รู้จักกับ โรควิตกกังวล ที่เราไม่ควรมองข้าม

ในปัจจุบันนั้น โรควิตกกังวล พบมากขึ้นในคนไทยเนื่องด้วยสถานการณ์ต่างๆที่มันนั้นได้เกิดขึ้นและส่งผลให้ใครหลายคนเกิดภาวะเกี่ยวกับความเครียดได้ง่าย อีกทั้งสิ่งแวดล้อมและการใช้ชีวิตต่างๆในปัจจุบันก็ค่อนข้างมีการแข่งขันที่สูงมากๆ ความกดดันในชีวิตจึงเพิ่มมากขึ้นไปด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่คนส่วนใหญ่เริ่มเข้าสู่สภาวะของโรค ๆนี้ ฉะนั้นในวันนี้ทางเราจึงอยากจะพาทุก ๆ คนไปรู้จักกับ โรควิตกกังวลกันว่ามันคือโรคอะไร และแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร 

โรควิตกกังวล 5 ประเภทหลักที่พบได้บ่อย

สำหรับในเรื่องของโรควิตกกังวลนั้นจะเป็นโรคที่ได้เกี่ยวกับจิตใจและสภาวะของอารมณ์ซึ่งเกิดได้จาก 2 สาเหตุใหญ่ ๆ คือ สภาพแวดล้อมของภายนอกที่ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงดู สิ่งเร้ารอบ การประสบอุบัติเหตุ จากพฤติกรรมที่ได้มีการเลียนแบบต่างๆมากมาย และในส่วนของปัจจัยภายในก็มีได้จากพันธุกรรมที่หากพ่อหรือแม่เป็นโรควิตกกังวล ลูกเรานั้นก็มีสิทธิและโอกาสที่จะเป็นได้ นอกจากนี้โรควิตกกังวลก็อาจสามารถแบ่งต่อไปได้กลัก ๆ เป็น 5 ประเภท ดังนี้ 

โรควิตกกังวล
  1. โรควิตกกังวลแบบทั่วไป

กล่าวคือจะเป็นลักษณะของอาการวิตกกังวลหรือคิดมากในเรื่องราวสิ่งต่าง ๆ ทั่วไปนั้นในชีวิตประจำวัน แต่จะกังวลนานเกินไป เช่น เรื่องของครอบครัว เรื่องเพื่อน หรือแม้แต่เรื่องของงาน ที่พอคิดมาก ๆ ก็จะส่งผลไปถึงการดำเนินของชีวิต นอกจากนี้ร่างกายก็อาจมีอาการเพลีย ปวดเมื่อยหงุดหงิดง่ายตามมา

  1. โรคแพนิก 

สำหรับโรควิตกกังวลประเภทนี้จะเป็นอาการในลักษณะที่อยู่ ๆก้กลัวและวิตกกังวลแบบที่ไม่มีสิ่งเร้าหรือสาเหตุอะไร ซึ่งอาการที่แสดงออกก็จะมีตั้งแต่หัวใจเต้นเร็ว เจ็บอก เหงื่อออกมาก ท้องไส้นั้นเริ่มปั่นป่วน รู้สึกอยากจะอาเจียนต่างๆ ทำให้ผู้ป่วยมักจะคิดว่าตนเองป่วยเป็นโรคหนัก ๆโรคเกี่ยวกับหัวใจและเกิดแพนิกยิ่งขึ้นไป แต่โรคนี้ไม่ร้ายแรงเพียงแต่จะเป็นการคิดและแพนิกไปเอง

โรควิตกกังวล
  1. โรคกลัวลักษณะเฉพาะจงเจาะ

กลัวเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากเกินไปไม่ว่าจะเป็นกลัวเลือด กลัวแมลง กลัวความมืด หรือแม้แต่กลัวที่สูงต่าง ๆ 

  1. โรคย้ำคิดย้ำทำ

เป็นอาการโรคที่ชอบคิดหรือวิตกกับเรื่องที่เดิมๆและอยู่กับมันซ้ำๆ คิดแล้วคิกอีก กังวลมาก นอกจากนี้ก็จะมีการตอบสนองต่อความคิดซ้ำ ๆดังกล่าวออกมาเป็นพฤติกรรมที่มักชอบทำอะไรซ้ำ ๆ

โรควิตกกังวล
  1. โรคเครียดกรณีหลังจากเกิดเหตุสะเทือนใจ

สำหรับภาวะนี้จะเกิดสำหรับผู้ที่เกิดเหตุสะเทือนใจแบบร้ายแรง เช่น เกิดอุบัติเหตุที่ทำให้เกือบตาย ถูกทำร้ายหนัก ๆ เห็นคนในครอบครัวเสียชีวิต เป็นต้น ซึ่งอาการก็จะมีด้วยกันหลากหลายแบบแตกต่างกันทั้งกลายเป็นคนตกใจง่าย ไม่มีการตอบสนองต่อสิ่งอะไร มีอาการหวาดกลัว กังวลในสิ่งเล็กๆน้อยๆ ตลอดจนหลัวกับเหตุการณ์หรือสิ่งนั้นอันเป็นเหตุสะเทือนใจ และ slot99 เกมการเดิมพันออนไลน์ที่หลายคนเลือกเล่น มาพร้อมกับ รูปแบบการเดิมพันที่สุดมันส์ เล่นง่าย ได้เงินจริง ปลอดภัย ได้เงิน 100% ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่