยะที่อาจเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้
โรคซิฟิลิส

สำหรับการรักษาของโรคซิฟิลิสนั้นโดยหลักสามารถที่จะทำการรักษากันนั้นได้ด้วยสิ่งที่เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่ม Penicillin นอกจากนี้ก็จะมีการฉีด Benzathine Penicillin G ให้แก่ผู้ป่วยในระยั้งสามระยะ ตามอัตราที่เป็น ในส่วนของการวินิจฉัยโรคนั้นก็สามารถทำได้จากการตรวจเลือดและการเก็บตัวอย่างไปตรวจเชื้อนั่นเอง และอย่าพลาด Joker Slot แหล่งรวบรวมความสนุกสนาน เล่นง่าย เงินรางวัลสูง มีเกมหลากหลาย ฝากถอนปลอดภัย ไม่ควรพลาด 2021

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่