โรคไอกรน โรคในเด็กที่พ่อแม่ควรระวัง

โรคไอกรน โรคเกี่ยวกับทางเดินระบบหายใจที่พบได้มากในเด็ก โรคที่มีอาการคล้ายกับการเป็นไข้ทั่วไปแต่อันตรายมากกว่านั้น ต้องบอกเลยว่าใครที่มีลูกน้อยควรระวังกับสุขภาพของลูกให้มาก เนื่องจากเด็กยังขาดการช่วยเหลือตนเองและขาดการสื่อสารที่ล้างครั้งพวกเขานั้นไม่สามารถอธิบายอาการเจ็บป่วยของตนเองได้ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่พ่อแม่ทั้งหลายที่ต้องคอยทำการใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายของลูกๆเสมอ ซึ่งวันนี้ก็เช่นเดียวกันที่เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคไอกรนกันให้มากขึ้นเพื่อที่เราจะสามารถรับมือกับมันได้ทัน

รู้จัก “โรคไอกรน”  โรคอันตรายเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

โรคไอกรน

โรคไอกรน คือ โรคๆหนึ่งที่พบมากในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี เป็นโรคเกี่ยวกับการติดเชื้อบริเวณทางเดินของระบบที่เป็นการหายใจ จนส่งผลให้มันนั้นเกิดการที่อักเสบของทางด้านของเยื่อบุ ทำให้เกิดอาการไอในลักษณะที่เป็นการไอติดๆกัน ไอซ้อนๆ กันจนทำให้เด็กที่ป่วยนั้นหายใจไม่ทัน เด็กจึงต้องหยุดไอเพื่อให้ตัวเองหายใจ ส่งผลให้มีเสียงวู๊ปๆ (Whooping cough) ขึ้นตอนหายใจเข้าและมันจะสลับไปกับการไอ ซึ่งถือเป็นลักษณะเด่นของโรคไอกรน นอกจากนี้เด็กบางคนอาจมีอาการเรื้อรังนานถึง 2-3 เดือนกันเลย

สำหรับในส่วนของอาการโรคไอกรนนั้นจะแบ่งได้ 3 ระยะ ดังนี้

โรคไอกรน
  • ระยะแรก จะมีเรื่องของอาการเหมือนเป็นไข้หวัดธรรมดาทั่วไป คือ มีอาการไอ มีน้ำมูกไหล ตาแดง น้ำตาไหล ไอแห้งนานถึง 10 วัน
  • ระยะที่สอง จะเป็นระยะที่เริ่มไอหนักขึ้น คือ เป็นอาการไอกรน เป็นลักษณะของการไอซ้อนๆกันจนหายใจไม่ทัน จากนั้นจึงหยุดเพื่อหายใจและเกิดเป็นเสียงวู๊ป สลับกันไป มีเสมหะเหนียวมาก มีอาการตาแดง ตาถลน ลิ้นจุกปาก หน้าแดง บางครั้งอาจถึงขั้นหน้าเขียว เพราะหายใจไม่ทัน ไอเป็นชุดๆ อาการจะค่อยๆหนักขึ้น
  • ระยะที่สาม เป็นระยะที่เด็กค่อยๆหาย ระยะฟื้นตัว อาการต่างๆก็จะบรรเทาลง อาการไอดีขึ้น

นอกจากนี้ก็อาจมีอาการของโรคแทรกซ้อนได้ เช่น โรคที่เกี่ยวกับทางเดินระบบหายใจ เช่น ปอดอักเสบอันเนื่องมากจากมีเสมหะมากที่ไปอุดตรงบริเวณถุงลมและปอด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักการเสียชีวิตหลักของโรคไอกรนในเด็ก

โรคไอกรน

ในส่วนของการรักษาของโรคไอกรนนั้นก็จะเป็นการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ ฆ่าเชื้อ การรักษาตามอาการเด็ก ส่วนของการที่ป้องกันนั้นของโรคนั้นปัจจุบันสามารถใช้วัคซีนฉีดป้องกันได้ ซึ่งจะฉีดให้เด็กที่ต่ำกว่า 6 ปี 4-5 ครั้งตามมาตรฐานและเวลาที่เหมาะสม และ ufalion168 เว็บคาสิโนออนไลน์ เดิมพันอันดับหนึ่ง เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย จ่ายจริง ฝากถอนไว ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่