โรคฉี่หนู โรคน่ากลัวในหน้าฝน

โรคฉี่หนู โรคอันตรายที่มักจะระบาดในช่วงของหน้าฝน เรียกได้ว่าฤดูฝนเวียนกลับมาเมื่อไหร่โรคร้ายโรคนี้ก็เวียนกลับมาเช่นกัน ภัยเงียบจากน้ำท่วมขังที่คุณต้องระวังถ้าไม่อยากติดเชื้อร้าย เป็นโรคที่สามารถเกิดกับใครก็ได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการระวังและรู้ทันโรคฉี่หนู วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับตัวโรคให้มากขึ้นว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร มีอาการแบบไหนแล้วสามารถที่จะทำการรักษาได้หรือไม่ 

รู้จักกับ โรคฉี่หนู ภัยเงียบที่มากับฝน

โรคฉี่หนู

โรคฉี่หนู คือ โรคที่มีสาเหตุมาจากตัวเชื้อแบคทีเรียที่พบเจอได้ในฉี่สัตว์จำพวกสุนัข หนู หมู กระบือ เป็นต้น เป็นโรคที่มักระบาดหนังในช่วงฤดูฝน เนื่องจากเกิดการท่วมขังเยอะ จะพบได้ทั้งตามแอ่งน้ำตื่นๆ แอ่งโคลน แม่น้ำ น้ำตก ตามคลองต่างๆ  ซึ่งความน่ากลัวคือเชื้อที่มาจากฉี่สัตว์เหล่านี้มีชีวิตอยู่ได้นานเป็นเดือน ๆเลย ฉะนั้นช่วงหน้าฝนเลี่ยงการลงน้ำได้ก็เลี่ยงนะคะ หรือหากมีแผลเปิดตามตัวไม่ว่าฤดูไหนก็ควรเว้นลงน้ำกันก่อนน้า

อาการของโรคฉี่หนูเป็นอย่างไร สำหรับอาการของโรคนี้จะแบ่งลักษณะอาการออกได้เป็น 2 ระยะ ดังนี้

โรคฉี่หนู
  • ระยะแรก จะเป็นช่วง 4-7 วันหลังจากที่ได้รับเชื้อ อาการก็จะรู้สึกปวดหัว มีไข้ ตาแดง มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ซึ่งเมื่อผ่านไป 1 อาทิตย์ก็จะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง มีผื่นแดง คอแข็ง และความดันเลือดต่ำ
  • ระยะสอง ก็จะยังมีไข้แบบหายแล้วก็อาจเป็นไข้อีก มีอาการปวดหัวเหมือนเดิม อาเจียน อาจมีอาการของเยื่อหุ้มในสมองนั้นอักเสบ หรือ ม่านตาอักเสบต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังแบ่งต่อไปอีก 2 แบบ คือ มีอาการตาเหลืองร่วมกับไม่มีอาการ
โรคฉี่หนู

แนวทางการรักษาและการป้องกันโรคฉี่หนู การป้องกัน คือ ควรที่จะทำการหลีกเลี่ยงการที่เรานั้นสัมผัสน้ำที่มันท่วมขังต่าง ๆ หรือสัมผัสน้ำสกปรกที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ไม่ว่าจะเป็นการเดินลุยน้ำ การสัมผัสเพียงเล็กน้อย การเตะน้ำหรือการเล่นน้ำต่าง ๆ อาจใส่บูทหรือร้องเท้าที่ป้องกันการสัมผัสน้ำโดยตรงหากจำเป็นที่ต้องโดนน้ำ ส่วนการรักษาโรคฉี่หนูนั้นจะเป็นการใช้ยาปฏิชีวนะที่จะต้องวินิจฉัยโดยการดูแลของแพทย์  และ ufalion168 เว็บคาสิโนออนไลน์ เดิมพันอันดับหนึ่ง เล่นง่าย จ่ายจริง มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่