โรคบาดทะยัก โรคอันตรายจากตัวพิษแบคทีเรีย

ใครจะรู้ว่า โรคบาดทะยัก นั้นอันตรายกว่าที่คิด โรคร้ายที่คนส่วนใหญ่มองข้ามและกลับคิดว่ามันเป็นเพียงโรคธรรมดาที่ไม่มีความร้ายแรงอะไรหรือเป็นเพียงโรคจากบาดแผลที่ไม่น่าจะส่งผลรุนแรงอะไรต่อชีวิตได้ ซึ่งความเชื่อดังกล่าวนั้นผิดมาก ๆ เนื่องจากโรคบาดทะยักนั้นสามารถทำให้คนเสียชีวิตได้ ฟังแล้วดูเป็นโรคที่อันตรายขึ้นมาเลยใช่มั้ยละคะ ฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าโรค ๆนี้นั้นมันน่ากลัวขนาดไหน ไปดูกันเลยค่ะ 

โรคบาดทะยัก สาเหตุ อาการและการรักษา?

โรคบาดทะยัก
  • โรคบาดทะยักคือโรคอะไร สาเหตุ?

เป็นโรคที่มีสาเหตุหลัก ๆ มาจากการที่เรานั้นมีการติดเชื้อแบคทีเรียของชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในดิน มูลสัตว์และฝุ่นต่างๆ โดยเกิดจากการที่แบคทีเรียเหล่านั้นมีการเข้าไปในทางบริเวณของบาดแผลที่มีลักษณะเป็นแผลลึก ซึ่งเมื่อมันเข้าไปแล้วก็ค่อย ๆเติบต่อจนกลายเป็นสารพิษและทำให้เส้นประสาทเสื่อม อีกทั้งยังทำให้เส้นประสาทที่มีหน้าที่ในการควบคุมกล้ามเนื่อนั้นเกิดอาการกระตุกและตึงได้ 

โรคบาดทะยัก
  • อาการของโรคบาดทะยัก

สำหรับอาการของโรคนั้นจะมีด้วยกันหลายแบบ ดังนี้ มีอาการที่กล้ามเนื้อบริเวณคอแข็ง ภาวะกรามติด กล้ามเนื้อกระตุกและแข็งแถมจะรู้สึกเจ็บ มีเหงื่ออก สำหรับในเรื่องของการกระตุกนั้นก็อาจโดนกระตุ้นได้โดยแสง การสัมผัสหรือเสียง ส่วนอาการอื่น ๆก็จะมีภาวะความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคบาดทะยักจากการติดเชื้อแบคทีเรียกก็จะมีภาวะแทรกซ้อนเข้ามาอีกด้วย ซึ่งจะมีด้วยกันดังนี้ กระดูกแตกที่จะเกิดจากการกระตุกของกล้ามเนื้อที่รุนแรงมากจนส่งผลต่อกระดูก โรคลิ่มเลือดอุดกั้นในเปิดเป็นภาวะที่เลือดไหลจากจุดต่าง ๆของร่างกายทำให้อาจเกิดการอุดตันได้ ภาวะการติดเชื้อรุนแรงที่อันตรายถึงชีวิต จะเป็นในลักษณะของกล้ามเนื้อกระตุกรุนแรกจนทำให้เกิดปัญหาในส่วนของระบบหายใจล้มเหลวหรือปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ ซึ่งมันจะทำให้ร่างกายขาดออกซิเจนและเสียชีวิตได้ในที่สุด การติดเชื้อรุนแรงที่ทำให้กล้ามเนื้อกระตุกจนส่งผลต่อการหายใจนี้เองเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในโรคบาดทะยัก 

โรคบาดทะยัก
  • การรักษาโรคบาดทะยัก

สำหรับการรักษานั้นปัจจุบันมีแนวทางการป้องกันโดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคได้ ซึ่งประเทศไทยก็จะเริ่มฉีดวัคซีนให้เด็กตามอายุที่เหมาะสม นอกจากนี้ก็จะเป็นการใช้ยารักษาด้วยยาต้านพิษ ยาปฏิชีวนะต่าง ๆและตัวยาอื่น ๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วทุกคนจะได้ฉีดวัคซีนป้องกัน ฉะนั้นการดูแลตัวเองในเบื้องต้นเกี่ยวกับการป้องกันโรคจึงเป็นในส่วนของการที่เมื่อบาดแผลก็ควรดูแลและทำรักษาทำความสะอาดแผลให้ถูกวิธีนั่นเองค่ะ และ ufabet88888  เว็บเดิมพันกีฬาที่ให้บริการโดยตรง เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย 100% เดิมพันได้หลากหลาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่